Tuesday, 08/12/2020 - 09:40:56

Lãnh đạo biểu tình Thái Lan bị buộc tội xúc phạm hoàng gia


Ba nhà hoạt động dân chủ Parit "Penguin" Chiwarak, Panusaya "Rung" Sithijirawattanakul, và Chinnawat Chankrachang đến Trạm Cảnh Sát Nonthaburi trước khi xuất hiện trước tòa ngày 8 tháng 12, 2020 tại Bangkok. (Lauren DeCicca/ Getty Images)

 

BANGKOK - Nhà chức trách Thái Lan hôm thứ Ba đã triệu tập 14 lãnh đạo của phong trào biểu tình dân chủ, tới các sở cảnh sát ở Bangkok và tỉnh Nonthaburi lân cận, cáo buộc họ vi phạm điều 112 của Luật Hình Sự về cấm xúc phạm hoàng gia.

Trong số này, có 11 người bị truy tố lần đầu tiên, trong khi 3 người còn lại gồm Panupong "Mike" Jadnok, Parit "Penguin" Chiwarak và Panusaya "Rung" Sithijirawattanakul đã bị truy tố tội này lần thứ hai.

Luật Thái Lan quy định những ai "xúc phạm hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế, hoặc các quan nhiếp chính," sẽ bị phạt tù với bản án từ 3 tới 15 năm.

Tuy nhiên, điều luật nghiêm khắc này vẫn không thể ngăn được phong trào biểu tình do giới trẻ Thái Lan dẫn đầu nhằm yêu cầu cải tổ đất nước, bao gồm cả yêu cầu hủy bỏ luật cấm xúc phạm hoàng gia.

Sau khi rời sở cảnh sát, các lãnh đạo biểu tình đã lên tiếng thách thức chính phủ.

"Việc sử dụng điều 112 để chống lại chúng tôi chỉ khiến những người không đồng ý với điều luật này tức giận hơn,” anh Panupong nói và khẳng định phong trào biểu tình sẽ tiếp tục.

Điều luật 112 từ lâu nay cũng bị chỉ trích từ giới hoạt động nhân quyền, cho rằng đây là công cụ để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Theo Thủ Tướng Prayuth Chan-o-Cha, việc sử dụng điều luật này đã bị hạn chế kể từ năm 2018, nhờ "ân huệ" của nhà vua. Tuy nhiên, từ tháng trước, ông Prayut đã cho phép sử dụng điều luật sau nhiều tháng biểu tình. Từ đó đến nay, khoảng 16 lãnh đạo biểu tình đã bị truy tố.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising