Sunday, 24/03/2019 - 09:31:35

Kiếm sống bằng nghề săn tôm đất


Những cánh rừng ngập mặn ven biển Kim Sơn là nơi tôm đất sinh để quanh năm. (Dân Việt)

NINH BÌNH - Con tôm đất, một số nơi gọi là tôm chỉ, sống trong thiên nhiên tập trung ở các ao, đìa nước lợ ven sông. Hiện nay cũng có một số nơi bắt đầu nuôi loại tôm này, tuy nhiên do tập tính sinh học nên tôm đất rất khó nuôi. Tôm đất bán ở chợ thường là tôm từ thiên nhiên sống gần biển, không phải nuôi trong ao hồn.
 

Tôm đất loại to nhất chỉ bằng ngón tay út. (Dân Việt)

 Vùng ven biển ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có rừng ngặp mặn rộng lớn, cùng với độ mặn phù hợp được xem là nơi lý tưởng cho tôm đất sinh sôi và phát triển.

Công việc của những người mưu sinh bằng nghề săn bắt tôm đất thường diễn ra quanh năm, nhưng chính là bắt đầu từ mùa xuân cho đến hết hè.

Trung bình vào mùa săn bắt chính, một người thợ lành nghề có thể bắt được khoảng trên dưới 10 kg tôm đất mỗi ngày. Giá bán khoảng $6.50/kg.
 

Một mẻ lưới trúng được một mớ tôm cua cá. (Dân Việt)

Ông Nguyễn Văn Đạo sống ở Kim Sơn nói với báo Dân Việt rằng tôm đất thường trú ngụ trong rừng sú vẹt. Đợi thủy triều lên, chúng mới bò ra khỏi hang kiếm ăn nên muốn bắt được thì phải cắm đăng xung quanh rừng vẹt.

Chiếc đăng giống như một chiếc bẫy khổng lồ bao trọn cả một vùng rộng lớn, khiến tôm cá chui hết vào trong rọ.

“Nếu có ngày trúng mánh thì được vài ba chục cân tôm đất là chuyện bình thường, ngoài ra còn bắt được cá cua các loại khác,” ông Đạo nói.

Tôm đất có thể chết biến như các loại tôm khác như tôm chiên bơ, gỏi tôm, bún tôm hải sản, lẩu tôm, v.v..


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements