Friday, 13/07/2018 - 11:47:51

Làm sao xin thẻ tín dụng?


Với thẻ Secured Credit Card, bạn phải đặt tiền bảo chứng và thường phải trả thêm tiền lệ phí hằng năm.

Bài ERIC TRẦN

Chúng ta đã nói nhiều về các ích lợi của thẻ tín dụng (credit card), những ích lợi mà không ai trong giới tiêu thụ muốn bỏ qua. Vậy làm cách nào để xin thẻ tín dụng? Việc này không khó, vì bạn sẽ nhận được nhiều lời chào mời nếu uy tín của bạn đã vốn cao. Nhưng như đã nói trước đây: Cần có thẻ tín dụng, chúng ta mới chứng tỏ được uy tín; khi chưa có thẻ thì tìm đâu ra cơ hội để chứng tỏ uy tín bây giờ? Hóa ra đây là cái vòng luẩn quẩn, cũng như chuyện con gà và trái trứng (Trái trứng nở ra con gà, nhưng phải có con gà thì mới có trái trứng).
 

Khi đã chứng tỏ được tinh thần trách nhiệm qua “thẻ bảo chứng,” bạn có thể nhảy vọt sang một bậc khác, được cấp thẻ tín dụng cao cấp với nhiều quyền lợi đính kèm.

Vậy, phải bắt đầu từ đâu? Không biết có ai giải đáp được chuyện con gà và trái trứng chưa, nhưng về thẻ tín dụng, chúng ta có một câu trả lời rõ ràng: Phải có thẻ tín dụng! Điều quan trọng là làm sao xin được cái thẻ tín dụng đầu tiên khi chưa xác lập được uy tín trên thị trường? Sau đây là một vài cách phổ thông và dễ dàng nhất:
 

Bạn có thể gây dựng uy tín bằng cách xin “núp bóng” nghĩa là xin phép dùng thẻ tín dụng của người ta.

1. Núp bóng (authorized user)

Dễ nhất và nhanh nhất là bạn xin “núp bóng” một người nào đó đã có sẵn uy tín rồi. Hãy gọi người đó là A, là cây cao rủ bóng cho bạn núp nhờ. Vì là người sẵn có uy tín, A có thể xin thẻ tín dụng một cách dễ dàng. Nếu bằng lòng cho bạn núp bóng, A sẽ xin công ty chủ thẻ cấp cho bạn một thẻ nữa, với cùng số trương mục của A. Mặc dầu cái thẻ này mang tên bạn, nhưng A vẫn là người chịu trách nhiệm về tất cả những khoản chi tiêu thuộc về trương mục ấy. Cuối mỗi tháng, A sẽ nhận được bản tổng kết chi tiêu (statement) chứ không phải bạn, và A sẽ là người phải thanh toán cái bill đó. Trách nhiệm của bạn như thế nào đối với những món chi tiêu của chính mình? Bạn phải trả lại cho A số tiền bạn đã dùng, ít hơn, hoặc nhiều hơn… đó là chuyện giữa A và bạn, không dính dáng gì tới chủ thẻ cả.
Thế nhưng, nhờ núp bóng A, bạn bây giờ có cơ hội “ra mắt” thị trường tài chánh, cụ thể là với giới chủ nợ. Nếu A tiếp tục giữ vững uy tín trong lúc cho bạn núp bóng, thì khi thị trường trọng vọng A, họ sẽ để ý tới bạn. Và rất mau chóng, bạn sẽ nhận được những lá thư chào mời riêng biệt, để bạn có thể thực hiện mong ước: Xin được cái thẻ đầu tiên để từ đó xây dựng uy tín cho chính mình.
Nhưng nếu A lỡ để cho uy tín bị sứt mẻ do việc trả trễ … thì bạn chẳng bị ảnh hưởng gì, chỉ có điều là không có chủ thẻ nào tìm đến chào mời bạn cả. Khi đó, bạn nên tìm một “cây cao bóng cả” khác để nương nhờ.
Áp dụng vào thực tế, bạn có thể núp bóng người trong gia đình: Con cái có thể núp bóng cha mẹ, hoặc vợ/chồng, anh chị em, bạn bè thân gần có thể núp bóng nhau.
Đổi lại vai trò, nếu là “cây cao bóng cả,” bạn nên xem xét tư cách người xin núp bóng mình như thế nào. Nếu không phải là người thực sự đáng tin tưởng, hoặc là người mà bạn có trách nhiệm lo lắng, bảo trợ, gây dựng cho thì tốt hơn, đừng nên nhận lời, kẻo lại mang nợ vào thân.

2. Thẻ tín dụng có bảo chứng (secured credit card)

Nếu không ai cho phép núp bóng, bạn đành phải tạo ra một cái tàng cây rủ bóng cho chính mình. Bằng cách nào? Bạn hãy nói cho chủ thẻ biết rằng bạn là người có tiền, có khả năng chi trả cho những chi tiêu của mình!

Thực ra, đây cũng là một sáng kiến của giới chủ nợ, bao gồm từng bước như sau:
a. Mở một trương mục ngân hàng (bank account): Chuyện này dễ dàng, không đòi hỏi uy tín trước, miễn là bạn có tiền, vài ngàn, vài trăm, hoặc vài chục… , kèm theo các thứ giấy tờ tùy thân căn bản là: ID (thẻ căn cước có hình, hoặc bằng lái xe), và thẻ an sinh xã hội (social security card). Với những thứ đó, bạn có thể hãnh diện đến một chi nhánh ngân hàng tại địa phương. Nên chọn những nhà băng lớn có chi nhánh trên toàn nước Mỹ như Bank Of America, Chase, Wells Fargo, US Bank. Những cơ sở này thường có cả nhân viên nói tiếng Việt ở những nơi có nhiều người gốc Việt cư ngụ. Trước tiên, bạn hãy gửi vào đây một ít tiền... gọi là “initial deposit” (số tiền ký thác để mở trương mục). Có ngân hàng sẵn sàng cho bạn mở trương mục với … $1 ký thác.

b. Nên nhớ rằng tiền trong trương mục luôn luôn là tiền của bạn, bạn có thể lấy ra tiêu xài bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn hãy cố “nuôi” cho số tiền hiện diện trong trương mục luôn luôn là từ $2,000 trở lên, và tiếp tục giữ cái mức đó trong vài ba tháng liền. Làm như vậy là để chứng tỏ với nhà băng rằng “Tôi có tiền mà!”

c. Sau đó, xin ngân hàng cấp cho mình một cái “Secured Credit Card” (thẻ tín dụng có tiền bảo chứng), tức là dùng chính tiền của mình để bảo đảm rằng mình sẽ là người vay mượn có trách nhiệm. Ngân hàng sẽ lấy một khoản tiền nào đó từ trong trương mục này làm vật thế chấp (bảo chứng), chẳng hạn $300, và cấp cho bạn một thẻ tín dụng. Thẻ này được gọi là Secured Credit Card, vì có sẵn số tiền bảo chứng là $300. Sau khi được cấp thẻ, bạn nên tận dụng thẻ này trong khi mua sắm. Dĩ nhiên, bạn không thể tiêu xài vượt quá mức bảo chứng $300.

Lợi ích của thẻ tín dụng có bảo chứng

Với cái thẻ này, bạn đã có cơ hội lộ diện trên thị trường tài chánh. Như bất cứ một người dùng thẻ tín dụng nào khác, cách sử dụng thẻ của bạn sẽ được thị trường quan sát và cho điểm. Cụ thể là, cuối tháng, bạn sẽ nhận được báo cáo chi tiêu (statement), với số tiền tối thiểu phải trả. Nếu chậm trễ, bạn vẫn phải trả tiền lãi và tiền phạt. Khi tiền nợ tồn lại tăng lên, bạn sẽ bị coi là một mối rủi ro, buộc ngân hàng lấy tiền bảo chứng để trừ vào tiền nợ… và “nghỉ chơi”. Là người đang gầy dựng uy tín, bạn đừng bao giờ nên để xảy ra tình trạng đó. Tốt nhất là trả trọn vẹn số tiền đã vay trong tháng, không bao giờ để nợ tồn lại… để mau chóng gây dựng uy tín, đưa điểm số tín dụng lên cao.
Sau một thời gian thử thách, và nhận thấy điểm tín dụng của bạn đã cao, đủ để chứng tỏ bạn là một người có uy tín, ngân hàng sẽ cho bạn “tốt nghiệp” (graduate): Bạn sẽ được cấp thẻ không cần bảo chứng (unsecured credit card), tức là một cái thẻ tín dụng bình thường như mọi người, với khả năng vay mượn nâng cao, không còn bị hạn chế trong số $300 trước đây nữa.
Kết luận: Có được cái thẻ đầu tiên là điều quan trọng. Tiếp đó là tận dụng thẻ, trả bill mau mắn… để thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình. Uy tín tăng, điểm tín dụng cao… là những kết quả đương nhiên sẽ đến.

erictran216@yahoo.com 
Từ khóa tìm kiếm:
Làm sao xin thẻ tín dụng?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp