Sunday, 29/07/2018 - 04:56:57

Lạnh người ghé thăm loạt trang trại của các tỷ phú rắnKhu nuôi thả rắn mòng bán tự nhiên của anh Phạm Ngọc Tĩnh. (Báo Mới)
 
Nghề nuôi rắn giúp nhiều người có cuộc sống sung túc hơn. Dưới đây là một bài viết đăng trên Báo Mới, cho thấy nghề nuôi rắn từ Hà Nội ở miền Bắc đến Cần Thơ ở miền Nam.

Khu nuôi rắn mòng của Phạm Ngọc Tĩnh, 33 tuổi, nằm giữa cánh đồng ở thôn Tu Lễ thuộc xã Kim Đường, huyện Ứng Hòa, có diện tích 350 mét vuông, thả hơn 2,700 con rắn lớn nhỏ các loại.
 

Chuồng rắn hổ hèo của ông Đở. (Zing)

Anh Tĩnh cho biết sau 13 năm, gần 20 lần thất bại trong các phương pháp nuôi rắn mòng, nay anh đã thành công với cách nuôi rắn, khởi đầu từ gần 20 con giống bắt ngoài thiên nhiên.

Là người hiếm hoi tại miền Bắc thành công với mô hình này (tính đến thời điểm hiện tại), hàng năm anh Tĩnh bán được gần 100 kg rắn với giá trung bình trên dưới $26 một kg.

Cũng nhờ nghề nuôi rắn, ông Võ Văn Đở ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, huyện An Phú nuôi gần 300 con rắn hổ hèo với chuồng đặt ngay trong nhà. Ông này cho biết hổ hèo là loài rắn dễ nuôi.

Năm 2006, ông mua 20 con giống có nguồn gốc từ Tây Ninh. Sau gần một năm chăm sóc, con lớn nhất nặng khoảng 1.5 kg, ông bán lứa đầu tiên lời trên $300. Thấy cách nuôi đơn giản, dễ làm, ông phát triển mạnh cho đến nay.

Theo ông Đở, rắn nuôi trong nhà thông thường được thả trong hai loại chuồng: chuồng xi măng hoặc chuồng lưới. Nhưng với riêng ông thì chuồng lưới vừa vệ sinh sạch sẽ vừa dễ chăm sóc. Nếu chuồng có kích thước 3 m x 2 m thì có thể nuôi từ 100 đến 150 rắn nhỏ và khoảng 50 rắn lớn.

Trung bình đàn rắn nuôi trong nhà của gia đình ông Đỡ có khoảng 600 con lớn nhỏ, mỗi năm bán rắn thịt và rắn giống thu về trên $6,500.

Còn ông Phan Chiến Hải, ấp Thới Xuyên, xã Thới Đông, Cần Thơ đang nuôi hơn 300 con rắn lớn nhỏ, trong đó có hơn 120 con rắn cha mẹ, cho biết, phong trào nuôi rắn trong nhà phát triển rất mạnh, nên từ nuôi rắn thịt ban đầu, nay ông chuyển sang đầu tư lớn cho rắn giống.
 

 Rắn giống 1 tuần tuổi của ông Hải mức giá 350.000 đồng 1 con. (Nông nghiệp Việt Nam)

Thùng gỗ hoặc xốp chứa cát là nơi ấp trứng rắn trong nhà. Rắn nuôi sau một năm sẽ tự phối giống và sau 34 ngày bắt đầu đẻ, mỗi lứa ít nhất từ 7 đến 10 trứng. Sau khi rắn đẻ xong, người nuôi cho tất cả trứng vào thùng này. Trứng sẽ nở rắn con sau 75 ngày, với tỷ lệ rất cao.

Theo ông Hải, giá rắn giống 1 tuần tuổi ở mức $15 một con; loại 1 tháng tuổi giá $17 một con. Rắn thịt khoảng $30 cho 1 kg.

Anh Nguyễn Văn Thắng ở thôn Lương Câu ở xã Tân Viên, huyện An Lão, Hải Phòng có trại rắn rộng gần 2 mẫu trên cánh đồng thôn Lương Câu.

Khu nuôi rắn được chủ nhân chia thành ba dãy chuồng. Dãy ngoài cùng là khu vực ấp nở và nuôi rắn con. Tiếp theo là dãy nuôi rắn hổ mang thịt, gồm 20 ô lớn, mỗi ô là nhà ở của 50 chú hổ mang. Cạnh đó, một dãy có 250 ô nhỏ bằng bê tông, cứ 6 ô một xếp chồng lên nhau, trông như dãy tủ gửi đồ. Trong mỗi ô này có một con rắn ráo trâu trong độ tuổi sinh sản.

Cơ ngơi này mỗi năm cung cấp cho thị trường 500 tới 1,000 con rắn thịt (trung bình 1kg / 1con), 2,000 tới 3,000 con rắn giống. Hằng năm, tài nuôi rắn và chạch mang lại cho anh Thắng ít nhất $13,000 lợi nhuận.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp