Wednesday, 20/06/2018 - 08:29:45

Kompot, thức uống truyền thống của chủ nhà World Cup 2018


Nước trái cây Kompot (Wikipedia)

NGA - Nước chủ nhà World Cup 2018 không chỉ nổi tiếng nhờ rượu Vodka mà họ còn có những thức uống không cồn khác đầy màu sắc và hương vị. Kompot chính là một trong những loại thức uống không cồn quen thuộc nhất tại xứ sở bạch dương. Kompot cũng có mặt tại những nước Đông Âu và vùng Balkan như Ukraine, Belarus, Ba Lan, Cộng Hòa Czech. Kompot rất hấp dẫn bởi màu đỏ trong suốt, vị ngọt nhẹ nhàng, và hương thơm của nhiều loại trái cây.

Kompot không có một công thức nhất định. Tại mỗi vùng, mỗi gia đình lại có cách nấu Kompot khác nhau. Kompot được làm từ những loại trái cây ôn đới như dâu, đào, táo, cranberry, mận, raspberry… cắt miếng vừa phải, đun liu riu khoảng 1 tiếng để nước có hương vị và màu sắc từ trái cây, sau đó được lọc và thêm mật ong, si-ro hoặc đường để có vị ngọt. Kompot thường uống nguội, nhưng Kompot trong mùa đông lại được thêm những gia vị có tính nóng như vanilla, quế, đại hoàng và được uống nóng để giữ nhiệt cho cơ thể.

Thức uống này rất ngon, thơm mùi trái cây, có vị chua ngọt dịu, giá rẻ, và xuất hiện khắp nơi tại Nga. Kompot rất giàu vitamin, tốt cho da và hệ tiêu hóa. Thứ nước trái cây này ra đời từ ít nhất là thế kỷ XV. Do thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, trái cây chỉ có vào mùa hè, và cũng không có cách bảo quản thực phẩm, Kompot chính là cách để người dân Nga có thể thưởng thức hương vị trái cây quanh năm.

Vào mùa hè – mùa thu hoạch trái cây, người dân sẽ nấu Kompot bằng trái cây tươi vừa thu được. Nước Kompot được rót vào những bình thủy tinh và uống quanh năm. Vào mùa đông, có người sẽ hâm nóng Kompot từ mùa hè, hoặc nấu Kompot từ trái cây khô. Kompot gần như là thức uống quen thuộc nhất với người dân Nga. Các nhà hàng ở Nga khi phục vụ món ăn thường sẽ tự động mang ra 1 ly Kompot để thực khách tráng miệng.
Tình yêu của người Nga dành cho đồ uống truyền thống này mạnh mẽ đến mức dù mọi thứ có thể được chế nhạo trong phim hài thì cũng không bao giờ được chế nhạo Kompot.

Thứ nước trái cây đẹp mắt này cũng có nhiều "anh em" trong thế giới ẩm thực. Ở Pháp, người anh em của Kompot là Compote, cũng là trái cây nấu trong nước, nhưng nấu đặc hơn và được nghiền nhuyễn, phục vụ như một món tráng miệng. Ở Anh, những loại trái cây tương tự được nấu thành si-ro, rồi được pha cùng với nước chanh, và ở Hoa Kỳ là món cocktail trái cây rực rỡ.

Ngày nay, khi trái cây luôn có quanh năm, những bình thủy tinh Kompot tự nấu trong nhà vẫn là một nét truyền thống của Nga và vẫn được duy trì.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp