Thursday, 26/04/2018 - 09:01:39

Kim Jong Un đi bộ qua biên giới trong cuộc gặp lịch sử với Nam Hàn


Hòa bình tại Bán Đảo Triều Tiên
Lãnh Tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un (bên trái) và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đang chụp hình lưu niệm trong Nhà Hòa Bình Bukhansan nằm ở biên giới Bắc-Nam Hàn vào sáng thứ Sáu, 27 tháng Tư, 2018. Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ đưa đến một cuộc gặp gỡ lịch sử khác giữa Kim John Un và Tổng Thống Donald Trump vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu. (Korea Summit Press Pool/ Getty Images)

SEOUL - Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Sáu, giờ địa phương, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã băng qua đường ranh giới phân chia vùng phi quân sự DMZ, để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In, trong cuộc họp lịch sử. Hai lãnh đạo đã bắt tay tại đường ranh giới phân chia hai miền bắc - nam, sau đó mỉm cười, trò chuyện, và đứng chụp ảnh chung. Vẫn nắm tay nhau, hai lãnh đạo cùng đi vào khu vực phía nam của giới tuyến. Hai trẻ em Nam Hàn đã tặng hoa cho lãnh tụ Kim, và ông ta trao lại các bó hoa này cho cô em gái Kim Yo Kong.
Trong tiếng nhạc cổ truyền, ông Moon và ông Kim đi cùng nhau tới “Nhà Hòa Bình,” tòa nhà ba tầng nơi diễn ra cuộc họp. Trên sổ lưu niệm của Nhà Hòa Bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim viết: "Một lịch sử mới bắt đầu hôm nay, kỷ nguyên của hòa bình.”

Ông Kim là lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn đầu tiên trong gần 70 năm qua đặt chân lên lãnh thổ Nam Hàn cho cuộc gặp lịch sử. Hai lãnh đạo sau đó đi vào một phòng đón tiếp để bắt đầu các cuộc thảo luận riêng.
Đây là hội nghị liên Hàn lần thứ ba, sau hai hội nghị vào các năm 2000 và 2007, và được kỳ vọng có thể dẫn đến thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn giữa hai bên - vốn về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ 1953. Năm 2007, ông Moon cũng có mặt tại cuộc họp liên Hàn, với tư cách là Chánh Văn Phòng của Tổng Thống Roh Moo Hyun.

Cuộc họp giữa ông Moon và ông Kim đã được chuẩn bị trong thời gian khá lâu. Sự kiện này cũng có thể mở đường cho một cuộc họp khác giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump, dự kiến diễn ra cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Ông Moon cảm thấy rõ áp lực khi cả thế giới đều theo dõi cuộc gặp lịch sử này của ông. Ngay sau cuộc gặp, tổng thống Nam Hàn sẽ có cuộc điện đàm để thông báo với Tổng Thống Mỹ Donald Trump về kết quả buổi hội nghị thượng đỉnh.

Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang xem xét năm địa điểm có thể dùng làm nơi gặp mặt, bao gồm các khu vực tại Âu Châu, Nam Á, hoặc vùng phi quân sự giữa Nam - Bắc Hàn.

Trong hội nghị liên Hàn, từng chi tiết nhỏ nhất của cuộc gặp đều đã được tính toán, từ bước đi, cái bắt tay đến các vật trưng bày. Mỗi lãnh đạo sẽ chỉ có hai phụ tá ở bàn đàm phán. Chiếc bàn đàm phán rộng 2018 mm, tượng trưng cho sự kiện được tổ chức năm 2018, chiếc bàn có hình chiếc cầu được nối từ hai nhịp cầu, ý nói sự hàn gắn. Trong phòng có bức tranh lớn hình núi Kumgang, biểu tượng của sự hợp tác hai miền về du lịch. Hai nhà lãnh đạo đã đứng trước bước tranh nói chuyện trước khi ngồi xuống đàm phán. Ghế hai lãnh đạo lớn hơn ghế của các phụ tá, trên đỉnh lưng ghế có khắc hình Bán Đảo Triều Tiên.

Sau khi kết thúc hội đàm vào buổi sáng, Chủ Tịch Kim và Tổng Thống Moon sẽ trồng cây tưởng niệm gần đường biên giới quân sự của hai nước. Đây sẽ là một cây thông có tuổi đời từ năm 1953, thời điểm hai nước ký thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến Triều Tiên.

Phần đất được dùng để trồng cây được lấy từ núi Baekdusan thuộc Bắc Hàn, và núi Hallasan thuộc Nam Hàn. Sau đó, ông Kim sẽ tưới cây bằng nước lấy từ sông Hangang thuộc Nam Hàn, và ông Moon sẽ tưới bằng nước từ sông Daedonggang thuộc Bắc Hàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp