Wednesday, 25/07/2018 - 07:51:01

Lào: 26 người chết, 131 người mất tích trong vụ vỡ đập


Những người tình nguyện đang nấu thức ăn cho những người dân tản cư tránh lụt tại một trung tâm tạm trú ở thị xã Paksong town, tỉnh Champasak. (Getty Images)

ATTAPEU - Chiều thứ Tư, lực lượng cứu nạn tại Lào đã tìm thấy 26 thi thể, trong khi hàng trăm người vẫn mất tích, và hàng ngàn người cần giải cứu sau tai nạn vỡ đập thủy điện. Trong cuộc họp báo, Thủ Tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo số người chết sau vụ vỡ đập Xepian-Xe Nam Noy đã lên tới 26 người, và "131 người vẫn còn mất tích.” Ông cho biết tất cả số này đều là người Lào ở Attapeu. Rất nhiều người sống sót đã chất vấn về việc không được báo trước về trận lụt khủng khiếp sau khi vỡ đập. Nhiều khu vực, mực nước đã dâng lên tới vài mét.

“Mọi thứ diễn ra quá nhanh, chúng tôi hầu như không có thời gian chuẩn bị,” bà Joo Hinla, 68 tuổi, ở làng Ban Hin Lath nói tại một khu tạm cư. “Mọi ngôi nhà trong làng đã chìm trong nước. 4 thành viên gia đình tôi mất tích, không biết số phận thế nào.” Hai nhà thầu Nam Hàn nói họ đã báo về một số vết nứt trên một số phần của đập Xe-Namnoy, trước khi thảm họa xảy ra tối thứ Hai. Các nhóm cứu nạn từ Trung Quốc và Thái Lan đã lên đường tới nhiều khu vực bị cô lập sau cơn lũ. Chính phủ Nam Hàn cũng gởi một đội cứu nạn đến Lào vào thứ Tư.

Lực lượng cứu nạn đang đối mặt nhiều thách thức về di chuyển và liên lạc, do khu vực bị ảnh hưởng rất rộng. Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân những nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men, tiền mặt. Khu vực bị thiệt hại nằm sâu trong vùng hẻo lánh, lại bị cô lập bởi nước lũ, nên chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng hoặc tàu đáy phẳng. Chính phủ Lào nói ít nhất có 7 ngôi làng đã chìm trong nước ở tỉnh Attapeu. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói có khoảng 12,000 người và 357 làng bị ảnh hưởng, với 223 nhà và 14 cầu bị lũ phá hư.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp