Wednesday, 08/04/2020 - 05:57:07

Không quân Syria bị cáo buộc tấn công hóa học

HÒA LAN – Theo báo cáo mới của tổ chức kiểm soát vũ khí hóa học quốc tế OPCW, các phi công của lực lượng Không Quân Syria đã điều khiển chiến đấu cơ Sukhoi Su-22 và một trực thăng, để thả các trái bom chứa chất độc thần kinh chlorine và sarin xuống một ngôi làng ở vùng Hama ở phía tây quốc gia vào tháng 3, 2017.

Tổ chức OPCW vào năm 2018 đã lập nhóm điều tra đặc biệt để điều tra các vụ tấn công bất hợp pháp bằng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, OPCW trước đây chỉ được phép xác nhận rằng liệu các vụ tấn công hóa học có xảy ra hay không, nhưng không được công bố phe phái đã gây ra sự việc này.

Chính quyền của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh là Nga lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, và nói rằng chính phe nổi dậy đã dàn dựng các vụ tấn công để đổ tội cho quân chính phủ.

Nhóm điều tra của OPCW nói hơn 100 người đã bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công năm 2017, xảy ra vào các ngày 24, 25, và 30 tháng 3 tại thị trấn Ltamenah.

Theo báo cáo điều tra, lữ đoàn 50 của sư đoàn 22 thuộc Không Quân Syria đã thả các trái bom M4000 chứa chất sarin xuống thị trấn, và một ống chứa chất chlorine xuống một bệnh viện. Máy bay cất cánh từ các căn cứ Sharat và Hama.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising