Sunday, 09/09/2018 - 11:05:00

Không nên uống rượu thuốc tại Việt Nam, vì sao?


Những chai rượu thuốc rắn được trưng bày trong một nhà hàng chuyên bán các món rắn tại Hà Nội. (Getty Images)

HÀ NỘI - Rượu thuốc được cho là có những đặc tính chữa bệnh, từ việc làm giảm đau nhức cho tới việc tăng cường khả năng sinh dục nam giới. Tuy nhiên, bạn hãy nên cẩn thận trước khi nhâm nhi rượu thuốc. Bạn có thực sự muốn hỗ trợ cho nạn buôn bán bất hợp pháp các bộ phận động vật hoang dã hay không, vì các loại rượu thuốc có chứa máu rắn hổ mang hoặc chân gấu?

Cách đây bảy năm, ông Gordon Ramsay, một đầu bếp thuộc đảng cấp Sao của Michelin Guides, đã nuốt trái tim còn đập của một con rắn hổ mang bị mổ làm thịt ngay tại một nhà hàng ở Việt Nam. Lúc đó ông thực hiện loạt phim truyền hình Gordon's Great Escape và muốn cho khán giả khắp thế giới thất một món độc đáo tại Việt Nam.

Hành động của ông, cũng như của một số nhân vật nổi tiếng khác, đã kích thích giới trẻ, khiến họ tìm đến Việt Nam để thử thách lòng can đảm, tìm cảm giác ly kỳ hồi hộp. Rồi cũng từ đó mà ngành cung cấp rượu thuốc đã phát triển nhắm vào du khách ngoại quốc. Những chuyến du lịch tới các nhà hàng rắn được giới thiệu cho giới du khách ba lô ở Hà Nội. Trong những nhà hàng đó, những người phục vụ rạch bụng một con rắn đang sống ra ngay tại bàn, để lấy trái tim, máu và mật, rồi trộn chung với rượu đế trao cho du khách uống ngay tại chỗ.

Những người chủ nhà hàng thường quảng cáo với du khách rằng thức uống đó, gọi là rượu thuốc, sẽ làm cho họ tăng khả năng sinh dục - “nhất dạ ngũ giao” (một đêm năm lần).

Đây có phải là một cách thú vị để trải nghiệm nền văn hóa Việt Nam chân chính hay không?
Ông Tuấn Bendixsen, giám đốc chi nhánh Việt Nam của Animals Asia Foundation, một tổ chức phi chính phủ chuyên bảo vệ động vật, nói với nhật báo South China Morning Post, “Hầu hết người Việt Nam có lẽ không bao giờ ăn một con rắn, chứ chưa nói đến việc uống máu rắn. Đó không phải là một phần quan trọng trong nền văn hóa của chúng tôi, và sự kiện nó tồn tại phần lớn là do hoạt động thương mại du lịch.”

Animals Asia Foundation khuyên những du khách tới Việt Nam đừng nên ăn thịt rắn hoặc uống máu hoặc mật rắn, để tránh gây ra sự tàn ác đối với động vật và thúc đẩy việc tiêu thụ động vật hoang dã.
Ngay cả khi một nhà hàng nói rằng rắn của họ là rắn được nuôi trong trại chứ không phải rắn bắt ở nơi hoang dã, thì việc phân biệt rắn nuôi với rắn bị bắt trong thiên nhiên sẽ là điều hết sức khó khăn. Hơn 20 loài rắn ở Việt Nam được bảo vệ, trong số đó có bốn giống rắn hổ mang.

Ngoài ra, việc tiêu thụ rượu rắn và mật rắn có thể làm suy yếu những nỗ lực của tổ chức phi chính phủ này, nhằm hạn chế việc dùng những bộ phận động vật cho các mục đích y khoa. Animals Asia Foundation tập trung vào việc chấm dứt sử dụng mật gấu trong y học cổ truyền.

Gấu đen châu Á là một loài được bảo vệ ở Việt Nam, nhưng chân gấu và những bộ phận của các loài động vật khác có nguy cơ tuyệt chủng, đều vẫn có thể được tìm thấy trong rượu thuốc. Việc uống thứ rượu này được quảng cáo là đạt được nhiều thứ, từ sức khỏe tổng quát và khả năng sinh dục được tăng sức, cho tới việc làm giảm đau nhức.

Ông Bendixsen nói với báo Post, “Tôi đã thấy nguyên cả một con gấu con trong một bồn lớn đựng rượu, trong một tư gia ở miền Trung Việt Nam, cách đây mấy năm. Nếu chúng tôi tìm thấy một nhà hàng hoặc một cơ sở trưng bày những loài vật được bảo vệ bị ngâm trong rượu, chúng tôi khiếu nại bằng văn bản với nhà chức trách địa phương để xin họ can thiệp và tịch thu.

Đơn vị tội phạm động vật hoang dã, thuộc tổ chức phi chính phủ Education for Nature Việt Nam (ENV), cũng đã khiếu nại về những vụ vi phạm trong đó các loài được bảo vệ được bán để tiêu thụ.

Ông Douglas Hendrie, cố vấn kỹ thuật của ENV, nói, “Mức phản ứng của các cơ quan thực thi công lực đã tăng lên khá nhiều, trong 13 năm qua của việc tham gia trực tiếp vào hơn 12,500 trường hợp.”

“Tuy nhiên, những vụ vi phạm ngâm rượu các loài có nguy cơ tuyệt chủng đều không có xu hướng nhận được cùng một phản ứng tích cực, mà một con vật sống hoặc một vụ phạm tội khối lượng lớn sẽ nhận được.”

Các loài có nguy cơ tuyệt chủng, như gấu đen Á Châu, hổ Đông Dương, và cả hai loài tê tê có nguồn gốc bản địa Việt Nam, đều được bảo vệ chiếu theo luật pháp Việt Nam.

Ngay cả khi bạn không biết tình trạng bảo tồn của một sinh vật mà bạn bắt gặp trôi nổi trong rượu, ông Bendixsen cảnh báo các du khách đừng uống thứ rượu có ngâm động hoang dã - chỉ vì những lý do sức khỏe và an toàn: rượu đế, ông nói, chỉ chứa 30-40 phần trăm alcohol hoặc ethanol, không đủ để ngăn chặn các thứ virus, vi khuẩn, hoặc những thứ dễ sợ khác. Những con rắn mang vi khuẩn salmonella, có thể gây nhiễm cho người ăn rắn sống.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising