advertisements
Wednesday, 15/04/2020 - 05:04:16

Lãnh đạo thế giới lên án việc Hoa Kỳ cắt tài trợ cho WHO


Hình kết hợp ngày 15 tháng 4, 2020 cho thấy Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas. Đức đã chỉ trích quyết định tạm ngưng tài trợ cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Ngoại Trưởng Heiko Maas cảnh báo hành động “đổ thừa người khác” trong đại họa coronavirus. (Getty Images)

 

 

GENEVA - Vào thứ Tư, nhiều lãnh đạo thế giới đã lên án việc Tổng Thống Donald Trump ngừng tài trợ Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ nên hợp tác và cùng đối phó đại dịch.

Trước đó vào thứ Ba, Tổng Thống Trump đã ra lệnh đình chỉ ngân sách tài trợ của Hoa Kỳ cho WHO, vì cho rằng tổ chức Liên Hiệp Quốc này đã giúp quảng bá cho các thông tin sai lầm của Trung Quốc về coronavirus.

Theo lời Tổng Thống Trump, WHO đã không điều tra các thông tin đáng tin cậy từ hồi tháng 12 năm ngoái về việc coronavirus xuất hiện ở Vũ Hán, và sau đó tiếp tục truyền bá tuyên bố của Trung Quốc rằng virus không lây từ người sang người.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Ba, Tổng Thống Trump nói WHO đã thất bại trong việc thực hiện nhiệm vụ cơ bản của họ, và do đó tổ chức này cần phải chịu trách nhiệm. Washington hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, đóng góp hơn $400 triệu Mỹ kim trong năm 2019, tương đương 15% ngân sách của tổ chức này.

Vào thứ Tư, Tổng Giám Đốc WHO, ông Tedros Ghebreyesus, nói rằng thời điểm này không phải là lúc cắt giảm nguồn lực của tổ chức, vì mục tiêu của WHO hiện nay là cứu sống bệnh nhân và kiểm soát dịch bệnh.

Trung Cộng, quốc gia được WHO ca ngợi là đã hành động kịp thời để ngăn virus lan rộng, vào thứ Tư đã kêu gọi Hoa Kỳ hoàn thành trách nhiệm đóng góp cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Ngoại Trưởng EU Josep Borrell cũng viết trên Twitter rằng, ông rất tiếc về quyết định của Hoa Kỳ, do các hoạt động của WHO đang rất cần thiết vào lúc này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements