Tuesday, 09/10/2018 - 08:05:20

Kim Jong Un muốn gặp Đức Giáo Hoàng


Chủ Tịch Kim Jong Un và Đức Giáo Hoàng Francis trong hình ghép từ Getty Images.

SEOUL - Đã gặp Donald Trump và Tập Cận Bình, sẽ được Vladimir Putin tiếp đón thì tại sao không gặp luôn Đức Giáo Hoàng Francis? Cộng Sản Bắc Hàn đang tìm cách mở rộng vòng ngoại giao, để không còn bị cô lập như trong mấy thập niên trước, và với sự trợ giúp từ chính phủ Nam Hàn, điều không ngờ có thể xảy ra.
Theo tin từ chính phủ Nam Hàn, lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un đã gián tiếp mời Đức Giáo Hoàng Francis đến thăm Bình Nhưỡng. Lời mời nằm trong kế hoạch tạo nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo văn phòng tổng thống Nam Hàn cho biết vào ngày thứ Ba.

Bắc Hàn và Vatican không có quan hệ ngoại giao chính thức. Vì vậy Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời của Kim Jong Un, khi ông Moon gặp Giáo Hoàng Francis trong tuần tới, trong một chuyến công du tại Âu Châu.

Phát ngôn viên nói trong một cuộc họp báo, “Tổng Thống Moon sẽ thăm Vatican vào ngày 17 và ngày 18 tháng Mười, để tái khẳng định việc Tòa Thánh chúc lành và ủng hộ nền hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt khi gặp Đức Giáo Hoàng Francis, ông Moon sẽ truyền đạt thông điệp của Chủ Tịch Kim rằng ông ấy sẽ nồng nhiệt chào đón ngài, nếu ngài đến thăm Bình Nhưỡng.”

Trong cuộc hội kiến thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo trong tháng qua, ông Kim nói với ông Moon về việc mong muốn được gặp giáo hoàng, theo phát ngôn viên cho biết, mà không nói chi tiết về thời điểm. Giáo hoàng nói rằng ngài muốn thăm Nhật Bản trong năm tới.

Hiến pháp của Bắc Hàn bảo đảm quyền tự do tôn giáo, miễn là quyền đó không làm suy yếu quốc gia, Tuy vậy, ngoài một số địa điểm thờ phượng do nhà nước kiểm soát, không có hoạt động tôn giáo công khai nào được cho phép.

Thông điệp gửi cho giáo hoàng là lời mời đầu tiên bởi một lãnh tụ Bắc Hàn kể từ năm 2000. Mặc dù cuộc hội kiến đó, do cha của Kim Jong Un là ông Kim Jong Il (Kim Chánh Nhật) đề nghị, đã không bao giờ được thực hiện, kế hoạch cho Giáo Hoàng Francis đến thăm là sáng kiến ngoại giao mới nhất của Bắc Hàn trong năm nay.

Trong tháng Sáu, Kim Jong Un đã dự hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với Tổng Thống Donald Trump tại Singapore, và chính phủ Trump đang chuẩn bị cho một gặp gỡ thượng đỉnh thứ nhì.

Chuyến công du Âu Châu của Tổng Thống Moon, được dự trù diễn ra từ ngày 13 đến ngày 21 tháng Mười, chính yếu là để tham dự Hội Nghị A -Âu ở nước Bỉ, và bao gồm những chặng ghé ở Pháp, Ý, và Đan Mạch.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising