advertisements
Thursday, 02/12/2021 - 07:48:25

Lãnh tụ Hun Sen chuẩn bị đưa con trai lên chức thủ tướng


Tướng Phó Tổng Tư Lệnh Quân Đội Cam Bốt Hun Manet đang phát biểu trong buổi lễ bố trí 290 quân xa mua của Trung Cộng tại thủ đô Nam Vang ngày 18 tháng 6, 2020. (Tang Chhin Sothy / AFP via Getty Images)


SIHANOUKVILLE - Vào thứ Năm, Thủ Tướng Hun Sen đã lên tiếng ủng hộ con trai trưởng Hun Manet, tướng quân đội bốn sao, trở thành lãnh đạo đất nước thông qua bầu cử.

“Tôi ủng hộ con trai trở thành thủ tướng kế nhiệm, nhưng phải thông qua bầu cử chứ không bằng cách nào khác,” Thủ Tướng Hun Sen nói tại một buổi lễ ở thành phố biển Sihanoukville.

Bầu cử ở xứ Cam Bốt này thường không minh bạch và do đảng của lãnh tụ Hun Sen kiểm soát. Tương tự như ở vài nước độc đài cộng sản còn sót lại trên thế giới, trong đó có Bắc Hàn và Việt Nam, các đảng đối lập thường bị đàn áp, tiêu diệt bởi đảng cầm quyền.

Đại Tướng Hun Manet, 44 tuổi, con của Hun Sen, là Tư Lệnh Lục Quân kiêm Phó Tổng Tư Lệnh Quân Đội Hoàng Gia Cam Bốt, từng được huấn luyện tại Anh và Hoa Kỳ. Lãnh tụ Hun Sen, 69 tuổi, thường mô tả các con ông là sản phẩm của sự giáo dục và huấn luyện ưu tú.

Người dân Cambodia dự kiến bỏ phiếu bầu thủ tướng vào năm 2023. Tuy nhiên, Hun Sen nói rằng chặng đường trở thành thủ tướng của con trai ông có thể còn một thập niên nữa, và ông cũng không nhắc tới kế hoạch về hưu của ông.

Thủ Tướng Hun Sen là một trong những lãnh tụ tại vị lâu nhất thế giới, đã nắm quyền 36 năm. Trong cuộc bầu cử năm 2018, đảng của ông Hun Sen đã giành mọi ghế trong quốc hội, sau khi Tối Cao Pháp Viện nước này giải tán đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc Cambodia vào một năm trước đó.

Hun Manet là người Cambodia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự West Point danh tiếng của Hoa Kỳ. Ông được cho là có đóng góp đáng kể trong việc đàm phán với Thái Lan, khi quân đội hai nước đụng độ ở khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng. Hai năm sau Manet lên trung tướng và trở thành đại tướng năm 2018.

Giờ thì Manet chuẩn bị lên chức thủ tướng để bảo vệ quyền lợi, tài sản do cha của ông đã tạo ra trong hơn ba thập niên nắm quyền độc tài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements