Friday, 17/08/2018 - 08:41:16

Lập vườn điều tuy vất vả nhưng sống tạm đủ


Ông Lương Văn Ba thu dọn cành điều sau mùa thu hoạch. (Dân Việt)

ĐĂK LĂK - Vào năm 1987, vợ chồng ông Lương Văn Ba đến lập nghiệp tại thôn 6, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp với mong ước có cuộc sống ổn định, bớt nhọc nhằn.

Thế nhưng trong năm đầu tiên lập nghiệp tại vùng đất mới, vợ chồng ông rất vất vả, làm lụng quanh năm nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo bởi điều kiện phong thổ không tốt, đất đai khô cằn dẫn đến năng suất cây trồng kém. Năm 1988, ông Ba xem tivi giới thiệu về cây điều, nhận thấy tiềm năng lớn của loại cây này nên ông thử đầu tư, vay thêm $215 từ ngân hàng để mua cây giống và phân bón trồng điều.

Nhờ học hỏi, nghiên cứu, ông Ba mới biết rằng quan niệm điều là loại cây không cần kỳ công chăm sóc, không nhất thiết phải bón phân là sai, bởi cũng như nhiều loại cây trồng khác, cây điều rất cần chất dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau mỗi mùa thu hoạch.

Vì vậy, sau khi thu hoạch thì ngoài việc tạo tán cho cây, tỉa cành, làm cỏ và phun thuốc phòng bệnh, ông Ba còn chú trọng bón phân cho cây, và phòng trừ sâu bệnh.

Vườn cây của gia đình ông cho năng suất cao khoảng 3 tấn/hecta/năm. Trung bình mỗi năm cây điều mang lại cho gia đình ông nguồn lợi tức khoảng $13,000, giúp một số người có việc làm với lương khoảng $7/một ngày/một người.

Ông tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích và đến nay gia đình ông đã có trên 10 hecta điều. Trong vụ thu hoạch đầu năm 2018 vừa qua, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu vào trên $42,000 từ tiền bán hạt điều.
Ông Ba cho biết, “Cây điều sợ nhất sương muối (frost), chủ yếu vào cuối năm, tức tháng 11 và 12 dương lịch. Đây cũng là thời điểm cây ra bông, nếu gặp sương muối rất dễ rụng trái. Vì vậy để giải quyết vấn đề này, cần rải phân sớm, hoặc để cây cho trái trước, hoặc để cây cho ra trái muộn nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết. Bên cạnh đó, để trị muỗi, bọ xít hút chất dinh dưỡng ở lá điều, cần đốt cỏ hoặc lá cây khô để khói bốc nghi ngút, sâu hại sẽ không dám bám vào lá.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp