Tuesday, 08/10/2019 - 06:46:22

Lãnh đạo 170 nước sẽ dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng


TOKYO - Đại diện hoàng gia và các lãnh đạo của khoảng 170 nước trên thế giới dự kiến sẽ tham dự lễ đăng quang chính thức của Nhật Hoàng Naruhito vào ngày 22 tháng 10. Nhật Bản đã gởi lời mới tới tất cả 195 quốc gia mà Tokyo chính thức công nhận.
Theo đánh giá, đây sẽ là lễ đăng quang được chú ý nhất từ trước tới nay trên thế giới. Trong số các khách mời đã xác nhận có Thái Tử Charles của Anh, Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman, Quốc Vương Jordan Abdullah II, bà Cố Vấn Chính Phủ Miến Điện Aung San Suu Kyi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, và Phó Chủ Tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence lẽ ra sẽ tham dự, nhưng đã được thay thế bằng nữ Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao.

Thủ Tướng Nhật Bản Abe Shinzo sẽ có các cuộc gặp với khoảng 50 lãnh đạo nước ngoài ở Tokyo trong dịp này. Một trong những cuộc gặp quan trọng nhất là cuộc gặp với Phó Chủ Tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người có thể đem đến lời xác nhận về chuyến thăm Nhật của Chủ Tịch Tập Cận Bình.
Danh sách khách tham dự không có Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Seoul đã quyết định cử Thủ Tướng Lee Nak-yon tới dự lễ lên ngôi của Nhật hoàng. Theo giới quan sát, đây không phải là điều ngạc nhiên, trong bối cảnh Nhật và Nam Hàn đang có nhiều mâu thuẫn gần đây. Ngày 1 tháng 5, 2019, Thái Tử Naruhito đã chính thức kế thừa ngai vàng, trở thành nhà vua Nhật Bản của triều đại mới Reiwa ( Lệnh Hòa ). Tuy nhiên, đến ngày 22 tháng 10, lễ đăng quang mới chính thức được tổ chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements