advertisements
Thursday, 13/05/2021 - 08:35:17

Lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ thăm vùng phi quân sự ở biên giới Nam-Bắc Hàn


Bà Giám Đốc Tình Báo Hoa Kỳ Avril Haines đang cụng tay với Thiếu Tướng Lee Young Choul, trưởng Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Nam Hàn tại Seoul trưa thứ Năm, 13 tháng 5, 2021. (Yonhap)


SEOUL – Bà Giám Đốc Avril Haines của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyến công du Nam Hàn ngày thứ Năm. Bà đã đến thăm vùng phi quân sự DMZ dọc theo biên giới với Bắc Hàn.

Tại đây, bà Haines đã có một chuyến đi ngắn tới khu vực an ninh chung ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi đã diễn ra các cuộc đàm phán với Bắc Hàn trước đây.

Hiện chưa rõ phái đoàn Hoa Kỳ có ý định liên lạc với viên chức Bình Nhưỡng trong chuyến đi này hay không.

Vào tuần tới, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ có cuộc họp với Tổng Thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc.

Hai vị nguyên thủ quốc gia dự kiến sẽ ưu tiên thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn, và Tổng Thống Moon nhiều khả năng sẽ thúc giục Tổng Thống Biden nối lại liên lạc với Bình Nhưỡng.

Vào tháng Ba vừa qua, Tòa Bạch Ốc cho biết Bắc Hàn đã không trả lời các nỗ lực ngoại giao hậu trường nhằm tiến tới đối thoại.

Vào tháng trước, sau khi hoàn thành việc tái đánh giá các chính sách ngoại giao, chính phủ Biden cho biết đã chọn ra một phương pháp mới để gây áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn. Phương pháp này nghiêng về đàm phán ngoại giao, nhưng sẽ không tìm cách thương lượng trao đổi với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Trong thời gian qua, nhiều viên chức Bắc Hàn đã chỉ trích rằng, chính sách của chính phủ Biden cũng mang tính thù địch thời Chiến Tranh Lạnh đối với Bình Nhưỡng, tương tự như các tổng thống tiền nhiệm của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements