Wednesday, 14/03/2018 - 12:41:44

Lễ hiệp kỵ & cầu siêu cho nạn nhân cộng sản hồi Tết Mậu Thân

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau buổi lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân Tết Mậu Thân do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn trong Cộng Đồng tổ chức long trọng vào ngày 26 tháng 2, 2018 tại tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, một buổi lễ tưởng niệm khác có tính cách thuần túy tôn giáo được tổ chức tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, 11262 Lampson Ave, Garden Grove vào trưa Chủ Nhật, 11 tháng 3, 2018 do một số các cựu sĩ quan từng phục vụ trong Nha Tuyên Úy Phật Giáo QL/VNCH đứng ra tổ chức và được sự hỗ trợ của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý.


Ông Hồ Minh Lữ, Trưởng Ban Tổ Chức lễ Hiệp Kỵ và Cầu Siêu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hàng năm buổi lễ Hiệp Kỵ và Cầu Siêu cho các nạn nhân bị thảm sát trong Tết Mậu Thân vẫn được các vị này đứng ra tổ chức và không chủ trương quảng bá rộng rãi, nên số người tham dự không đông đảo. Tuy nhiên không khí buổi lễ có tính cách gia đình và không kém phần trang nghiêm. Chứng minh cho buổi lễ có Hòa Thượng Thích Giác Sĩ (Viện Chủ), Hòa Thượng Tetsu Gaku Koda Ysutaka, Trưởng Đạo Tràng Sakura Viên Thông, Japan và ba chư Tăng.

Ngoài ban tổ chức còn có một số Phật tử chùa Phật Quang (thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo), và một số Phật tử Tịnh Xá Giác Lý đến tham dự.
Sau nghi thức chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH cũng như đạo ca. Niên Trưởng Hồ Minh Lữ, Trưởng Ban Tổ Chức có lời phát biểu như sau, “Hôm nay chúng con vân tập tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, nhờ ơn Hòa Thượng Viện Chủ hoan hỷ ưu ái, tạo nhiều điều kiện cho chúng con tổ chức lễ Hiệp Kỵ và Cầu Siêu, việc này Hòa Thượng không những tạo duyên công việc Phật sự mà còn cho hương linh oan hồn uổng tử trong biến cố Mậu Thân, nạn nhân chiến tranh Việt Nam được an trú nơi thiền môn và hưởng được ân phước Hòa Thượng chứng minh.”


Các chư Tăng cử hành lễ Cầu Siêu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi tán dương sự có mặt của các đạo hữu như những đóa hoa thơm trong rừng hoa đã là động lực nhắc nhở ban tổ chức luôn chung sức, chung lòng. Niên trưởng Hồ Minh Lữ nói tiếp, “Tuy lễ này cũng đơn giản không to lớn, không có ý phô trương, tuy vậy rất có ý nghĩa lớn lao về chánh pháp, về vi diệu của đạo Phật, lấy từ bi hóa giải diệt khổ ban vui cho chúng sinh. Nhận thức trong ý nghĩa này, nhớ về biến cố Mậu Thân năm 1968, chiến tranh khốc liệt nặng nề nhất tại cố đô Huế, hàng trăm, hàng ngàn người bị oan khiên tử nạn do tấn công từ phía Cộng Sản miền Bắc gây ra, nước mắt thương tiếc nay vẫn còn tồn đọng trong các thân linh, thân nhân còn hiện hữu tại Little Saigon.”

Trong niềm xúc động, ông Hồ Minh Lữ nói, “Giờ thì kẻ oan khiên, người gieo rắc tội ác, tất cả đã gửi nắm xương dưới ba tấc đất cùng màu da, cùng tiếng nói, cùng dòng giống dân tộc Việt.”

Trong buổi tưởng niệm hôm nay, ôngLữ xin quý hữu quý đồng hương lắng đọng tâm tư vào chánh niệm, gửi những thông điệp từ bi đến các hương linh, các oan hồn tử sĩ, nạn nhâ n chiến tranh VN, hãy tha thứ kẻ đã gây ra nỗi oan khiên, gửi ra những thông điệp đến các hương linh gieo rắc đau khổ hãy thức tỉnh ăn năn sám hối mau trở về với tình tự dân tộc.


Chư tôn Hòa Thượng, Ban tổ chức và Phật tử cử hành lễ Cầu Siêu cho nạn nhân bị Việt Cộng thảm sát trong Tết Mậu Thân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông cũng không quên cám ơn, “nhớ ơn các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh bảo vệ đời sống cho dân, đã gìn giữ những di sản văn hóa tại cố đô Huế, và cám ơn các đạo hữu Hội PG Orange, ban Hộ Trì Tam Bảo Phật Quang, cám ơn Thầy Nguyên Lượng, nguyên Trung Tá Tuyên Úy và thầy Tâm Quang. Trước chân dung Từ Phụ, các hiền thánh Tăng, hồn thiêng sông núi Tổ Quốc Việt Nam, chúng ta cùng cầu nguyện xin phù hộ nước Việt Nam được thanh bình, an lạc.”

Sau lời phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức, lẽ ra có đạo từ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ, nhưng thầy đã nhường lời cho vị Hòa Thượng đến từ Nhật Bản. Hòa Thượng Trưởng Đạo Tràng Sakura Viên Thông có bài nói chuyện rất hay về nước Nhật, (vì bài nói chuyện khá dài nên trong những số báo sắp tới, chúng tôi sẽ tường thuật đầy đủ).

Tiếp đến, các vị trong ban tổ chức ra trước bàn thờ Khai Kinh Bạch Phật, thỉnh Linh về chứng giám lòng thành và tiễn Linh. Sau cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và mọi người được mời dùng cơm chay thân mật do Tịnh Xá Giác Lý khoản đãi.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp