Friday, 25/09/2020 - 06:21:36

Kim xin lỗi vụ bắn chết công dân Nam Hàn


Hình ảnh cũ của lãnh tụ cộng sản Kim Jong Un xuất hiện trên màn ảnh tại trạm xe điện ở Seoul, Nam Hàn ngày 25 tháng 9, 2020, liên quan đến tin Kim xin lỗi vụ Bắc Hàn bắn chết ông Nam Hàn. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL - Bắc Hàn đã bày tỏ sự hối tiếc vì đã bắn chết một người đàn ông Nam Hàn nhằm ngăn ngừa coronavirus, theo một cố vấn an ninh của Seoul cho biết.

Lời xin lỗi được viết trong lá thư từ Bộ Hợp Nhất của Bắc Hàn gởi đến Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, một ngày sau khi binh sĩ Bắc Hàn bắn chết một người đàn ông vượt biên và đổ xăng thiêu xác ông này.

Ông Suh Hoon, cố vấn an ninh Nam Hàn, cho biết trong lá thư, Chủ Tịch Kim Jong Un nói rằng ông rất xin lỗi vì sự việc bất ngờ và đáng tiếc đã xảy ra trong vùng biển Bắc Hàn, vốn đã gây thất vọng cho Tổng Thống Moon Jae-in và người dân ở miền Nam.

Cố vấn Suh Hoon nói lá thư là sự hồi đáp nhanh chóng của Bình Nhưỡng trước các yêu cầu từ Seoul, có bao gồm lời giải thích về sự việc, cùng lời xin lỗi và lời hứa sẽ ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra.

Lạnh tụ Bắc Hàn thêm rằng ông hy vọng sự việc sẽ không phá hoại các nỗ lực gần đây nhằm xây dựng lòng tin giữa 2 miền. Bình Nhưỡng cũng thông báo kết quả điều tra sự việc cho Seoul, theo đó binh sĩ nước này đã bắn hơn 10 phát đạn vào người đàn ông Nam Hàn "xâm phạm vùng biển Bắc Hàn,” do người này "không cho biết danh tính và tìm cách bỏ trốn.”

Bắc Hàn khẳng định binh sĩ của họ sau đó không tìm thấy người đàn ông, và chỉ đốt đồ vật mà người này dùng làm phao bơi, theo các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh của quốc gia.

Vụ người đàn ông Nam Hàn bị bắn chết đã khiến dư luận nước này tức giận, cho rằng Tổng Thống Moon thất bại trong việc cứu mạng công dân và quá mềm yếu trước Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements