Monday, 17/12/2018 - 08:43:14

Lễ Phục Sinh ngày 13 tháng Chạp

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Lễ Phục Sinh -EASTER- là ngày Chúa trở lại với dân gian; ngày đó phải là ngày Chúa Nhật đầu tiên sau ngày 21 tháng Ba mỗi năm, nhưng cũng không trễ hơn ngày 25 tháng Tư; thí dụ: lễ Phục Sinh năm nay là ngày mùng 1 tháng Tư, trong lúc lễ Phục Sinh 2019 lại là ngày Chúa Nhật 21 tháng Tư.
Đó là lễ Phục Sinh của Thiên Chúa giáo.
Lễ Phục Sinh của Đạo Đức Mỹ lại là ngày 13 tháng Chạp năm nay, nền đạo đức được thể hiện qua hai chữ SOFT POWER -nghĩa trắng là quyền lực mềm- mô tả khả năng cám dỗ, thuyết phục công dân những nước khác theo Mỹ vì mến thương Mỹ qua những giá trị văn hóa, chính trị, và chính sách nhân đạo của nước Mỹ.
Sự việc làm nền đạo đức Soft Power Mỹ hồi sinh là việc 56 nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết chấm dứt chính sách yểm trợ quân sự cho Saudi Arabia trong cuộc chiến tranh diệt chủng của nước này tấn công nước Yemen bằng bom Mỹ, do máy bay Mỹ chuyên chở tới không phận Yemen, và phi công Saudi thả xuống Yemen.

Ngay sau cuộc biểu quyết chấm dứt sự yểm trợ quân sự đó, toàn bộ thượng viện -với 97/97 nghị sĩ có mặt- đồng thanh biểu quyết lên án Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia về tội giết ký giả Jamal Khashoggi, vì ông Khashoggi chống Thái Tử Mohammed và chống cuộc chiến tranh tàn bạo tại Yemen.
Việc Mỹ bán bom, bán khu trục cơ, vũ khí, đạn, bom, cho Saudi Arabia là một thương ước quân sự trị giá $110 tỉ Mỹ kim, được Tổng Thống Trump vô cùng trân quý; ông nói, "Nếu chúng ta điên đến mức hủy bỏ thương ước mà tôi đã dầy công vận động để được ký với Saudi Arabia, thì Nga và Tầu sẽ vô cùng sung sướng thay thế chúng ta tận hưởng cơ may ngàn năm một thủa đó."

Không ai chê trách tổng thống tham tiền bỏ đại nghĩa, mặc dù hàng ngày truyền thông đưa lên báo, lên truyền hình cảnh bom Mỹ cầy nát nhiều thành phố Yemen, cắt đắt mọi hệ thống giao thông, bỏ đói đám trẻ sống trong rừng núi, đói cho đến chết.

Cũng không nên trách tổng thống vì ông suy nghĩ như một thương gia, hành động như một thương gia; dù sao ông cũng từ thương trường bước vào chính trường.


Ông suýt soa ca tụng đống tiền $110 tỉ là "nhiều lắm; $110 tỉ, nhiều lắm. Chưa bao giờ Hoa Kỳ xuất cảng nhiều đến mức đó. Hãng, xưởng Hoa Kỳ sẽ phải tận tụy sản xuất, phải mướn thêm 450,000 công nhân nữa để đủ cung cấp sức mạnh chiến tranh cho quân đội Saudi."

Nếu tổng thống chưa phát điên vì mất mối lợi lớn bằng 100 lần tài sản ông kí cóp nhặt nhạnh trong suốt cuộc đời dài hơn nửa thế kỷ của ông, thì điều đó cũng đã đủ để toàn bộ 329 triệu người Mỹ phải ăn mừng cho tổng thống.

Vậy mà toàn bộ 54 nghị sĩ cộng hòa lại phản tổng thống trong thái độ đồng thanh biểu quyết lên án Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia về tội giết ký giả Jamal Khashoggi. Việc một nhân vật cầm quyền tại một quốc gia khác, giết một tên hành nghề fake news của nước đó thì có quan hệ gì mà 54 vị nghị sĩ Mỹ cộng hòa tài đức nỡ phản tổng thống! 

Hơn hai tháng trước -ngày 11 tháng 10- tổng thống đã bảo thẳng quốc hội là ông vẫn không hủy bỏ khế ước bán vũ khí cho Saudi Arabia, dù Thái Tử Mohammed có thật sự giết ký giả Khashoggi. Trong cuộc họp báo tại Bạch Cung hôm đó, ông hỏi nhóm phóng viên, "Hủy bỏ khế ước thì ăn cái giải gì?" (What good does that do us?)

Đừng ai nói với ông về quyền lực mềm, vì ông chỉ thích tiền; đối với ông tiền là quyền lực mạnh nhất. Ông tin tưởng như vậy lúc ông chỉ thị cho luật sư Cohen đem tiền đi mua sự im lặng đồng lõa của hai người tình cũ. Ông cũng không trách hai cô Stormy Daniels và Karen McDougal, vì ngoài cái thú thích tiền, ông còn thích đàn bà nữa.

Ông chỉ trách Jamal Khashoggi là đã chống chính phủ Saudi đến mức phải trốn sang Mỹ xin tị nạn, mà vẫn cứ viết báo xỉ vả Thái Tử Mohammed bin Salman; Mỹ bảo vệ cả quyền sống còn, lẫn quyền tự do viết báo để tiếp tục chỉ trích Mohammed, mà Khashoggi vẫn chưa hài lòng, ông còn muốn vợ nữa; ông yêu cô Hatice Cengiz, và muốn cưới nàng làm vợ, nhưng muốn cưới vợ mới, ông lại cần chứng minh tình trạng đã ly dị với bà vợ trước.

Ông đến tòa lãnh sự Saudi để xin bản sao án lệnh chứng minh ly dị của ông.

Cengiz cùng đi với Khashoggi đến tòa lãnh sự Saudi, chàng bảo nàng ngồi chờ trong một nhà hàng gần đó, và nếu không thấy chàng trở ra thì phải báo động cho chính quyền Thổ biết để kịp thời cứu chàng.

Chàng không trở ra, nàng báo động với cảnh sát Thổ, nhưng muốn can thiệp vào việc xảy ra bên trong một tòa lãnh sự ngoại quốc, ông cảnh sát trưởng cần xin lệnh của nhiều cấp cao hơn nữa. Đến lúc họ được phép vào cứu Khashoggi, thì anh ký giả muốn vợ đã bị cưa thành tám khúc, bỏ vào va li, đưa ra sân bay, và chở đi phi tang.

Chuyện mất khả năng cưới vợ của Khashoggi xảy ra ngày mùng 2 tháng Mười, 2018 gây ra chuyện tổng thống mất thượng viện ngày 17 tháng Chạp - hai mất mát cách nhau đúng hai tháng rưỡi.
Anh ký giả chết vì muốn vợ được tạp chí Time chọn làm Nhân Vật Của Năm 2018 - cái danh hão mà anh chẳng còn ham muốn nữa.
Anh bảo ban chủ biên Time là anh chỉ muốn vợ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp