Thursday, 02/07/2020 - 06:41:46

Lãnh tụ Maduro không được nhận vàng của Venezuela


Nicolas Maduro đang phát biểu tại thủ đô Caracas ngày 22 tháng 5, 2018. Các quốc gia Tây Phương cho rằng có sự gian lận trong cuộc tái tranh cử của Maduro nên họ không công nhận ông là tổng thống của Venezuela. (Federico Parra/ AFP via Getty Images)LONDON – Một thẩm phán Anh đã từ chối không cho nhà lãnh đạo Nicolas Maduro của Venezuela kiểm soát số vàng gần $2 tỷ Mỹ kim đang ký gởi trong Ngân Hàng Anh, vì chính phủ Anh không công nhận nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa này là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ông Maduro nói số vàng này sẽ giúp quốc gia của ông đối phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên vào thứ Năm, Ngân Hàng Trung Ương Anh đã không giao số vàng này cho ông Maduro, do chính phủ Anh công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido mới là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Phán quyết của tòa án Anh đã làm rõ câu hỏi về việc ai mới là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela – ít nhất là trong mắt của một trong các cường quốc thế giới. Ông Guaido, người không có quyền lực thực tế tại Venezuela, gọi phán quyết là “một chiến thắng” cho sự công nhận của quốc tế đối với chính phủ lâm thời của ông. Trong khi đó, luật sư đại diện cho phía Maduro đã tuyên bố sẽ kháng án.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements