Monday, 20/08/2018 - 10:32:59

Kính viễn vọng Hubble chụp ảnh 15,000 thiên hà

Kính viễn vọng thiên văn Hubble đã chụp được hình ảnh chi tiết về vũ trụ với nhiều thiên hà cách Trái Đất đến 11 tỷ năm ánh sáng. Các nhà khoa học vào cuối tuần trước đã công bố ảnh chụp 15,000 thiên hà, do kính viễn vọng thiên văn Hubble của NASA ghi lại. Hubble có thể chụp đồng thời nhiều thiên hà như vậy nhờ sử dụng ánh sáng cực tím, đồng thời phối hợp với các kính viễn vọng khác trên mặt đất và ngoài không gian. Điều này giúp kính Hubble tạo ra những bức ảnh chi tiết nhất về vũ trụ.
Hình ảnh mới nằm trong chiến dịch Hubble Deep UV Legacy Survey, tập trung khai thác khả năng chụp bằng ánh sáng cực tím của kính viễn vọng Hubble. Do một số loại tia sáng khó vượt qua khí quyển Trái Đất, nên kính viễn vọng hoạt động ngoài không gian như Hubble có thể mang đến cho giới khoa học cái nhìn hoàn toàn mới về các thiên hà. Các nhà thiên văn có thể "nhìn ngược" về quá khứ với hình ảnh mới và nghiên cứu sự phát triển của các thiên hà. Khoảng 12,000 thiên hà trong ảnh cách Trái Đất 11 tỷ năm ánh sáng và đang trong giai đoạn hình thành sao. Trong khi đó Big Bang, vụ nổ được cho là khởi nguồn của vũ trụ, xảy ra vào 13.8 tỷ năm trước.

Đại học NY miễn tiền học phí cho mọi sinh viên y khoa
NEW YORK – Vào tuần trước, các sinh viên y khoa tại trường đại học New York đã nhận một tin tức làm thay đổi lớn cuộc sống của họ - khoa Y của trường sẽ miễn học phí cho mọi sinh viên hiện tại và sinh viên tương lai, bất chấp thành tích hay nhu cầu của họ. Thông báo đặc biệt này được đưa ra vào cuối buổi lễ thường niên “White Coat Ceremony,” nơi các tân sinh viên được phát chiếc áo khoác trắng, đánh dấu sự bắt đầu chương trình M.D. (chương trình học bác sĩ) của họ. Cùng lúc đó, các sinh viên y khoa hiện có của trường NYU cũng nhận được email nói rằng họ được miễn học phí hoàn toàn.
Theo hiệp hội các trường y Hoa Kỳ, vào năm 2017, 75% bác sĩ tại Hoa Kỳ tốt nghiệp với các khoản nợ tiền học. Trung bình, một bác sĩ tốt nghiệp từ một trường tư nhân sẽ nợ khoảng $202,000 Mỹ kim. Các khoản nợ này sẽ khiến các bác sĩ không thể tham gia các công việc nghiên cứu, hoạt động cộng đồng, và các công việc chung khác, vì thu nhập không cao.
Khoa Y của trường NYU là trường y tư nhân đầu tiên của Hoa Kỳ, và cũng là trường duy nhất trong top 10 trường hàng đầu, đề nghị miễn học phí cho mọi sinh viên. Học phí trung bình hàng năm của trường là khoảng $55,018 Mỹ kim. Ý tưởng miễn học phí cho sinh viên đã hình thành từ hơn 1 thập niên trước, và đến nay, trường đại học đã quyên góp được $450 triệu Mỹ kim, trên tổng số ước tính $600 triệu Mỹ kim mà trường này cần để tài trợ học phí cho mọi sinh viên y khoa.  Ngoài ra, vào năm 2013, trường NYU cũng quyết định mở một giáo trình đẩy nhanh, chỉ dài 3 năm, cho chương trình học M.D., để giúp sinh viên giảm chi phí học tập.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising