http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 23/01/2019 - 07:30:10

Lao công gặt lúa thuê kiếm tiền ăn Tết


Hai người đang cắt lúa và thảy bao thóc lên xe chở ra điểm phơi lúa. (VnExpress)

SÀI GÒN - Trong thời gian gần đây, những nông dân từ các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu tìm đến quận 2 thuộc thành phố Sài Gòn để gặt lúa, kiếm hơn chục đồng tiền đô mỗi ngày để về quê sắm Tết.

Theo tin của VnExpress, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 là địa phương ở gần trung tâm thành phố còn sót lại vài cánh đồng rộng lớn. Đất đai ở đây đều trong diện quy hoạch nên người dân trong vùng tận dụng trồng lúa, mỗi năm một vụ.

"Nhà tôi có hai mẫu đất và trồng lúa nước mấy đời nay rồi," ông Phan Văn Sáu, 64 tuổi, nói với báo mạng VnExpress.

Gần Tết, lúa chín vàng, ông Sáu thuê người gặt vì gia đình không đủ nhân lực. Họ đều là dân miền Tây lên thành phố kiếm thêm lợi tức nhân dịp Tết sắp đến.

Việc gặt phần lớn bằng máy vừa cắt và tuốt lúa ngay trên xe. Chiếc máy đi từng đường bờ ruộng theo kiểu cuốn chiếu để không bị sót lúa.

Tuy nhiên với lúa mọc ven bờ, máy gặt không thể tiến tới thì phải cắt bằng tay. Chị Thạch Thị Hạnh, 34 tuổi, cho biết chị đã quen việc này từ nhỏ. Hai bàn tay của chị đã thoăn thoắt dùng liềm cắt bụi lúa rồi vất ra giữa ruộng cho người khác thu nhặt

Nhóm của chị Hạnh gồm sáu người từ tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Họ lên Sài Gòn cắt lúa thuê. "Năm nào cũng vậy, cứ từ rằm tháng Chạp lại khăn gói lên Sài Gòn gặt đến 28 Tết là về quê," bà Hạnh cho biết.
Anh Thạch Tâm, chồng chị Hạnh, lội nước sâu đến vai, vác từng bó lúa lên bờ.

"Vợ chồng tôi cùng cha già đều lên đây mần ăn kiếm tiền tiêu Tết. Ở quê cuộc sống chật vật, cũng chỉ làm ruộng, trồng trái cây thuê cho người ta. Gặt xong tôi lại đi phụ hồ ở mấy công trình xây cất," ông Tâm cho biết.

Một lao công khác, anh Sơn Nhân, nói, "Mấy năm trước chưa có máy gắt đập liên hợp thì ai cũng phải vừa cắt rồi tuốt lúa. Giờ công việc này chỉ dành cho phụ nữ, người già, còn mình thì bốc vác là chính, ngày cũng vác khoảng 50 bao từ ruộng đem phơi."

Con đường rộng ở khu dân cư sát bờ ruộng là chỗ phơi lúa, mọi người tất bật đảo thóc giữa cái nắng chang chang.

Nếu trời nắng gắt thì chỉ cần phơi nửa ngày là thóc khô. Công việc này phần lớn dành cho phụ nữ, người già và được chủ trả công 250,000 đồng ($10 đô) một ngày.

Ông Thạch Quai, 59 tuổi, tâm sự, "Cũng chạnh lòng lắm chứ, người ta cuối năm đưa con cái đi chơi còn mình tất tả chân lấm tay bùn. Gặt lúa thuê vất vả nhưng ngày cũng được 400,000 đồng ($17), tính ra xong mùa vụ cũng kiếm được hơn năm triệu đồng ($215), đủ cho cả nhà ăn Tết.”

Ông Quai cùng con trai, con dâu lên Sài Gòn từ nhiều năm nay. Sau Tết, họ lại đi phụ hồ, làm công nhân hoặc ngược lên Tây Nguyên hái cà phê thuê.

Trong thời gian nghỉ trưa, anh Thạch Tâm lại lội ao hái bông súng, rau muống dại, bắt cá để ăn và mang ra chợ bán.

Bà Nguyễn Thị Chín là một trong những người thuê lao cộng. Bà cho biết, "Đất ở đây không còn màu mỡ lại nhiễm phèn nên mỗi năm chỉ canh tác được một vụ, thu được 5 tấn thóc. Làm hai vụ mới có lời chứ như hiện tại thì huề vốn là vui rồi. Vì thấy đất bỏ không nên tôi tiếc gieo cấy lúa cho vui, nhà lại đỡ phải mua gạo ăn thôi."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp