Wednesday, 17/07/2019 - 07:16:34

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô


Quang cảnh trước cửa chính nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô trong lúc làm phép cửa chính và dâng mô hình nhà thờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7, 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) đã diễn ra vô cùng trọng thể và trang nghiêm với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican, hai vị Hồng Y và gần 100 Giám Mục, hơn 300 linh mục, gần 200 Phó Tế, Chủng Sinh, các tu sĩ nam nữ, một số vị đại kết (đại diện các tôn giáo bạn) và các vị ân nhân của giáo phận, tất cả khoảng trên 2,000 người ngồi kín các dãy ghế phía dưới bàn thờ và ba khu trên lầu. Riêng các ca đoàn được sắp ngồi trên lầu phía sau bàn thờ.

Trước giờ lễ, các ca đoàn luân phiên trình bày những bản thánh nhạc bằng tiếng Anh. Đồng hồ chỉ 10 giờ 30, các vị Hồng Y, Giám Mục đến trước cửa chính thánh đường để Giám Mục Kevin W. Vann, Giám Mục chính tòa làm phép cửa chính nhà thờ. Các Linh Mục và Phó Tế sắp hàng hai bên cửa chính cùng tham dự lễ làm phép cửa và dâng mô hình nhà thờ.


'Muôn đời dành cho Chúa Kitô'
Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế thánh lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô tại thành phố Garden Grove vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7, 2019, với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican, hai vị Hồng Y và gần 100 Giám Mục, hơn 300 linh mục, gần 200 Phó Tế, Chủng Sinh, các tu sĩ nam nữ, tất cả khoảng trên 2,000 người ngồi kín các dãy ghế phía dưới bàn thờ và ba khu trên lầu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau đó, ca đoàn trổi bài Fanfare, Introit, and Procession “Let Us Go Rejoicing” của Peter Latona. Tiến vào cung thánh, vị Giám Mục chủ tế rẩy nước thánh và cộng đoàn hát Kinh Vinh Danh. Sau hai Bài Đọc, một bằng tiếng Anh, một bằng tiếng Việt. Sau đó, một thầy Phó Tế công bố Tin Mừng theo Thánh Luca, đoạn 19, câu 1-10. Đức Giám Mục Kevin Vann và Linh mục Christopher H. Smith (Giám Đốc Nhà Thờ Chính Tòa) cùng chia sẻ trong bài giảng.

Đức Giám Mục Kevin Vann sau khi bày tỏ lòng cám ơn đối với các kiến trúc sư, kỹ sư đã phác họa ra những dự án biến đổi nhà thờ chính tòa và quang cảnh nơi đây, cám ơn những người thợ điện, thương gia, kỹ sư và những công nhân xây dựng đã làm cho việc chuyển biến này thành hiện thực. Cám ơn sự điều hành của công ty Syder Langston đã nói với công nhân của họ là “hãy làm việc như là anh chị em đang xây dựng một Nhà Thờ Chính Tòa.”


Những người không có vé vào trong nhà thờ chính tòa nhưng có vé vào ngồi ở nhà nguyện Arboretum theo dõi buổi lễ trên màn hình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, Đức Giám Mục nói, “Trên hết mọi sự, chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cơ hội phi thường này. Những ai trong chúng ta đã từng theo dõi chương trình TV “Hour of Power” của Mục Sư Robert H. Schuller, và học hỏi về triết lý suy nghĩ tích cực của ông, thì biết rõ Nhà Thờ Kiếng có tầm quan trọng như thế nào đối với các Kitô hữu trên toàn thế giới. Thật là may mắn và phúc đức cho Giáo Hội Công Giáo được một lần nữa cung hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô cho những giá trị, niềm tin và đạo đức. Chúng là những phần tử thiết yếu trong công việc của Mục Sư Schuller, và chúng đã đan kết lại với nhau cách chặt chẽ.

“Từ đó chúng ta mạnh dạn bước về phía trước, đảm nhận trọng trách, biến đổi tòa nhà tuyệt tác này và quang cảnh nơi đây thành một trung tâm đích thực cho việc thờ phượng của các tín hữu Công Giáo thuộc miền Tây Hoa Kỳ và các vùng phụ cận. Chúng tôi chào đón cơ hội tuyệt vời ngày hôm nay để giới thiệu niềm tin cao đẹp của đạo Công Giáo chúng tôi với tất cả những ai viếng thăm nơi này. Chúng tôi cũng chia sẻ và sống theo câu chuyện của Nhà Thờ Chính Tòa để mọi người biết đến nơi đây là nơi của hiệp nhất, mỹ thuật và thờ phượng, để chào đón và đem cộng đồng Công Giáo và những cộng đồng khác lại với nhau.”

Linh mục Christopher H. Smith chia sẻ, “Ngay sau khi được bổ nhiệm làm Giám Đốc của Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, tôi có dịp được gặp Mục sư Robert H. Schuller. Đây là một cơ hội đặc biệt và hiếm quý dành cho tôi. Tôi được nghe Mục sư nói lên lòng tri ân rằng, ông hết lòng biết ơn Giáo Hội Công Giáo đã mua lại Crystal Cathedral, và nó sẽ là một nơi muôn đời dành cho Chúa Kitô. Khởi đi từ buổi gặp gỡ đầu tiên đó, câu Muôn đời dành cho Chúa Kitô đã trở thành phương châm và cảm hứng cho chúng tôi. Chúng tôi đã đảm nhiệm công việc với một nỗ lực cần thiết trong bảy năm qua, để biến đổi nơi thờ phượng đầy ấn tích này cùng với khung cảnh tĩnh lặng thành Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

“Giờ đây nơi này là trung tâm thờ phượng của những người Công Giáo thuộc Miền Tây Hoa Kỳ và Tòa Giám Mục Orange. Trong việc biến đổi Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, không biết bao nhiêu người đã bỏ ra cả hàng trăm ngàn giờ đồng hồ, cùng với những lời cầu nguyện liên lỉ và những ý nguyện chân thành của vô số các tín hữu Công Giáo cũng như không Công Giáo, ở miền Nam California đây, và ngay cả trên toàn thế giới.
“Chúng tôi rất vui mừng có được sự hiện diện của quý vị ở đây để thông phần vào lịch sử của nơi vô cùng đặc biệt này, cùng với sự biến đổi của nó trong ngày hôm nay thành Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, và tương lai trở thành ngọn hải đăng đức tin cho mọi người.”


Hàng trăm Linh Mục, Phó Tế đứng phía ngoài tham dự nghi thức làm phép cửa chính nhà thờ trước khi tiến vào trong thánh đường. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Kết thúc bài giảng, mọi người Tuyên Xưng Đức Tin bằng kinh Tin Kính. Tiếp đến, các vị Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa cùng quỳ gối hát kinh cầu Các Thánh. Dứt kinh Cầu Các Thánh, Đức Giám Mục cử hành nghi thức đặt xương cốt các Thánh vào bàn thờ và đọc lời thánh hiến. Trong số xương cốt có xương thánh Andre Dũng Lạc, vị Thánh Tử Đạo của Việt Nam. Kế đến Đức Giám Mục làm các nghi thức xức dầu bàn thờ, xông hương bàn thờ. Các linh mục đã đi xông hương khắp nơi trong nhà thờ, và nghi thức thắp nến bàn thờ và các đèn trong nhà thờ được thắp sáng.
Sau tất cả các nghi thức như vừa kể, đến phần Dọn Lễ, bàn thờ được lau khô dầu và trải khăn trắng cùng với khăn thánh, và các lễ vật, bánh miến, rượu nho được đại diện giáo dân tiến dâng lên bàn thờ để vị Giám Mục cử hành nghi thức truyền phép Thánh Thể.

Trên bàn thờ, ngoài vị chủ tế là Đức Giám Mục Kevin Vann còn có Đức Giám Mục Tod D. Brown, cựu Giám Mục Giáo Phận Orange, hai vị Giám Mục Phụ Tá, Đức Cha Timothy Freyer, Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành và ba thầy Phó Tế. Các vị Hồng Y, Giám Mục, Linh mục và các Phó Tế khác ngồi ở phía dưới hai bên tả hữu bàn thờ.
Sau phần rước lễ, Đức Giám Mục cử hành nghi thức khánh thành Nhà Nguyện Thánh Thể, đọc Lời Nguyện Hiệp Lễ và Kiệu Mình Thánh Chúa qua Nhà Tạm, xông hương Thánh Thể và cuối cùng là Phép Lành kết lễ. Mọi người cùng ca đoàn hát bài Thánh ca “To Jesus Christ, Our Sovereign King” do nhạc sĩ Ich Glaub An Gott sáng tác.
Sau ba tiếng đồng hồ, Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô kết thúc hết sức tốt đẹp, và các vị Hồng y, Giám Mục, Linh Mục cũng như Phó Tế và phu nhân Phó Tế cùng qúy ân nhân được mời dự tiệc mừng ngay trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp