Monday, 27/07/2020 - 06:03:38

Lái xe tuần hành kêu gọi người dân tham gia Kiểm Kê Dân Số

 


Sư Cô Diệu Tịnh từ Chùa Quan Âm O.C. chở thức ăn chay của chùa đến tặng ban tổ chức đoàn xe tuần hành chiều thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG
STANTON - Mỗi 10 năm một lần, Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau) lại tổ chức Kiểm Kê Dân Số (Census) một lần theo quy định của Hiến Pháp Mỹ. Năm nay là năm tổ chức cuộc kiểm kê dân số.

Tuy nhiên vì đại dịch Covid-19, mọi việc đều bị trở ngại, nhiều người đến nay vẫn chưa hưởng ứng. Do đó một cuộc tuần hành đã được tổ chức bởi Paul Hoàng, người sáng lập tổ chức chăm sóc sức khỏe tâm thần Moving Forward Psychiological Institute Inc, cùng với Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, những thiện nguyện viên của Ủy Ban Đếm Đủ Người Việt Census 2020 Quận Cam (VNCCC), Hiệp Hội Hành Động Cộng Đồng Quận Cam; thành phố Garden Grove, thành phố Stanton, Cảnh Sát Garden Grove, và Charitable Ventures mục đích để kêu gọi người dân hãy sốt sắng tham gia việc kiểm kê dân số, vì tính đến ngày 18 tháng 7, 2020 Quận Cam có mức trả lời Census trung bình chỉ vào khoảng 70%.


Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn (bên trái) đang trả lời câu hỏi của Viễn Đông bên cạnh có cô Lala Trương từ văn phòng Dân Biểu Lou Correa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước Tòa Thị Chính Stanton chúng tôi thấy có Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, cô Diedre Thu Hà Nguyễn, cô Lala Trương (văn phòng Dân Biểu Liên Bang Lou Correa), ông Lý Vĩnh Phong (đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal), anh Hưng Đoàn (Văn phòng Dân Biểu Harley Rouda). Ngoài các xe của ban tổ chức còn có một xe của Chùa Quan Âm O.C. ở Garden Grove do Sư Cô Diệu Tịnh phụ trách mang đến các phần cơm chay cho những ai cần.


Đoàn xe tuần hành tập trung trước Tòa Thị Chính Stanton. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn trả lời câu hỏi của Viễn Đông, “Với tư cách một nghị viên của thành phố Garden Grove, tôi tha thiết kêu gọi qúy vị đồng hương trong vùng Little Saigon của chúng ta nên tham gia thống kê dân số càng đông càng tốt, vì mỗi đầu người trong gia đình thật quan trọng, ảnh hưởng tới tài trợ về an sinh xã hội, về giáo dục, y tế cũng như trong tương lai sẽ phân chia địa hạt từ cấp tiểu bang đến liên bang và có những người đại diện cho cộng đồng chúng ta, cho nên một lần nữa, tôi tha thiết kêu gọi mỗi đầu người trong gia đình kể cả những em bé sinh trước ngày 11 Tháng Tư năm nay đều được đếm, và quan trọng nhất là không cần biết có quốc tịch hay không có quốc tịch Mỹ sống trong gia đình thì đều được đếm. Đó là điều quan trọng nhất trong cuộc kiểm kê dận số năm nay.”

Sư Cô Diệu Tịnh cho Viễn Đông biết, “Chùa Quan Âm có mặt hôm nay cũng muốn để góp tiếng nói kêu gọi người dân tham gia kiểm kê dân số, vì người Việt chúng ta cũng cần có tiếng nói mạnh mẽ trong chính trường Mỹ, vì thế sư cô xin mọi người hưởng ứng tham gia cuộc kiểm kê dân số.”
Cuộc tuần hành bắt đầu từ 1 giờ chiều thứ Sáu, ngày 24 tháng 7, trước Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton với 15 chiếc xe có treo bong bóng, biểu ngữ cổ động cho Census và được các xe cảnh sát thành phố Garden Grove dẫn đường cũng như chặn các ngã tư để đoàn xe ưu tiên đi qua.


Đoàn xe tuần hành cổ động Census 2020 đang di chuyển trên đường Briarwood. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các phần quà để tưởng thưởng cho công chúng, đoàn xe khởi hành từ Stanton Community Center ở đường Katella đi theo lộ trình mà ban tổ chức cho biết có nhiều gia đình chưa điền mẫu thống kê dân số. Lộ trình đoàn tuần hành đi qua các đường: Cedar, Western, Chapman, Briarwood, Leafwood, Winterwood, Arrowhead, Lampson, Santa Rosalia, Santa Gertrudes, Santa Paula, Santa Barbara, Santa Catalina, Santa Rosalia,Orangewood, Dale, W.Ball;, S.Fern, W. Cerritos, Western, Thunderbird, W. Garden Grove, Brookhurst, Nutwood, Westminster, Flower, Euclid, Woodbury, Newhope, Sunswept, Clinton, Roxey, Trask, S.Fairview, W. Garden Grove, S.Lewis, Greentree, Salerno, Allard, Haster, Palm, S. Habor, Buaro, Banner, Stuart, W.Garden Grove, Main, Acacia Pkwy và kết thúc tại SteelCraft Garden Grove ở đường Euclid Street, Garden Grove.

Dọc theo lộ trình, những thiện nguyện viên trao quà tặng gồm bình đựng nước, mũ len, túi xách, khẩu trang, thuốc rửa tay, các quà tặng này do những nhà lãnh đạo và tổ chức phi lợi nhuận cộng đồng địa phương biếu tặng.
Kiểm Kê Dân Số là một cuộc khảo sát toàn quốc lớn lao và vô cùng quan trọng. Trước mắt là để mọi người được chăm sóc y tế, chính quyền biết được cần bao nhiêu mẫu xét nghiệm COVID để phân bổ ngân sách cho chính xác.


Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn tham gia tặng quà và kêu gọi người dân hãy điền mẫu đơn kiểm kê dân số 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Riêng tại Quận Cam mỗi cá nhân bị đếm sót, Orange County sẽ mất từ $1,000 đến $2,000 tiền ngân sách hàng năm. Nhân lên cho 10 năm số tiền thiệt hại có thể lên đến $20,000 một đầu người từ 1 tuổi đến trên 100 tuổi.

Cuộc kiểm kê dân số năm 2020 đòi hỏi cư dân Quận Cam điền mẫu giấy kê khai chỉ trong 10 phút là hoàn tất. Các mẫu kê khai đã được gửi đến từng gia đình trong tháng Ba.
Những ai chưa điền có thể trả lời online tại https://2020 Census.gov hay trả lời qua điện thoại bằng tiếng Việt: 844-461-2020, hoặc liên lạc với Fatima Magoummadou, U.S. Census Bureau Partnership Specialist qua email: fatima.h.mougammadou@2020census.gov. Điện thoại (213) 315-9326.

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising