Wednesday, 06/12/2017 - 08:33:44

Lễ kỷ niệm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Năm Đạo Thứ 93

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Năm Đạo Thứ 93 tại hội trường Châu Đạo ở địa chỉ 14072 Chestnut St, Westminster, CA 92683, từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12, 2017, nhằm ngày 16 tháng 10 năm Đinh Dậu âm lịch.
Chương trình khai mạc đúng 10 giờ với nghi thức chào Quốc Kỳ Quốc Gia Việt Nam, Hoa Kỳ và Đạo Kỳ cùng phút mặc niệm, tưởng nhớ công ơn tiền nhân và anh linh các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì tổ quốc cũng như đồng bào, đồng đạo đã bỏ mình trên đường tìm tự do.

Hiền Tài dự phong Ngô Thiện Đức giới thiệu các chức sắc, chức việc trong Châu Đạo California cũng như các Châu Đạo, Tộc Đạo tại Orange County, Tộc Đạo San Diego và vùng phụ cận Quận Cam. Sau đó, vị đại diện ban tổ chức giới thiệu quan khách tham dự.

Về phía Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ có Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Chủ Tịch), Linh Mục Mai Khải Hoàn (thành viên), Linh Mục Trần Công Nghị (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ), Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Tổng Thư Ký), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Đầu Tộc Châu Đạo và cũng là Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Hòa Thượng Thích Tâm Thành, một số Đại Đức và Sư Cô cùng phái đoàn đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali do GS Nguyễn Thanh Giàu hướng dẫn.
Về dân cử có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông Phát Bùi, ông Nguyễn Long, LS Nguyễn Quốc Lân, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn; bà Frances Thế Thủy, ông Nguyễn Mạnh Chí, Cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal; bà Diana Carrey, nguyên Nghị viên HĐTP Westminster, niên trưởng Trần Quan An, Hiền Tài Phan Tấn Ngưu; bà Trần Xuân Mai (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bạc Liêu), Thầy Mai Hữu Trực và đại diện các tổ chức hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng cũng như các cơ quan truyền thông.

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Đầu Tộc Châu Đạo Cao Đài Nam Cali đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau màn múa lân, ông Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nói, “Ngày rằm tháng 10 năm Bính Dần (1926) Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ bắt đầu truyền bá công khai, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam và cả nhơn loại trên thế giới một giáo thuyết Vạn Giáo Nhất Lý, xây dựng nền móng Thương Yêu cho thế hệ hiện hữu và mai sau. Có thể nói, đây là niềm vui không chỉ riêng cho người tín đồ Cao Đài mà là chung cho dân tộc Việt Nam và cả nhơn loại nữa. Thật vậy, Đức Chí Tôn khai nền Đại Đạo vào thời Hạ Ngươn mạt pháp và đã chọn dân tộc Việt Nam, một dân tộc hiền hòa, có tinh thần tôn sư trọng đạo hết sức trong sáng để gieo hạt Thánh Cốc. Chính hạt Thánh Cốc này, người tín đồ Cao Đài chúng tôi đang vun phân, tưới nước cho cội được sum xuê, cho hoa nở tươi tốt, cho trái ngọt ngào và đang trên đà cống hiến hạt giống qúi này cho nhơn loại cùng nhau gieo trồng và chung hưởng. Ở hạt giống quý nầy, nhơn loại sẽ nhìn thấy:


Quan khách và các chức sắc Cao Đài tham dự Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

- Chỉ có một Đấng Thượng Đế duy nhất là nguồn gốc của tất cả chúng sinh.
- Mối tương quan giữa Thượng Đế và nhơn loại là mối tương quan cha con, nên tất cả mọi chủng tộc trên quả địa cầu này đều là anh em ruột thịt

- Chỉ có tình thương Đại Đồng mới xây dựng một thế giới hòa bình và an lạc…”
Tiếp nối, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng nói về “Ý Nghĩa Ngày Khai Đạo”gồm ba tiểu mục:

1/ Đức Chí Tôn Khai Sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ
2/Triết Lý Đại Đạo
3/ Triết Lý Cao Đài có phù hợp với thiên niên kỷ mới này hay không?
Về nguyên do Đức Chí Tôn khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, CTS Hà Vũ Băng cho biết, Ngày Rằm tháng 10 năm Bính Dần (1926). Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ nền đạo do Đức Thượng Đế mà người tín đồ Cao Đài gọi là Đức Chí Tôn khai mở bắt đầu truyền bá công khai với tôn chỉ: Tam Giáo Qui Nguyên – Ngũ Chi Phục Nhứt. Tam Giáo Qui Nguyên xây dựng trên nền tảng Nho Giáo, Lão Giáo và Phật Giáo. Dù tôn chỉ đa nguyên nhưng đạo Cao Đài có hệ thống tổ chức Tôn giáo, Nghi lễ, Kinh luật và Triết lý đặc thù của mình, không sử dụng của bất cứ tôn giáo nào khác. Ngũ Chi Đại Đạo gồm Nhơn Đạo – Thần Đạo –Thánh Đạo – Tiên Đạo – Phật Đạo.
Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng giải thích rất chi tiết về từng tiêu mục nói trên và kết luận, “Tóm lại, tôn chỉ của đạo Cao Đài là đường lối tổng hợp nhất quán cứu cánh hoàn thiện và giải thoát nhân sinh của vạn giáo. Đạo Cao Đài công nhận mục đích cứu cánh của tất cả các tôn giáo chân chính có cùng một chân lý là hướng dẫn con người sống có đạo đức, hoàn thiện hóa bản thân, hoàn thiện hóa xã hội và giải thoát linh hồn. Từ đó, Đạo Cao Đài chủ trương tôn trọng tín ngưỡng của mọi tôn giáo và nêu lên nguyên lý chung của mọi nền giáo lý tức giáo lý Đại Đạo.”

Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng cũng đề cập đến Vũ Trụ Quan Cao Đài, Nhân Sinh Quan Cao Đài. Câu hỏi “Triết Lý Cao Đài có phù hợp với thiên niên kỷ mới này không?” được dẫn chứng bằng những phát minh khoa học, kỹ thuật vượt bực trong thiên niên kỷ mới và những xung đột sắc tộc, khác biệt chính trị, văn hóa v.v. ngày nay các dân tộc cần chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau. Cũng chính vì đó mà triết lý dung hợp của đạo Cao Đài rất phù hợp trong thiên niên kỷ mới này và cả những thiên niên kỷ sắp tới nữa.

Hiền Tài Hoa Thế Nhân cũng có bài phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ và kết luận, “Nói tóm lại tôn giáo nào cũng vậy, bản chất của đạo là hướng con người về Chân, Thiện, Mỹ. Đạo không chỉ là triết lý cao siêu trừu tượng hư vô, mà phải gắn liền với thực tế thì đạo mới tồn tại và phát triển được. Như vậy, đạo hữu Cao Đài ngoài việc tu hành giáo lý còn có nghĩa vụ trách nhiệm đối với nhân quần xã hội, dân tộc và Tổ quốc.”

Hợp ca “Mừng Ngày Khai Đạo” (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau màn hợp ca Mừng Ngày Khai Đạo, một tín đồ Cao Đài trẻ, anh Dũng Phạm phát biểu nói lên tinh thần của người trẻ Cao Đài được vinh dự nối tiếp các bậc tiền bối giữ gìn và phát huy nền Đạo.

Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, thay mặt Hội Đồng Liên Tôn phát biểu, ông đề cập tới hai tôn giáo Cao Đài và PG Hòa Hảo là hai tôn giáo đang bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, và hiện nay tại hải ngoại các tay sai của đảng cộng sản Việt Nam cũng đang ráo riết thi hành Nghị Quyết 36 xâm nhập vào hàng ngũ quốc gia để đánh phá, chia rẽ cả về cộng đồng, các hội đoàn, đoàn thể cũng như tôn giáo. Nếu chúng ta không cảnh giác sẽ mắc vào cái bẫy nguy hiểm, tàn độc của chúng. Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đã thay mặt HĐLT chúc mừng Ngày Khai Đạo đến tất cả tín đồ Cao Đài chân chính tại Nam Cali cũng như trên toàn thế giới.
Ngày đại lễ Khai Đạo do Châu Đạo Cao Đài Nam California tổ chức thật trang trọng và hoàn mãn bằng tiệc chay do Châu Đạo khoản đãi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp