Friday, 05/11/2021 - 05:36:32

Lễ hội ánh sáng khiến thủ đô Ấn Độ chìm trong khói

Một buổi chiều mịt mù trong khói mù ô nhiễm thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, 2021 tại Noida, Ấn Độ. Thủ đô Tân Đề Li của nước này đã bị bao phủ trong một lớp khói mù dày đặc trong suốt ngày, vì người dân không tôn trọng lệnh cấm đốt pháo nhân dịp lễ Diwali. (Sunil Ghosh/ Hindustan Times via Getty Images)

 

NEW DELHI - Vào buổi sáng sau lễ hội ánh sáng Diwali của người Hindu, người dân thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã thức dậy trong lớp khói mù độc hại nhất năm vì lượng pháo bông và đèn dầu được đốt quá nhiều trong đêm trước đó. Phẩm chất không khí tại New Delhi trở nên tồi tệ nhất vào ngày thứ Sáu, sau Diwali - lễ hội lớn nhất của Ấn Độ. Bất chấp lệnh cấm, nhiều người dân New Delhi vẫn đốt pháo bông ăn mừng lễ hội ánh sáng Diwali vào tối thứ Năm.

Chỉ số phẩm chất không khí (AIQ) tại New Delhi tăng lên 451 trên thang 500, mức cao nhất được ghi nhận trong năm nay, cho thấy không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới những người mắc bệnh lẫn khỏe mạnh, theo lời Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Ấn Độ.

AQI được tính dựa trên nồng độ bụi mịn PM2.5 trong 1 mét khối không khí. Tại New Delhi, nơi có kbôngng 20 triệu dân, chỉ số PM2.5 ngày thứ Sáu trung bình là 706 microgam/m3. Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, chỉ số PM2.5 vượt trên 5 microgam/m3 là không an toàn.

Bụi mịn PM2.5 trong không khí có thể gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp như ung thư phổi. Tại Ấn Độ, mỗi năm có hơn 1 triệu người chết vì ô nhiễm không khí.

Diwali là lễ hội Hindu cổ xưa, còn gọi là lễ hội ánh sáng, và người Ấn Độ có phong tục thắp đèn dầu để mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, của cái thiện trước cái ác. Tuy nhiên, người Ấn Độ ngày nay thường đốt pháo, pháo bông để mừng lễ hội.

Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ hàng năm đều ra lệnh cấm đốt pháo trước lễ hội Diwali, nhưng lệnh này hiếm khi được thực hiện nghiêm túc.

Lễ hội Diwali còn diễn ra đúng dịp nông dân các tỉnh lân cận New Delhi là Punjab và Haryana đốt rơm rạ để chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo, khiến tình hình ô nhiễm càng thêm trầm trọng. Dữ liệu từ nhà chức trách Ấn Độ cho biết các đám cháy rơm rạ thải ra tới 35% lượng PM2.5 của New Delhi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements