Wednesday, 27/02/2013 - 07:52:43

Lãnh sự quán nghĩ gì khi phỏng vấn hồ sơ vợ chồng?

Huy Tôn phụ trách

LTS: Nhật báo Viễn Đông nhận thấy rằng có nhiều độc giả quan tâm đến vấn đề bảo lãnh thân nhân sang Mỹ định cư, du học, du lịch, vì thế tòa soạn mở mục “Tương Lai Mới” nhằm cung cấp tin tức, kiến thức và kinh nghiệm thực tế để giúp độc giả và người thân hiểu thêm về việc lấy chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ.
Mục “Tương Lai Mới” này sẽ được đăng tải cách tuần và do anh Huy Tôn, giám đốc công ty SG VISA đảm trách. Anh Huy Tôn định cư tại Seattle, tiểu bang Washington, tốt nghiệp Cao Học Quản Trị Kinh Doanh (MBA), đã từng làm việc cho Bộ Phận Tái Định Cư Nhân Đạo (HRS) thuộc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) tại Sài Gòn, và là người sáng lập và điều hành nhóm hoạt động từ thiện AbamaE.
Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến việc lấy visa nhập cảnh Hoa Kỳ, xin liên lạc tòa soạn qua email: viendong@aol.com hoặc viendongdaily@yahoo.com và cc: info@sgvisa.org. Anh Huy Tôn sẽ giải đáp hầu quý độc giả.

Lãnh sự quán nghĩ gì khi phỏng vấn hồ sơ vợ chồng?

Câu hỏi:
Xin chào anh Huy Tôn,
Tôi là độc giả trung thành của báo Viễn Đông từ lâu năm, đặc biệt tôi rất quan tâm đến chuyên mục tư vấn của anh. Nay tôi viết mail này xin anh giúp giải đáp một ít thắc mắc:
Tôi sang Mỹ được 10 năm. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên mải mê đi làm, đến giờ cũng chưa có quốc tịch. Tôi cũng không mong thi được quốc tịch vì cũng không học được tiếng Anh.
Tôi vẫn còn độc thân. Cách đây 2 năm tôi có đi về Việt Nam theo lời giới thiệu của người thân và làm quen với Tiên. Cô ấy 30 tuổi, trẻ hơn tôi 16 tuổi, là cô giáo nuôi dạy trẻ ở quận Tân Bình, chưa lập gia đình. Chúng tôi rất hợp nhau và quyết định đi đến hôn nhân. Tôi biết trường hợp của tôi chỉ có thể làm diện thường trú nhân bảo lãnh vợ/chồng . Phía gia đình cô ấy muốn chúng tôi làm đám cưới phải có đầy đủ ba má bên gia đình tôi, vì cô ấy cũng thuộc gia đình gia giáo. Phía bên gia đình tôi, vì nhiều lý do nên 2 năm nữa ba má tôi mới có thể quay về Việt Nam. Tôi rất muốn làm giấy tờ bảo lãnh ngay cho cô ấy để chúng tôi sớm được sum họp vì chúng tôi cũng không còn trẻ. Tôi quyết định sẽ làm giấy tờ đăng ký kết hôn trước để làm thủ tục bảo lãnh sớm, lấy được ngày ưu tiên sớm cho trường hợp của tôi. Sau 2 năm khi ba má tôi về VN, chúng tôi sẽ làm đám cưới.

Tình yêu của chúng tôi là thật, đám cưới thật, nhưng điều tôi lo ngại: Khi Lãnh sự quán (LSQ) xem xét đến hồ sơ của tôi, họ có nghi ngờ và đặt dấu hỏi về mối quan hệ của chúng tôi hay không? Tôi băn khoăn nếu họ đánh rớt thì chúng tôi sẽ phải làm gì để được sum họp cùng nhau.
Xin anh vui lòng góp ý cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn anh. Chúc anh và quý báo luôn dồi dào sức khỏe.
Nguyễn Khoa

Trả lời:
Chào anh Nguyễn Khoa,
Đầu tiên chúng tôi chúc mừng anh và chị Tiên đã quyết định đi đến hôn nhân.
Đối với viên chức Lãnh Sự, khi phỏng vấn bất cứ một mối quan hệ nào, họ cũng đều có những thắc mắc và câu hỏi để tìm hiểu xem mối quan hệ và hôn nhân trong hồ sơ có là sự thật và đã được xuất phát từ tình cảm chân thật với mục đích hôn nhân chứ không vì mục đích định cư. Trong quá trình làm việc nhiều năm tại Bộ Phận HRS thuộc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi đã được hướng dẫn, huấn luyện và trải nghiệm được cách làm việc của các viên chức lãnh sự rằng đương đơn và gia đình phải thuyết phục được viên chức lãnh sự tuyệt đối rằng mối quan hệ của mình là hoàn toàn được xuất phát từ tình yêu và có mục đích tiến đến hôn nhân. Nếu đương đơn và gia đình không thể thuyết phục được viên chức lãnh sự bằng thông tin, kiến thức và bằng chứng của mình thì viên chức lãnh sự sẽ từ chối cấp visa dựa theo điều khoản “9 FAM 42.43 N2.2 của luật di dân Hoa Kỳ, viên chức lãnh sự quyết định rằng bất kỳ một ai biết lý lẽ cũng có thể tin rằng mối quan hệ được khai báo trên hồ sơ bảo lãnh này là giả mạo nhằm mục đích tránh luật để nhập cư vào Hoa Kỳ.”

Mỗi hồ sơ và mỗi cá nhân đều có những thông tin, kiến thức và bằng chứng riêng và đặc biệt, nên khi chúng tôi chưa được hiểu nhiều về cá nhân của anh, cá nhân của cô Tiên và mối quan hệ của anh chị thì chúng tôi chưa thể tư vấn cho anh chị một cách cụ thể là nên làm gì để chuẩn bị cho hồ sơ của mình. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chia sẻ với anh chị một số thông tin và kiến thức tổng quát để anh chị có thể phần nào chuẩn bị cho hồ sơ bảo lãnh của mình. Sau đây là các thông tin, kiến thức và bằng chứng mà anh chị nên chuẩn bị và hệ thống hoá:
1.Thông tin cá nhân của cả anh và chị, như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, hiện đang sống ở đâu, bao lâu rồi.
2.Công việc làm của cả anh và chị, như ngành nghề, tên công ty, chức vụ và trách nhiệm công việc, làm tại đây bao lâu rồi, thu nhập từ công việc này, sếp tên gì, đồng nghiệp là ai, công ty cách nhà bao xa, lái xe mấy phút, những công việc trước đây là gì, có khai thuế không.
3.Tài chánh của cả anh và chị, như tài sản gồm động sản và bất động sản, thuế năm gần nhất, tài khoản ngân hàng, những khoảng đầu tư vào chứng khoán, và những chi tiết về tài chánh cho mối quan hệ và hôn nhân của mình, có phải trả tiền trợ cấp cho con cái hoặc vợ chồng trước không.
4.Gia cảnh của cả anh và chị, như tình trạng hôn nhân hiện nay và trước đây, cha mẹ anh chị em con cái là ai và tên gì, tuổi tác và công việc làm của họ, gia cảnh của họ, họ đang sống ở đâu,
5.Mối quan hệ của anh chị, như thời gian và nơi chốn bắt đầu quen nhau, làm sao quen được nhau và có ai chứng kiến không, từ khi quen nhau đến nay người bảo lãnh đã về Việt Nam thăm đương đơn và gia đình bao nhiêu lần rồi, ai cầu hôn và việc cầu hôn này xảy ra lúc nào và ở đâu, đám hỏi và đám cưới rơi vào ngày tháng năm nào và tại sao lại dùng các ngày này, đám cưới và đám hỏi có bao nhiêu người tham dự và có ai ở Mỹ về tham dự không, lần đầu tiên và cuối cùng hai người sống với nhau như vợ chồng là khi nào và ở đâu, lần cuối cùng hai người gặp nhau là ở đâu và có ai chứng kiến không, người bảo lãnh và đương đã đi chơi xa với nhau ở những nơi nào.
6.Thói quen và sở thích của nhau, như cuối tuần thường làm gì và với ai, khi có thời gian rảnh rổi thì thường làm gì và với ai, 3 món ăn và 3 thức uống mà người bảo lãnh và đương đơn thích nhất là gì, phim ảnh hoặc sách đọc giải trí thuộc thể loại nào và cho 3 ví dụ cụ thể.
7.Những lần nhập cảnh và xuất cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ của người bảo lãnh kể từ khi hai người quen nhau.
8.Và những điều đặc biệt khác liên quan đến hồ sơ của mình.
Thêm nữa, anh chị nên nhớ rằng không có MỘT bằng chứng, kiến thức hoặc thông tin nào là tuyệt đối thuyết phục viên chức lãnh sự rằng mối quan hệ của anh chị là sự thật và được xuất phát từ tình yêu với mục đích hôn nhân, và không phải là “giả mạo nhằm mục đích tránh luật để nhập cư vào Hoa Kỳ.” Vì vậy anh chị cần phải xây dựng MỘT KHỐI bằng chứng, kiến thức và thông tin để hỗ trợ cho hồ sơ bảo lãnh của mình. Ngoài ra, đương đơn cần được chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi được LSQ phỏng vấn, vì chỉ cần sai sót một vài điều thì hồ sơ có thể bị yêu cầu bổ sung hoặc từ chối.
SG VISA chúng tôi tin rằng không có sự may mắn nào trong việc hồ sơ bảo lãnh được cấp hoặc từ chối visa, mà chỉ có sự chuẩn bị tốt hoặc chưa tốt về tâm lý, thông tin, kiến thức và bằng chứng thì hồ sơ bảo lãnh của anh chị sẽ có cơ hội được cấp visa rất cao ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên.
Nếu những điều chúng tôi tư vấn bên trên vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của anh và gia đình, mời anh liên lạc với văn phòng chúng tôi để có thêm sự tư vấn và hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.
Chúc anh và chị Tiên sớm được đoàn tụ và bắt đầu cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.

Huy Ton & SG VISA Team

----------------------------------------------------------------

THÔNG BÁO

Để giúp quí độc giả và người thân chuẩn bị hồ sơ lấy visa định cư, SG VISA sẽ tổ chức buổi hội thảo “120 phút lấy visa định cư Mỹ”.
Thời gian:9:00 AM tới 11:00 AM – Ngày 23 tháng 03 năm 2013
Địa điểm:42/6 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.PN, HCMC, Việt Nam
Để giúp tổ chức buổi hội thảo tốt hơn, xin quí độc giả liên lạc cùng SG VISA trước 5:00 PM ngày 20 tháng 03 năm 2013 qua Email hoặc điện thoại.
VN Tel: 8.48-2217-3680
Email: info@sgvisa.org
website: www.sgvisa.org

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements