Sunday, 18/03/2018 - 03:18:13

Lãi suất thế chấp tăng, thị trường nhà đất sẽ đóng băng hay hot hơn?
Thông thường, từ cuối tháng Hai Hai là điểm khởi động của mùa mua bán nhà của thị trường bất động sản. Vậy mà năm nay, tuy lượng cung vẫn rất khan hiếm, trong khi lãi suất thế chấp lại tăng, nhưng nhiệt độ thị trường có vẻ không hạ, thậm chí sôi động hơn trước, khi mà người mua nhìn thấy xu hướng về lãi suất tăng cao, nên rối rít kéo nhau đi tìm nhà để mua.

Lãi suất thế chấp đã tăng 4.5%, theo báo cáo điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Giới.
Lãi suất thế chấp tăng sẽ làm cho thị trường thêm cạnh tranh so giảm cung tăng cầu. Những người có tiềm năng bán nhà sẽ không muốn mất lãi suất thấp kỷ lục mà họ đã nhận được khi mua nhà sau cuộc suy thoái, nên họ sẽ bỏ qua ý định bán nhà. Trong khi người có tiềm năng mua nhà lại cứ muốn don vô ở càng sớm càng tốt, trước khi lãi suất tăng thêm nữa, nhưng giá cả tăng cao khiến họ không thể mua được nhà. Vậy, liệu thị trường này có “áng binh bất động” như nhiều người dự báo?

Thực tế, chỉ có người bán là “bất động,” còn số người mua đang tăng. Các đơn xin mua nhà tăng ở mức kỷ lục, với tỷ lệ tăng 6%, và ở mức cao nhất kể từ tháng 4, 2010. Các đơn xin vay tiền mua nhà cũng cao hơn 7% so với cùng kỳ năm trước.

Không những thế, các đơn xin vay thế chấp để tái cấp vốn vay nhà cũng tăng, tuy chỉ ở tỷ lệ thấp là tăng 1% nhưng khá bất thường ở chỗ có vẻ người mua bất chấp với mức lãi suất cao hơn. Thông thường, khối lượng xin tái cấp vốn đi theo hướng ngược lại về lãi suất, nhưng người đi vay rõ ràng lo lắng rằng hướng đi hiện nay sẽ chỉ cao hơn chứ không thấp xuống, nên nếu không vay bây giờ, có thể họ sẽ phải trả cao hơn trong thời gian tới.

Lãi suất thế chấp hiện nay, đã ở gần những mức thấp kỷ lục trong phần lớn năm 2017, đột nhiên gia tăng. Lãi suất trung bình đối với một món vay có lãi suất cố định 30 năm, là loại vay phổ biến, tăng 0.25% kể từ đầu năm nay, lên tới khoảng 4.25%, theo tờ Tin Thế Chấp Hàng Ngày. Người ta tiên đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang nâng lãi suất và các nhà đầu tư xa lánh thị trường trái phiếu, và nhảy sang thị trường địa ốc.

Không chỉ người mua nhà phải đối mặt với lãi suất thế chấp cao hơn, họ đang tìm kiếm những ngôi nhà “độc đáo,” hiếm hoi đang rao bán, đặc biệt là ở các khu nhà có giá thấp đến trung bình. “Hàng tồn kho” đã giảm từ hơn hai năm nay và các công ty xây dựng nhà thậm chí không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh mẽ của thị trường bất động sản. Điều đó có nghĩa là giá nhà cao có dấu hiệu sẽ tiếp tục leo thang, cho dù lãi suất thế chấp tăng.

Glenn Kelman, Giám đốc điều hành của Redfin, nói với CNBC: "Sự gia tăng mà chúng ta đã thấy từ trước đến giờ chỉ làm cho thị trường nóng dần lên, và mọi người cứ thế đổ xô vào cơn sốt nhà đất, càng làm cho nhiệt độ của thị trường này nóng hơn. Mọi người đang lo lắng và nghĩ rằng họ cần gấp rút mua ngay một ngôi nhà trước khi giá và các mức khác đang tiếp tục tăng lên."

Theo Zillow, công ty cung cấp các dữ kiện địa ốc, hiện nay lượng “cung” ít hơn khoảng 10% so với một năm trước đây, và trong những thị trường “hot”nhất, nơi giá cả đang gia tăng nhanh nhất, số lượng nhà được rao bán trên thị trường lại ít hơn tới 40%,

Thật ra, số lượng nhà để bán đã khan hiếm từ năm trước, khiến giá nhà, vốn đang tăng, lại cứ tiếp tục “leo thang,” và tình trạng đó tiếp diễn cho tới bây giờ.

Trong khi đó, lượng cung vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu mua nhà ngày càng nhiều. Những vụ khởi công xây dựng sụt giảm 8.2% tới một nhịp độ hằng năm đã được điều chỉnh theo mùa là 1.192 triệu căn, theo các con số của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Tỉ lệ sụt giảm trong Tháng Mười Hai là mức sụt giảm lớn nhất kể từ Tháng Mười Một năm 2016. Với tình trạng hoạt động một cách chậm chạp, thủng tha thủng thỉnh của giới xây dựng nhà, có lẽ còn rất lâu họ mới đủ nhà để đáp ứng cho nhu cầu của người mua đang ngày càng gia tăng.

Vì sao giới xây dựng không hứng thú gì khi thị trường đang hiếm hàng? Theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow, lý do là các nhà xây dựng đang chật vật đối phó với các loại phí tổn lên cao về đất đai, nhân công và vật liệu.

Những căn nhà mới được xây dựng cũng đắt tiền hơn so với những căn nhà hiện hữu tương tự, do đó lãi suất thế chấp cao hơn có thể làm cho những căn nhà đó bớt hấp dẫn. Tuy những gia đình trẻ có khả năng mua nhà vẫn có thể tìm được nhà ở những vùng ngoại ô xa xôi để mua, nhưng vấn đề đi lại sẽ cực khổ hơn để tới những trung tâm đô thị mà họ làm việc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp