Sunday, 08/01/2017 - 06:11:56

Kiến trúc hình vòm rộng hơn trăm mét tại Nam Cực

Công trình lạ do vệ tinh NASA chụp ở Nam Cực. Ảnh: Google Earth.

 

WASHINGTON DC - Ảnh vệ tinh NASA vừa cho thấy một công trình hình vòm có bề rộng 121 mét, thu hút nhiều giả thuyết về bản chất thực sự của nó. Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA cuối tháng trước chụp ảnh được một công trình lạ hình vòm, khi thử nghiệm công nghệ quét laser trên không Advanced Topographic Laser Altimeter System (ATLAS).

Một số người cho rằng, kiến trúc này là dấu vết của nền văn minh cổ đại từng sinh sống ở Nam Cực, trong khi những người khác khẳng định đây có thể là một hiện tượng tự nhiên.

Ông Ashoka Tripathi, chuyên gia hàng đầu ở Khoa khảo cổ, Đại học Calcutta, Ấn Độ, cho rằng công trình này là một kiến trúc nhân tạo tương tự như kết cấu kim tự tháp, là dấu tích về khu định cư của người cổ đại dưới lớp băng.

"Vấn đề duy nhất là loạt ảnh chụp ở Nam Cực dưới lớp băng dày 2 cây số. Những bức ảnh này chỉ cho thấy một phần rất nhỏ trên tổng diện tích đất khổng lồ của Nam Cực. Có thể còn nhiều khu vực khác bị băng che phủ. Chúng ta rất dễ đánh giá thấp kích thước và quy mô khu định cư của con người trong quá khứ", Tiến sĩ Tripathi nói.

Ông Nathan Borrowitz, nhà khoa học trong dự án IceBridge ở Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA, cho rằng bản chất của công trình này sẽ được giải mã khi vệ tinh ICESat-2 được phóng trong năm 2017. Vệ tinh ICESat-2 nằm trong Hệ thống Quan sát Trái Đất của NASA. Đây là nhiệm vụ vệ tinh chịu trách nhiệm đo độ cao của lớp băng, địa hình đất liền và các đặc điểm của hệ thực vật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp