Monday, 24/02/2020 - 07:23:11

Lễ Nhập Tự Tu Viện Đại Bi mới: "Vui thì vui nhưng cuối tháng bill nó về thì rất là buồn"


Mặt tiền Tu Viện Đại Bi trên đường Newland Street. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau khi mua được ngôi nhà thờ Tin Lành ở đường Newland Streeet, thành phố Garden Grove để làm Tu Viện Đại Bi, sáng thứ Bảy, ngày 22 tháng 2, 2020, Ni Trưởng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì đã cung thỉnh hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đến tham dự Lễ Nhập Tự để Tu Viện chính thức đi vào các sinh hoạt Phật sự.
Theo lời tác bạch của Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên, trụ trì tu viện cho biết, Tu Viện Đại Bi do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh thành lập tại thành phố Santa Ana. Sau một thời gian sinh hoạt trong ngôi chánh điện vốn là một nhà kho cũ, không đủ sức dung chứa với số lượng Chư Ni và Phật tử ngày càng thêm đông đảo.
Mặc dù Ni Trưởng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì không dám mơ ước sẽ có cơ hội trùng tu xây dựng ngôi chánh điện mới. Nhưng may mắn thay, điều ước nguyện chân thành đó dường như chạm vào lòng từ mẫn của mười phương Tam Bảo Chư Long Thiên Hộ Pháp Già Lam Thánh Chúng, Ni Trưởng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì đã tìm được một mảnh đất tâm linh mới, tọa lạc tại 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844, nguyên là nhà thờ Tin Lành rộng khoảng 10 mẫu Anh với số tiền mua là $7.2 triệu Mỹ kim cộng thêm $300,000 phụ trội, tổng cộng thành $7.5 triệu Mỹ Kim.

Cũng theo lời tác bạch của Ni Sư Chơn Viên, để có được số tiền trên, Ni Sư đã mượn được $2 triệu từ các mạnh thường quân, $1 triệu mượn từ các chùa và may mắn được vợ chồng bác sĩ Michael Đào cho mượn $4.5 triệu nên đã mua được nơi khang trang, rộng rãi này để trở thành Tu Viện Đại Bi.
Dưới sự điều hợp khéo léo của Đại Đức Thích Đức Trí, chương trình được bắt đầu lúc 11 giờ với phần cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện. Sau khi thông qua chương trình và cung thỉnh chư tôn thiền đức Tăng, Ni cùng quý Phật tử dành phút thinh lặng mặc niệm những người đã khuất bóng, Đại Đức Đức Trí nói, “Đại dịch Corona khiến hàng triệu chúng sanh sống trong lo âu sợ hãi, bất an. Cúi xin Bồ Tát Quán Thế Âm cứu cho dân chúng thoát vòng trầm luân. Mong cho đại dịch tiêu tan. Mong cho dân chúng nhà nhà ấm no. Mong sao chư Phật Bồ Tát cho cơn đại dịch qua đi nhẹ nhàng. Chúng con sẽ trải nguyện lòng, đắp xây công đức vun bồi thiện tâm.”


Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự Lễ Nhập Tự Tu Viện Đại Bi tại Garden Grove sáng thứ Bảy, 22 tháng 2, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Tiếp theo, thay mặt Ban Tổ Chức, Đại Đức Thích Đức Trí tuyên bố lý do, “Tu Viện Đại Bi sau một thời gian thành lập và sinh hoạt tại địa điểm cũ nhưng vì hoàn cảnh và điều kiện nơi tu học còn thiếu thốn rất nhiều. Vì thế, Ni Trưởng và Ni Sư trụ trì đã phát đại nguyện, phát huy chánh pháp để đem đến nhiều lợi lạc cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, và đã phát nguyện chuyển sang địa điểm mới này để tiện bề tu học. Đó là lý do chúng con tổ chức buổi lễ nhập tự Tu Viện Đại Bi ngày hôm nay.”
Đến tham dự và chứng minh cho buổi lễ có quý vị lãnh đạo trong Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ trong đó có quý Hòa Thượng: Thích Phước Thuận, Thích Tịnh Từ (Tu Viện Kim Sơn, Bắc Cali), Thích Nguyên Trí, Thích Minh Mẫn, Thích Thiện Long (Long Beach), Thích Nhật Quang, Thích Minh Tuyên, Thích Minh Dung, Thích Minh Hồi (San Diego), Thích Giác Sĩ, Thích Nhật Huệ, Thích Tâm Vân, Thích Giác Pháp, Thích Tịnh Diệu, Thích Như Hạnh, Thích Tuệ Uy, Ni Trưởng Thích Nữ Như Hòa (Viện Chủ chùa Dược Sư), Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh (Viện Chủ Tu Viện Đại Bi) cùng rất đông chư tôn Thượng Tọa, Đại Đức và chư Ni, vì quá đông nên Đại Đức MC xin được giới thiệu chung.


Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh, Viện Chủ Tu Viện Đại Bi phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Ngoài chư tôn thiền đức Tăng, chư tôn thiền đức Ni , về phía quan khách có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, bác sĩ Michael Đào cùng phu nhân, ông Tâm Hòa Lê Quang Dật (Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức), Huynh Trưởng Nguyên Thuyết, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức cùng hàng trăm Phật tử và đông đảo các cơ quan truyền thông.
Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, Ni Sư trụ trì Tu Viện Quan Âm có lời tác bạch, tường trình số tiền mua cơ sở này như đã trình bày ở trên. Ni sư trụ trì mời bác sĩ Michael Đào nói vài lời. Ông đã kể lại câu chuyện cho Ni Sư mượn bốn triệu rưỡi, ông là Công Giáo (theo đạo vợ) nhưng trong vụ này như có cái gì linh thiêng thôi thúc nên sau khi nghe Ni Sư trụ trì cho biết chi tiết, ông đã nói chuyện với Luật sư của ông và bên phía nhà thờ, họ đồng ý đến ngày 1 tháng Hai mới phải giao hết số tiền nên Michael đã đồng ý giúp Tu Viện Đại Bi mua cơ sở này.
Sau đó, Đại Đức Thích Đức Trí giới thiệu và mời Nghị Viên Bùi Phát lên phát biểu. Ông ngỏ lời chúc mừng Ni Trưởng viện chủ, Ni Sư trụ trì đã tạo mãi được Tu Viện Đại Bi mới rộng rãi, khang trang và thay mặt Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ông trao tặng Ni Sư viện chủ Bằng Tưởng Lục của thành phố, đồng thời cũng trao tặng BS Michael Đào một Bằng Tưởng Lục, ghi nhận công ơn của vợ chồng bác sĩ đã góp phần đáng kể cho việc tạo mãi được Tu Viện Đại Bi.


Các vị Hòa Thượng cử hành nghi thức Sái Tịnh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Thay mặt Ni Trưởng, Ni Sư trụ trì kính chúc chư tôn thiền đức pháp thể khinh an và nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho thiện nam tín nữ Phật tử được vô lượng an lạc, vô lượng cát tường trong ánh hào quang của chư Phật.
Đến đây, Đại Đức Thích Đức Trí cung thỉnh Ni Trưởng Thích Nữ Như Hòa (Viện Chủ chùa Dược Sư), quý Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Phước Thuận, Thích Thiện Long, Thích Tịnh Từ và Thích Minh Tuyên lần lượt ban đạo từ.
Ni Trưởng Như Hòa cũng như quý Hòa Thượng đều có lời tán thán công đức của Ni Trưởng Viện Chủ và Ni Sư Trụ Trì đã tạo mãi được ngôi Tu Viện Đại Bi. Tuy nhiên, các vị cũng thừa nhận rằng chùa càng lớn nỗi lo càng nhiều. Hòa Thượng Nguyên Trí nói, “Chúng ta ngồi đây thấy thoải mái lắm nhưng mỗi tháng tiền bill đến liền liền, ngủ dậy là thấy sắp cuối tháng làm sao có tiền trả bill?”
Hòa Thượng cầu chúc Sư bà và Ni sư trụ trì “được nhiều sức khỏe tiếp tục gánh vác món nợ này”
Hòa Thượng Thích Phước Thuận cho biết, “Vui thì vui nhưng cuối tháng bill nó về thì rất là buồn; chúng ta đã từng nghe nói có nhiều cơ sở tưng bừng khai trương nhưng rồi âm thầm đóng cửa. Đó là điều rất buồn cho nên nếu một người gánh thì không nổi nhưng nhiều người se vai vào gánh thì chắc chắn thành công, vì thế xin các Phật tử góp sức với Sư Trưởng và Ni Sư trụ trì để trả xong món nợ trước khi các ngài qua đời.”
Hòa Thượng Thích Tịnh Từ hiến kế, “Ở Nam Cali nhiều chùa làm một pho tượng Phật, các Phật tử muốn hồi hướng cho ông bà, cha mẹ thì đóng $1,200 được khắc tên người thân và an vị tại chùa. Tu Viện Đại Bi lấy phân nửa thôi, $600 một tượng.”

Và Hòa Thượng xin mỗi gia đình hồi hướng cho ông nội, bà ngoại, cho cha mẹ, mỗi người một tượng. Nếu gia đình hồi hướng 5 tượng thì Tu Viện đã có $3000, cứ thế mà nhân lên thì giúp Tu Viện Đại Bi dần dần trả được nợ. Hòa Thượng làm gương trước bằng cách kêu một Ni Sư đại diện đạo tràng chùa Kim Sơn lên trao tặng Tu Viện Đại Bi tấm check trên $10,000 Mỹ Kim.
Hòa Thượng Thích Thiện Long ca ngợi Tu Viện Đại Bi bề thế, khang trang đúng cung cách nhìn của người bản xứ nên mong các Phật tử giúp Ni Trưởng giữ được ngôi Tu Viện này mãi mãi.
Riêng Hòa Thượng Thích Minh Tuyên tỏ vẻ vui mừng nhất. Hòa Thượng kêu gọi các Phật tử trong lòng hãy nở hoa lên, vui mừng lên, hoan hỷ nở hoa lên đi và Hòa Thượng hứng khởi ngâm một bài thơ do Hòa Thượng sáng tác. Giọng ngâm của Hòa Thượng rất hay nên được chư tôn đức và thiện nam tín nữ vỗ tay rất lâu..
Tiếp theo là nghi thức Sái Tịnh. Quý Hòa Thượng ra trước bàn thờ tụng kinh và sái tịnh lên bàn thờ. Cuối cùng, Đại Đức Thích Đức Trí cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm trai đường thọ trai; các Phật tử được mời dùng cơm chay mừng ngày Nhập Tự Tu Viện Đại Bi.

Sau lễ Nhập Tự, Tu Viện Đại Bi kính mời quý đồng hương Phật tử về Tu Viện trì chú Đại Bi 21 biến, mỗi tối bắt đầu từ thứ Bảy ngày 22 đến thứ Bảy ngày 29 tháng 2, 2020 để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc và công trình thiết lập Tu Viện Đại Bi được thành tựu viên mãn.
Mọi chi tiết và cúng dường xin liên lạc các số điện thoại sau: (714) 763-6691, (714) 277-7941, (714) 600-8854.
Quý vị có thể gửi check hay money order đề tên “Tu Vien Dai Bi” và gửi về địa chỉ: Tu Vien Dai Bi, PO Box 4305, Westminster, CA 92684.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp