Thursday, 09/07/2015 - 09:02:37

Làm sao biết tiệm massage nào hợp pháp?

Làm sao biết tiệm massage nào hợp pháp?
Một người mẹ đang đẩy con ngang qua một tiệm mát xa ở Phố Tàu tại Vancouver, Canada. (Getty Images)


LOS ANGELES – Trong mấy năm gần đây, các tiệm foot massage được mở khá nhiều tại các cộng đồng người Á Đông, đặc biệt là người Trung Hoa và Việt Nam. Với luật mới được ban hành tại California, vào đầu tuần này nhật báo Los Angeles Times đã đăng một bài phóng sự khá dài về vấn đề kiểm tra các tiệm mát xa. Bài viết cho rằng một số tiệm massage đã có hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, chính quyền cũng khó kiểm soát mặc dù luật đang được siết lại.
Bài phóng sự đã có một đoạn cho biết vào ban ngày, một nhóm nhân viên làm mát xa tại một trong nhiều cơ sở kinh doanh xoa bóp bàn chân (foot massage), trong vùng San Gabriel Valley cung cấp dịch vụ xoa bóp làm giảm bớt đau nhức cho các khách hàng, mà đa số là phụ nữ và người cao niên.
Khi mặt trời lặn, những lồng đèn giấy đỏ được bật sáng lên tại một góc khác trong cơ sở. Tại nơi ấy, một số nữ nhân viên mát xa trẻ hơn phục vụ cho các khách hàng mà phần đông là nam giới.
Một câu hỏi được nêu ra về chuyện gì đang xảy ra trong các cơ sở ấy, và về điều gì, nếu có, mà nhà chức trách địa phương có thể làm hoặc nên làm đối với chuyện đó. Câu hỏi ấy đang là một trọng tâm chú ý mới, trong lúc các thành phố tại California phải quyết định về cách thức áp dụng các luật mới. Những luật ấy được trao cho họ qua một tu chính án về mát xa có hiệu lực bắt đầu trong năm nay.
Luật mới là sự thay đổi và siết lại một luật khác từng có vào năm 2011. Năm đó luật được thông qua với sự vận động của ngành kỹ nghệ mát xa nhằm hỗ trợ cho việc cấp giấy phép dễ dãii cho các tiệm foot massage.
Sự nới lỏng các biện pháp hạn chế vào năm 2011 đã đưa đến sự việc mọc lên quá nhiều tiệm mát xa mới trên khắp tiểu bang.
Số lượng nữ nhân viên xoa bóp, được tiểu bang cấp giấy chứng nhận, đã tăng thêm 13 phần trăm kể từ năm 2014, lên tới 51,885 người trong năm nay. Hội Đồng Trị Liệu Mát Xa California (California Massage Therapy Council) cho biết như vậy. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận do tiểu bang lập ra năm 2009, để chứng nhận cho các nhân viên mát xa mà đa số là phụ nữ, chấp thuận các trường dạy xoa bóp, và tiêu chuẩn hóa chương trình giảng dạy.
Trên toàn quốc, ngành mát xa đang phát triển trong lúc các cơ sở y tế càng ngày càng chấp nhận những lợi ích về phương pháp trị liệu của mát xa, theo bản báo cáo của Nha Thống Kê Lao Động cho biết. Cơ quan này ước tính số lượng việc làm trị liệu trong ngành chữa bệnh bằng mát xa sẽ tăng 23%, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2022.
Tương đối rẻ và dễ dàng khởi nghiệp, các cơ sở đấm bóp đã lan rộng một cách đáng chú ý nhiều nhất ở những nơi nào có đông di dân Trung Hoa. Ở Trung Quốc, tiệm xoa bóp cũng thông thường như tiệm hớt tóc, và nghề này có một lịch sử lâu đời.
Các tiệm mát xa đã phát triển mạnh mẽ ở vùng San Gabriel Valley, mà các cư dân chính yếu là người Á Châu. Từ khi California nới lỏng luật của tiểu bang vào năm 2011, hơn một chục tiệm mát xa mới đã được mở ra ở Arcadia. South Pasadena, một cộng đồng gồm 25,000 cư dân với diện tích 3.4 dặm vuông, hiện nay có 19 tiệm đấm bóp. Monterey Park có thêm ít nhất một nửa tá các tiệm mát xa, và các thành phố lân cận đều cũng đã đạt những mức tăng tương tự.
Theo Hội Đồng Trị Liệu Mát Xa California cho biết, hơn 5,400 kỹ thuật viên mát xa kê khai địa chỉ nhà của mình ở Monterey Park, San Gabriel, Rosemead, hoặc Alhambra. Con số này chiếm 10% trong tổng số các kỹ thuật viên mát xa trên toàn tiểu bang.
Bây giờ thành phố có đã thẩm quyền nhiều hơn trên các cơ sở mát xa. Vì thế các viên chức đang cân nhắc về chuyện làm thế nào để tạo thế cân bằng giữa các quyền của một nghề càng ngày càng tăng trưởng của các nhân viên trị liệu bằng mát xa hợp pháp, và trách nhiệm phải giải quyết những vấn đề gây ra bởi các cơ sở doanh nghiệp ít vô hại hơn.
Một lực sĩ bị đau bắp thịt, hoặc một nhân viên văn phòng bị cứng cần cổ, không thể lên mạng internet lâu mà không gặp những trang web cung cấp theo kiểu Yelp.com những mục nhận xét phê bình về các cơ sở mát xa có chiều hướng cung cấp tình dục. Những bản trao đổi thông tin, sử dụng những chữ viết tắt và những từ ngữ gọi tắt, để làm cho nhà chức trách không thể nào theo dõi truy dò ra được. Một trang web cho thấy tính nội San Gabriel mà thôi đã có 44 cơ sở mát xa khiêu dâm.
Ahmos Netanel, giám đốc điều hành của Hội Đồng Trị Liệu Mát Xa California, nói rằng đại đa số nữ nhân viên mát xa đều cung cấp những dịch vụ hợp pháp cho các khách hàng, mà phần lớn là phụ nữ.
Netanel nói rằng tổ chức của ông hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiềm chế tệ nạn mại dâm. Tuy nhiên, ông lập luận rằng sẽ là một điều bất công khi nhà chức trách kiểm tra bất cứ ngành kỹ nghệ nào, bằng cách dựa vào một vài thành kiến tiêu cực bị bóp méo.
Ông Manny Serrano, chủ nhân của tiệm thực phẩm Edible Arrangements, nói ông không nghi ngờ rằng một số cơ sở kinh doanh xoa bóp là hợp pháp. Nhưng ông nói rằng tại tiệm mát xa ở bên cạnh, ông đã nhìn thấy những nữ nhân viên chạm vào bộ phận sinh dục của họ để kích thích những người đứng gần đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements