Monday, 10/12/2018 - 08:35:20

Không nên ăn sống bột làm bánh cookie


Bột và bánh thiên thần tuyết Ginger (Getty Images)

Mùa Giáng Sinh sắp đến, và nhiều gia đình đang chuẩn bị làm các món bánh thơm ngon cho ngày lễ. Tuy nhiên, cơ quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây đã ra thông báo nhắc nhở rằng, các bà nội trợ không nên nếm món bột trộn để làm bánh cookies. Bột thường có mùi hấp dẫn với mùi quế, mùi vanilla, hoặc chocolate.

“Đừng ăn bột sống,” thông báo của CDC viết. Cơ quan y tế đặc biệt nhắc nhở điều này là do các bà nội trợ Hoa Kỳ thường có thói quen liếm chiếc muỗng trộn bột, hoặc cho con cái của họ liếm chiếc muỗng này, sau khi trộn bột làm bánh. Theo chuyên gia y tế, bột mì trộn với trứng sống sẽ có thể gây bệnh.

“Bột mì không được xử lý để tiêu diệt vi khuẩn, và đã từng có các đợt lây lan E.coli do ăn bột sống,” theo lời Tiến Sĩ Todd Ellerin, giáo sư tại Trường Y Khoa Harvard và giám đốc khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện South Shore ở Weymouth, Massachusetts.

Vào năm 2016, một vụ lây lan E.coli có liên quan tới bột sống đã khiến 63 người bị bệnh. Ông Ellerin khuyến cáo, “Biến chứng do E.coli có thể gây suy thận và khiến người bệnh phải nằm viện dài ngày.”
Ngoài ra, trứng sống, một vật liệu luôn được trộn với bột khi làm bánh, có thể chứa vi khuẩn salmonella và cũng sẽ gây bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp