Saturday, 23/09/2017 - 08:08:53

Không được đi học vì bị khai lầm phái tính


Bà Võ Thị Bê, mẹ của em gái tên Hải. (Infonet)


HUẾ - Từ cái lầm kéo theo cái lầm khác, khiến một thiếu nữ không được đi học. Giấy khai sinh của em đã ghi lầm phái tính, rồi cộng thêm cái tên nghe rất phái nam, nên thiếu nữ.

Trường hợp “nữ” thành “nam” này này xảy ra cho em Trần Văn Hải, 17 tuổi, đang sống tại thôn An Truyền, Phú An, Phú Vang.

Theo tin của Infonet, bà Võ Thị Bê, 54 tuổi, mẹ của em gái tên Hải nói trên, cho biết trước đây bà sinh được năm người con, và con gái Trần Văn Hải sinh ra ở khu vực đầm Chuồn, huyện Phú Vang. Vì không biết chữ nên hai vợ chồng nhờ một người hàng xóm đi làm giấy khai sinh giúp.

Tuy nhiên, người hàng xóm được nhờ cũng không rành chữ, nên trong tiến trình làm giấy khai sinh thì người hàng xóm này đã khai lầm giới tính của em Trần Văn Hải từ "nữ" thành "nam".

Cộng với cái tên Trần Văn Hải, phái tính “nam” cũng được bắt nguồn từ đây và cả trong hộ khẩu thường.
Khi lớn lên và đi học xong lớp 5 tại một lớp học mù chữ cho con em vạn đò thì em Trần Văn Hải làm hồ sơ nộp vào lớp 6 (một trường cấp II tại địa phương). Tại đây, nhà trường cho rằng hồ sơ của em Hải bị ghi sai phần giới tính nên không hợp lệ và không thể nhận em vào học.

Vì vậy, trong mấy sau đó, em không được đến trường và học hết lớp 5 thì em buộc phải nghỉ học.
Bà Võ Thị Bê nói rằng gia đình cũng đã đưa hồ sơ như giấy khai sinh, hộ khẩu, đến UBND xã Phú An xin điều chỉnh cho con gái. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được điều chỉnh lại, có lẽ vì gia đình quá nghèo, không có tiền hối lộ cho các quan chức sống nhờ tham nhũng.

Khi bị báo Infonet đến hỏi, ông Phan Đình Thi, một cán bộ phòng tư pháp - hộ tịch xã Phú An nói rằng việc điều chỉnh lại giới tính cho em Trần Văn Hải là thuộc thẩm quyền cấp huyện, hiện nay phía chính quyền địa phương đã đề xuất lên huyện và huyện đang thực hiện.
Ông Thi nói, “Về phía xã chỉ có chức năng hướng dẫn gia đình về các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ để điều chỉnh lại cho em Trần Văn Hải và hiện nay đang phối hợp với gia đình để điều chỉnh.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp