Wednesday, 12/08/2020 - 06:23:11

Kinh tế Anh rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 11 năm


Một cửa tiệm đang rao cho thuê vào ngày 12 tháng 8, 2020 tại Middlesbrough, Anh Quốc. (Ian Forsyth/ Getty Images)

 

LONDON - Văn phòng Thống kê quốc gia Anh hôm thứ Tư cho biết Tổng Sản Phẩm Nội Địa (GDP) nước này trong tam cá nguyệt 2 (quý 2) đã giảm 20.4% so với quý trước, do chính sách phong tỏa để ngăn Covid-19. Đây là quý tệ nhất trong lịch sử nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới.

Hồi quý I, kinh tế Anh đã giảm 2.2%. Việc hai quý liên tiếp bị giảm GDP đã đẩy Anh vào tình trạng suy thoái kinh tế về mặt kỹ thuật. Mức giảm GDP theo quý của Anh này cũng lớn hơn nhiều so với 12.1% của khu vực dùng đồng euro (eurozone) và 9.5% của Hoa Kỳ.

Các ngành dịch vụ, xây dựng và sản xuất của Anh đều giảm kỷ lục trong quý 2, đặc biệt là các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp từ lệnh phong tỏa.

Dù vậy, GDP tháng 6 của Anh đã tăng 8.7% sau khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng. Con số này đang cải thiện dần, sau mức giảm 20.4% hồi tháng 4.

"Nền kinh tế đã phục hồi trở lại trong tháng 6, khi các cửa hàng mở lại, nhà máy tăng sản xuất và việc xây nhà tái khởi động,” ông Jonathan Athow – lãnh đạo Văn phòng Thống kê quốc gia nhận xét, "Dù vậy, GDP tháng 6 vẫn kém xa tháng 2 – thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện.”

So với cùng thời kỳ năm ngoái, GDP quý II của Anh giảm 21.7%. Dù vậy, Văn Phòng Thống Kê Quốc Gia cũng nói thêm rằng số liệu ước tính của họ lần này khó chính xác như thường lệ, do việc thu thập thông tin gặp nhiều trở ngại.

Vào tuần trước, Ngân Hàng Trung Ương Anh cho rằng quy mô của nền kinh tế nước này chỉ có thể quay lại thời kỳ tiền đại dịch vào quý cuối năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo sẽ tăng cao.

Trước Anh, hàng loạt nền kinh tế lớn đã rơi vào suy thoái vì đại dịch, như Hoa Kỳ, Singapore, Nam Hàn, Nhật Bản và Đức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising