Friday, 10/05/2019 - 09:13:47

Kỷ niệm ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 25


(Danlambao)

HOA THỊNH ĐỐN (Danlambao) - Vào ngày thứ Tư vừa qua, tại thủ đô Washington DC, lễ kỷ niệm ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 25 được tổ chức trọng thể tại Văn phòng SH902, tòa nhà quốc hội, Thượng Viện Hoa Kỳ.

Nghị Quyết Chung SJ-168 của Quốc Hội Hoa Kỳ và Công Luật số 103-258 do Tổng Thống Bill Clinton ban hành ngày 25/5/1994 đã vinh danh và công nhận ngày 11 tháng 5 hàng năm là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.
Trong hơn 20 năm qua, Cao Trào Nhân Bản do bác sĩ Nguyễn Quốc Quân khởi xướng đã luôn vận động và tổ chức kỷ niệm ngày lễ này.

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm nay với chủ đề “Quyền tự do phát biểu, tự do Internet” được sự bảo trợ của Nghị Sĩ Tim Kaine (tiểu bang Virginia) và đồng bảo trợ của một số dân biểu, nghị sĩ lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Buổi lễ cũng được đặt dưới sự bảo trợ của Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Hoa Kỳ (AFL-CIO), các tổ chức nhân quyền quốc tế, phái đoàn các cộng đồng bạn như Trung Hoa, Miến Điện, Lào, Gilgit Baltistan, Tây Tạng; và các tổ chức cộng đồng, đoàn thể, hội đoàn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, và Úc Châu.
Trong phần phát biểu, Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động Scott Busby bày tỏ sự quan ngại về việc các nhà hoạt động bị bắt giam tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Các bản án nặng nề cho thấy Việt Nam đang vi phạm nghiêm trọng các cam kết đã ký với thế giới.

Ông Busby cũng nhắc đến sự hiện diện của blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) trong buổi lể kỷ niệm này như một phần thưởng, một chiến tích có thể thấy cho những nỗ lực tranh đấu.

Đại diện Pháp Luân Công chia sẻ các hình ảnh đàn áp nhân quyền từ Trung Quốc và kêu gọi đoàn kết đấu tranh vì hôm nay là Trung Quốc, ngày mai sẽ là Việt Nam. Đại diện từ các nước như Lào, Tây Tạng... có những chia sẻ về tình trạng nhân quyền của mỗi quốc gia và cam kết sẽ cùng lên tiếng cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Các khách mời đặc biệt của buổi lễ còn có Nghị Sĩ John Cornyn (tiểu bang Texas), Dân Biểu Gerry Connoly, và Dân Biểu Chris Smith.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising