Sunday, 27/01/2019 - 10:06:27

Lan quét ở Núi Cấm dùng làm thuốc trị tiểu đường


Ông Phạm Văn Hải hái loại sâm núi mọc tự nhiên trên núi Cấm. (Tin Mới)

AN GIANG - Có những loại cây, cỏ, trong đó có loài lan quét nhìn cũng bình thường nhưng có tác dụng trị bệnh rất bất ngờ. Hiểu được giá trị của những loại thuốc quý mọc hoang dã, người dân sống ở Núi Cấm đã tìm cách bảo tồn vùng đất huyền bí này, nơi họ sinh sống an nhiên mặc dù thiếu một số phương tiện như ở thành phố.

Ông Tư khoảng 90 tuổi, râu tóc bạc phơ, vóc dáng khỏe mạnh, sống cạnh bên con suối chảy róc rách. Nhà ông chỉ cần nối ống dây vào giữa dòng suối, dẫn vào bếp là có nước xài quanh năm. Dòng suối này cung cấp nước thiên nhiên cho cư dân Núi Cấm tưới rẫy, vườn, chăm sóc rừng trồng.

“Ở đây chỉ có bất lợi là đi lại phải cuốc bộ, xa chợ, phố phường nhưng cuộc sống rất yên bình, thoải mái. Khí hậu núi Cấm mát mẻ quanh năm,” ông Tư nói với báo Tin Mới.
 

Cây lan quét quý hiếm mọc hoang có tác dụng trị bệnh tiểu đường. (Tin Mới)

Hàng ngày, những loại rau rừng, cây thuốc, con vật nuôi trồng trên núi cung cấp nguồn thực phẩm sạch, chứa vị thuốc tự nhiên, phòng bệnh hiệu quả. Có lẽ đó là bí quyết giúp những người như ông Tư qua tuổi 90 vẫn khỏe mạnh, minh mẫn.

Băng qua những tuyến đường rừng vào núi cấm, người ta thường thấy những cây lan dại mọc ven theo vách đá. Trong đó có loại lan thân như cây rau, thấp bé, phủ dọc lối đi, trên ngọn cây trổ những cánh hoa tím nhỏ xíu.

Bà Bảy Hoa giải thích về loài cây dại có tên lan quét, “Tên đó do dân Núi Cấm đặt. Loài lan này tuy thân nhỏ nhưng sức sống rất mạnh mẽ, đặc biệt lá của nó hỗ trợ trị bệnh tiểu đường đại tài.”

Bà cho biết, tác dụng trị tiểu đường của lan quét đã được kiểm chứng thực tế. “Chính những người bị tiểu đường đã thử nghiệm tác dụng của lan quét. Trường hợp bị nhẹ, mỗi ngày chỉ cần ăn một lá tươi là đường trong máu ổn định bình thường. Trước và sau khi nhai lá lan quét, lượng đường trong máu giảm còn phân nửa.
"Ở vùng này, chúng tôi vẫn sử dụng lá lan quét như loại rau hàng ngày, có thể ăn tươi hoặc luộc đều ngon. Không biết có phải do ăn loại lá này thường xuyên không mà người dân nơi đây hầu như không ai bị tiểu đường.”
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements