Thursday, 06/08/2020 - 06:14:47

Lễ Húy Kỵ lần thứ 5 cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên


Chư tôn đức cử hành Lễ Giỗ năm thứ 5 cho cố Hòa Thượng Thích Giác Nhiên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Với tấm lòng hiếu kính và tri ân vô hạn vị ân sư khả kính của mình, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 8, 2020, Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên (Viện Chủ) và Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên (Viện Phó) Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên, 8752 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 5 cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên tại chánh điện Tổ Đình trong khung cảnh đầm ấm, thân mật dù bị hạn chế số người tham dự vì dịch bệnh coronavirus.

Ni Sư Hoa Liên phụ trách điều hợp chương trình buổi lễ. Đến chứng minh và tham dự có Hòa Thượng Thích Giác Pháp, Hòa Thượng Thích Giác Hoa, Thượng Tọa Thích Tâm Bình, một số chư tôn đức người Tích Lan. Ngoài ra, có các sư cô trú sứ tại Pháp Viện và một số Phật tử thân hữu nghe biết có lễ giỗ cũng đến tham dự.
Sau lời tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức an tọa, Ni Sư Viện Phó Hoa Liên nói, “Cung kính chào mừng và cảm tạ sự quang lâm quý báu của chư tôn đức, nhất là đang thời điểm có dịch bệnh Covid-19 nhưng quý ngài đã không quản ngại hiện diện trong ngôi Pháp Viện này để chứng minh và tưởng niệm vị đại ân sư của chúng con nói riêng và cũng là một bậc Thầy hướng đạo vô vàn khả kính, luôn mang những nét dung dị từ hòa, và tấm lòng bao dung, tha thứ. Ngài đã đào tạo và giáo dưỡng bao thế hệ Tăng, Ni trưởng thành trong giáo pháp. Hiện thân trong cõi Ta Bà này hơn 90 năm, Ngài đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đạo pháp, cho cộng đồng người Việt tha hương cũng như người bất hạnh nơi quê nhà.

“Hôm nay, để kỷ niệm 5 năm ngày đại lão Hòa Thượng xả bỏ báo thân về cõi Phật, chúng con tại Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên trang nghiêm tổ chức buổi lễ tưởng niệm, cùng nhau thắp nén tâm hương, dâng lên cúng dường, hướng về đức Ngài để bày tỏ tấm lòng hiếu kính và tri ân vô hạn đối với Tổ Thầy. Nguyện cho đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, và đây là lý do của buổi lễ hôm nay.


Ni Sư TS Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ (bên phải), Ni sư Thích Nữ Hoa Liên, Viện Phó (bên trái), và một nữ Phật tử trước bàn thờ Phật trong chánh điện Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau đó, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên tuyên đọc tiểu sử của Thầy Tổ (Viễn Đông xin tóm tắt), “Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên thế danh là Nguyễn Văn Ất tự Thành Được, sinh ngày 12.11.1923 tại Ô Môn, Cần Thơ trong một gia đình có nền nếp lễ giáo, thuần hậu. Năm lên 8 tuổi, mồ côi cha được thân mẫu dắt lên chùa lễ Phật cầu thọ quy y Tam Bảo, được Tôn sư Minh Trí ban cho pháp danh Minh Châu. Năm 16 tuổi ngài gặp Hòa Thượng Thích Minh Phụng cầu học giáo pháp, tu tập và và được Hòa Thượng ban cho pháp danh Tánh Chơn, hiệu Minh Tâm.

“Năm 1952 ngài được diện kiến Tổ Sư Minh Đăng Quang. Sau khi lắng nghe diệu pháp chơn lý từ Tổ Sư, ngài bừng ngộ, chí thành đảnh lễ Tổ Sư, cầu xin xuất gia và được Tổ Sư thâu nhận, đặt pháp danh là Giác Nhiên. Rằm Tháng Hai năm Quý Tỵ (1953) ngài được Nhị Tổ chứng minh truyền y bát cụ túc giới trở thành bậc sa môn phẩm hạnh, thực hiện sứ mạng thiêng liêng Tác Như Lai sứ, Hành Như Lai sự.

“Công trạng của ngài không sao kể xiết, từ việc thành lập Giáo Đoàn IV và hoằng pháp lợi sanh đến việc thành lập tổ chức Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới đến những công trình biên soạn, sáng tác và ấn tống Pháp Bảo. Cuộc đời và đạo nghiệp của cố đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên là biểu tượng của sự tinh cầu tu học, dấn thân hành đạo, thuyết pháp độ sanh. Sự giã từ huyễn thân tứ đại, cao đăng Phật Quốc của ngài là điều tất yếu, nhưng để lại cho hàng pháp lữ, môn đồ đệ tử trong và ngoài nước niềm kính thương vô hạn.”


Ni sư TS Ngọc Liên đang xuống tóc cho nữ Phật tử Nguyễn Ngọc Thu, pháp danh Diệu Ngộ (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ni Sư TS Ngọc Liên đã tiếp tục chương trình. Ni sư nguyên là Elizabeth Bích Liên, một hoa hậu nổi tiếng và sở hữu công ty dược mỹ phẩm EV Princess được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng. Với nhan sắc mặn mà, tiền tài, danh vọng đang là ước mơ của nhiều người; đột nhiên tin Hoa Hậu Bích Liên từ bỏ mọi sự, xuống tóc đi tu làm mọi người ngỡ ngàng, đến nay đã hơn 5 năm, nhiều người vẫn còn hoài nghi nhưng thực tế cho thấy những gì người sư nữ này đã làm, chứng minh cho tấm lòng chân thành của cô. Ni Sư là người đệ tử cuối cùng của cố đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, đã ở bên cạnh săn sóc vị ân sư của mình đến giờ phút lâm chung, đã duy trì được ngôi chùa này do Tổ Thầy kiến lập và ra sức xây dựng, tu bổ khang trang như hiện nay; và suốt 5 năm qua, không năm nào Ni Sư không tổ chức lễ Tưởng Niệm vị ân sư của mình. Năm nay, trong hoàn cảnh dịch bệnh, chư tôn đức cũng như đồng hương Phật tử không được tham dự đông đảo như mọi năm.

Trong làn khói hương nghi ngút, trước sự chứng minh và tham dự của một số chư tôn đức Tăng, Ni, người đệ tử cuối cùng của Ân Sư đã bày tỏ lời cảm niệm, tri ân lên Sư Phụ khiến mọi người có mặt không cầm được nước mắt, “Ngưỡng bái bạch giác linh Ân Sư, bậc Thầy vô vàn khả kính! Mới đó mà năm năm dài đã lặng lẽ trôi qua, lòng chúng con luôn khắc khoải khi nghĩ nhớ về Thầy. Mặc dù nhân duyên Thầy trò hội ngộ tương phùng trong kiếp này thật ngắn ngủi, nhưng con cũng đầy đủ phước duyên được hầy truyền trao Cụ Túc Giới, và trở thành đệ tử Ni cuối cùng trong hàng môn đồ đệ tử của Thầy tại ngay Tổ Đình thiêng liêng này. Là một học trò nhỏ đi sau về muộn, con tự cố gắng mỗi ngày, vừa tu vừa học, phụng sự Tam Bảo và thực hiện hoài bảo thiêng liêng của người con Phật Thượng cầu Phật đạo, Hạ hóa chúng sanh.

“Kính bạch Giác Linh Ân Sư. Năm năm trôi qua kể từ ngày Thầy viên tịch, cũng gần bằng quãng thời gian con sống trong đạo. Tuy không dài nhưng chừng ấy năm tháng cũng không ngắn đối với một người học trò nhỏ như con. Tự bước đi, tự vươn lên, tự tìm cầu học đạo khắp nơi. Hồi tưởng lại, con cũng không nghĩ mình đã vượt qua những thăng trầm thử thách ở buổi ban đầu. Bởi con vừa bước vào đạo là lúc Thầy ra đi. Thật tình mà nói, con rất lạc lõng, bơ vơ từ buổi ban sơ vào đạo; con như con tàu chênh vênh giữa biển khơi không có bến đỗ. Nhưng rồi, nhờ Tam Bảo gia hộ, và bằng nghị lực của mình, con tự tìm cho mình hướng đi riêng, tầm sư học đạo cách xa hơn nửa vòng trái đất; không ít lần muốn từ bỏ! nhưng cuối cùng con đã cố gắng hoàn thành học nghiệp của mình.


Bà Quyên Trần, Phụ Tá Nghị Sĩ Thomas J. Umberg trao Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang California cho Ni Sư TS Thích Nữ Ngọc Liên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


“Kính bạch Ân Sư. Như những gì Ngài mong ước lúc sinh tiền, con đã cố gắng hoàn thành tâm nguyện đó. Con đã mua được căn nhà kế bên, tương lai sẽ mở rộng đạo tràng và xây dựng một ngôi Tổ Đình trang nghiêm hơn.Vì đây là ngôi chùa mang dấu ấn lịch sử thiêng liêng của Tổ Thầy, mà con là người đã đầy đủ phước duyên để duy trì nó, cũng là nơi mà con được Thầy truyền trao Cụ Túc Giới. Tất cả còn ở phía trước, nhưng con sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện tâm của Tổ Thầy, cũng chính là thể hiện lòng hiếu đạo của con đối với Tam Bảo. Không biết tự bao giờ, con đã ý thức rằng, mình đã và đang gánh vác sứ mệnh thiêng liêng trên đôi vai nhỏ bé này.”

Những lời cảm niệm đầy xúc động của Ni Sư TS Ngọc Liên vừa chấm dứt, Ni Sư Hoa Liên cung thỉnh chư tôn đức cử hành lễ Húy Kỵ. Trước bàn thờ Phật trang nghiêm, sau khi cung kính niệm hương, chư tôn đức Tăng, Ni cùng tụng trang kinh, cầu nguyện cho hương linh cố đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên cao đăng Phật quốc. Đặc biệt trong buổi lễ, Ni Sư Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên đã cử hành lễ thế phát xuất gia cho nữ Phật tử Nguyễn Ngọc Thu và ban cho người Phật tử này pháp danh là Diệu Ngộ.
Trước khi buổi lễ kết thúc, đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang California ông Thomas J. Umberg, bà Quyên Trần đã đến trao tặng Sư Cô TS Ngọc Liên một Bằng Tưởng Lục, ghi nhận những đóng góp của Ni Sư cho cộng đồng đa sắc tộc, đồng thời chúc mừng Ni Sư TS Ngọc Liên vừa được Viện Tăng Thống Phật Giáo Tích Lan suy cử vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tham Vấn Quan Hệ Phật Giáo Quốc Tế.

Buổi lễ hoàn mãn trong bữa cơm chay do Tổ Đình Giác Nhiên khoản đãi.
Cần liên lạc với Tổ Đình Giác Nhiên xin gọi số điện thoại (714) 248-9998 hay (714) 902-4822.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising