Thursday, 03/09/2020 - 06:50:03

Lá thư Điều Ngự mùa Vu Lan Phật Lịch 2564 - 2020


Hòa Thượng Thích Viên Lý là viện chủ Chùa Diệu Pháp, San Gabriel và Chùa Điều Ngự, Westminster. (Pháp Âm Facebook)


TỲ KHEO THÍCH VIÊN LÝ

Thưa quý bạn đọc,

Mùa Vu Lan lại về giữa bối cảnh xã hội đã và đang đối diện với một cơn đại dịch hết sức tàn khốc. Cơn sóng dữ Covid 19 tràn đến cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng, nhiều triệu người bị lây nhiễm. Không chỉ thế mà nó còn làm đảo lộn cuộc sống của toàn nhân loại khiến vô số người bị thất nghiệp, tình trạng vô gia cư và nạn đói, thiếu an ninh xảy ra khắp nơi. Đặc biệt hơn cả là nỗi căng thẳng, bất an làm cho nhiều người bị mắc kẹt trong chính sự sợ hãi của bản thân mình. Dẫu vậy, cho đến hiện nay vẫn chưa có bất cứ giải pháp nào để có thể chữa trị một cách nhanh chóng, hữu hiệu và thỏa đáng; thực tế này nhắc nhở chúng ta về một hiện thực bất khả phủ bác, đó là “ngôi nhà lửa tam giới” đầy khổ đau mà Đức Phật đã khai thị.

Đại dịch Corona Virus đang đe doạ khắp nơi và tưởng chừng như sẽ còn tồn tại lâu dài; tuy nhiên, trên nền tảng của giáo nghĩa “Thực tại phi tướng,” đặc biệt là “Như Lai tạng duyên khởi,” chúng ta ý thức rõ rằng, tất cả đều khởi sinh từ Tâm và hoại diệt từ Tâm. Do vậy, muốn chuyển hóa dịch bệnh nguy hiểm này, trước hết phải chuyển hóa cái tâm, tâm của cá thể, tâm của cộng đồng nhân loại…

Mùa Vu Lan là mùa chuyển hóa và, chuyển hóa chính là ý nghĩa đích thực của nguyện cầu, nguyện cho thất thế cửu huyền được siêu thoát, người sống được khương ninh, thế giới thái bình, muôn sinh an lạc. Thế nhưng, cầu nguyện chỉ có thể có được kết quả viên mãn khi tâm thức được chuyển hóa và chuyển hóa toàn triệt.

Mùa Vu Lan là mùa báo hiếu nhưng đồng lúc cũng là mùa giải khổ, mùa tri ân và báo ân. Xin hãy tự chuyển hóa tâm thức từ ác thành thiện, từ nhiễm ô thành thanh tịnh và giúp tha nhân có được sự chuyển hóa nhằm thể hiện viên mãn những khát vọng tốt đẹp nhất trong đời sống vốn dĩ có quá nhiều khổ đau và bất toại nguyện.

Vu Lan là dịp để chúng ta dựng lại truyền thống đặc hữu mang đầy giá trị nhân văn, tính nhân bản và đạo lý hiếu hạnh. Kinh Tứ Thập Nhị Chương dạy rằng: “Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần minh cao tột nhất trong các vị thần minh.” Tính nhân bản, giá trị nhân văn và đạo lý hiếu hạnh của Vu Lan siêu việt lên trên nét đặc thù của nền tảng văn hoá và quốc gia như một dấu ấn đặc trưng của toàn cầu hóa và đa dạng hóa.

Nhân mùa Vu Lan, xin hãy trở về với chính mình, an trú nơi chân tâm như như bất động như khái niệm “Như Lai” mà kinh Kim Cang đã khai thị: “Vô sở tùng lai diệc vô sở khứ, cố danh Như Lai” (Như Lai, một thực tại như thế, không đi về đâu vì chẳng từ đâu đến) để tự vượt lên nỗi sợ hãi, bất an và căng thẳng.

Đức Phật dạy, chúng ta không phải là những gì chúng ta nói mà chính là những gì chúng ta thực hiện. Hãy thực hiện hạnh hiếu với tất cả khả năng có thể trên nền tảng của đại bi tâm và tuệ giác siêu việt như một lịch nghiệm đầy thực nghiệm thâm viễn trong “không tướng” và “tánh không.”

Kính chúc chư liệt vị thành tựu viên mãn hạnh hiếu và Bồ đề tâm ngày một tăng triển tốt đẹp.
Mùa Vu Lan PL.2564 - DL.2020
(Nguồn: Pháp Âm Facebook, 28 tháng 8, 2020)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements