advertisements
Thursday, 14/10/2021 - 08:21:41

Làm lớn trong Nước Trời


Chúng ta có sẵn sàng uống chung chén với Chúa để chịu một cuộc khổ hình và cái chết Ngài sắp trải qua? (Photo: Unknown source)


Bài LM. VINCENTE PHẠM NGỌC HÙNG

Có anh bạn kể rằng, anh sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh chị em, ở thôn quê Việt Nam. Hàng ngày anh và các em đi bộ khoảng hai cây số đến trường, và trở về thêm hai cây số nữa. Nhìn thấy những đứa trẻ khác có xe đạp, anh và các em rất thèm thuồng và mơ có một ngày nhà anh cũng có xe đạp để đi học. Anh chỉ mơ vậy thôi chứ biết nhà nghèo, nên không dám xin ba mẹ. Điều làm anh không ngờ là người em út của anh đã dám cả gan xin ba anh mua cho chiếc xe đạp. Ba mẹ anh vì thương con nên cũng ráng mua cho đứa em chiếc xe đạp, và đứa em này lại không cho những đứa khác trong nhà xài chung. Anh ta và những đứa khác trong nhà rất bực tức vì ghen tị, không phải vì người em út có chiếc xe đạp, nhưng vì nó dám cả gan xin ba mẹ trước những anh chị của nó.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Marcô cũng kể một câu chuyện tương tự. Giacôbê và Gioan xin Chúa cho hai anh em ông được ngồi bên tả và bên hữu Ngài trong vinh quang của Ngài. Mười tông đồ khác biết được nên rất bực tức với hai anh em, có thể không phải vì lời nài xin quá đáng, nhưng vì hai ông này đã xin Chúa trước. Thái độ này cho thấy các ông đầy tham vọng và không hiểu được cuộc đời và sứ mạng của Chúa Giêsu. Họ mơ ước một ngày kia Chúa Giêsu chiến thắng, khải hoàn, và nắm giữ hết vương quyền và vinh quang ở trần thế. Khi ngày đó xảy ra, họ muốn có được một vị trí quan trọng với quyền lực và danh dự hơn những người khác, nhưng đó không phải là điều mà Chúa chuẩn bị cho họ. Ngài chuẩn bị cho họ uống cùng một chén và chịu chung một phép rửa với Ngài. Đó là lýý do tại sao Ngài hỏi Gioan và Giacôbê: “Các con có thể uống chén Thầy sắp uống và chịu cùng một phép rửa Thầy sắp chịu không?”

“Chén” và “phép rửa” mà Chúa Giêsu nhắc đến mang một ýý nghĩa cho người Do Thái ngày xưa khác với chúng ta ngày hôm nay. Theo phong tục tập quán thời bấy giờ, trong các bữa tiệc vua thiết đãi các binh lính, vua trao chén vua đang uống cho ai, thì người đó phải sẵn sàng đồng cam cộng khổ và sống chết với vua. Vậy khi Chúa hỏi Gioan và Giacôbê có thể uống “chén” Ngài đang uống không, Ngài muốn biết các ông có sẵn sàng chịu chung một cuộc khổ hình và cái chết Ngài sắp trải qua. Phép rửa Chúa nhắc đến cũng mang một ý nghĩa tương tự. Phép rửa theo tiếng Hy Lạp là baptizein, có nghĩa là trầm toàn bộ con người mình sâu trong dòng nước. Như vậy Chúa Giêsu muốn biết hai anh em Gioan và Giacôbê có thể cùng Ngài chịu khổ hình và chịu chết không. Cả hai đều trả lời, “Thưa được,” nhưng chắc gì họ hiểu được ý của Chúa.

Ngoài ra Chúa còn chỉ dạy các tông đồ về ýý nghĩa của địa vị và danh dự trong vinh quang của Ngài. Thông thường người ta cho rằng đây là cơ hội để thống trị người khác, nhưng vinh quang nước Chúa chỉ dành riêng cho những ai sẵn sàng làm tôi hầu người khác, không thắc mắc và cũng không từ chối.

Đối với nhiều người, danh dự trong vinh quang nước Chúa có thể điều vô lý, nhưng đối với những ai theo Chúa, nó là lẽ sống của yêu thương và hy sinh. Đó chính là cuộc sống Chúa Giêsu đã trải qua và nêu gương cho chúng ta. Ngài đã hy sinh làm giá cứu chuộc cho muôn người, và mời gọi chúng ta thông phần trong cùng một “chén” và “phép rửa” với Ngài.

Từ khóa tìm kiếm:
Làm lớn trong Nước Trời
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements