Saturday, 09/06/2012 - 11:00:38

Lễ Truyền Chức Thánh cho bốn vị Tân Linh Mục Việt Nam - Nhà Thờ Kiếng có tên mới

Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô - Christ Cathedral là tên gọi mới cho Nhà Thờ Kiếng

Vũ Phương-Dung - Quốc Hương/Viễn ĐôngCác Linh Mục trong Giáo Phận Orange tề tựu cùng Đức Giám Mục Tod D. Brown, Đức Giám Mục Đôminicô Mai Thanh Lương, trong Lễ Truyền Chức Thánh cho bốn vị Tân Linh Mục Việt Nam được cử hành trọng thể tại Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông

GARDEN GROVE, California – Tháng Sáu đến, mang theo niềm vui đặc biệt với các tín hữu Công Giáo vì đây là tháng mà toàn thể Giáo Hội đón mừng thêm nhiều ơn gọi thiêng liêng trong bậc tu trì để trở thành Linh Mục. Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 9-6-2012 hôm qua, tại Thánh Đường St. Columban thuộc thành phố Garden Grove, Đức Giám Mục Tod D. Brown đã ban Bí Tích Truyền Chức Thánh cho bốn vị Tân Linh Mục thuộc Giáo Phận Orange và đều là người Việt Nam.
Thánh lễ đã được cử hành rất trang nghiêm và trọng thể với sự tham dự của Đức Giám Mục Đôminicô Mai Thanh Lương, tất cả các Linh Mục trong Giáo Phận Orange và khoảng 1.500 người thuộc nhiều sắc dân khác nhau. Cũng nhân dịp này, Đức Cha Tod D. Brown đã công bố sự chấp thuận của Tòa Thánh Vatican về việc đặt tên cho Nhà Thờ Kiếng vừa mua được ở Garden Grove năm ngoái là Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô -Christ Cathedral, và đồng thời về việc bổ nhiệm Cha Christopher H. Smith vào chức vụ Linh Mục Đại Diện Giám Tòa (Linh Mục Đại Diện Giám Mục tại Nhà Thờ Chính Tòa).


Bốn Tân Linh Mục Benjamin Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thành Tài, Giuse Trương Ngữ, và Phaolô Vũ Hòa (đang quỳ) trong Lễ Truyền Chức Thánh tại Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông

Bốn vị Tân Linh Mục
Trong Lễ Truyền Chức Linh Mục Công Giáo cho bốn vị là các Cha Benjamin Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thành Tài, Giuse Trương Ngữ, và Phaolô Vũ Hòa, đến phần nghi thức trao cuốn Thánh Kinh cho các vị Tân Linh Mục, Đức Giám Mục Tod D. Brown dặn dò: “Hãy tin những gì con đọc. Hãy sống những gì con tin. Rồi hãy giảng những gì con sống”.
Sau đây là đôi dòng tiểu sử của các Tân Linh Mục theo Bản Tin Giáo Phận Orange:

Linh Mục Giuse Trương Ngữ sinh tại Việt Nam trong một gia đình Công Giáo đạo hạnh. Ngài có một anh trai làm Linh Mục hiện phục vụ tại Giáo Phận Đà Nẵng, Việt Nam. Vào năm 1993, lúc được 21 tuổi, Cha Ngữ đã sang định cư tại Hoa Kỳ cùng với mẹ và các chị. Tất cả hiện cư ngụ tại Santa Ana, California. Sau khi tốt nghiệp với bằng kỹ sư điện tại trường đại học California State University - Pomona, Cha Ngữ đã được đánh động bởi một câu trong Thánh Kinh khi Chúa Giêsu hỏi Thánh Phêrô rằng: “Phêrô, con có yêu ta trên hết mọi sự không?” (Gioan 21:15). Chính lúc đó, Cha Ngữ đã nghe như tiếng Chúa hỏi Ngài rằng: “Ngữ con, con có yêu ta hơn những gì con đang kiếm tìm không?”. Cha Ngữ thuật lại sau này, Cha đã bật khóc trong giây phút đó và từ đó câu hỏi của Chúa đã luôn luôn ở với Ngài, và hướng Ngài đến với ơn gọi để trở thành Linh Mục. Cha Ngữ đã gia nhập chương trình Chủng Viện tại Đan Viện Mount Angel (thuộc dòng Biển Đức tại Oregon) và tiếp tục chương trình tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Gioan (St. John) ở Camarillo, California.


Đức Giám Mục Tod D. Brown đang ban phép lành cho bốn Tân Linh Mục Benjamin Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thành Tài, Giuse Trương Ngữ, và Phaolô Vũ Hòa trong Lễ Truyền Chức Thánh tại Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông
Linh Mục Nguyễn Thành Tài sinh tại Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc, Việt Nam. Năm 1996, ở tuổi 16, Ngài đã sang định cư tại Garden Grove, California. Trong khi dạy Việt Ngữ tại Nhà Thờ St. Columban, Cha đã cảm nhận được ơn gọi làm Linh Mục. Cha Thành Tài đã gia nhập dòng Ngôi Lời (S.V.D) tại Iowa năm 2000 và hoàn tất bằng cử nhân về triết học. Cha Thành Tài đã vào tập viện ở Chicago (2006-2007), nhưng sau đó quyết định trở thành một Linh Mục Triều. Năm 2012, Ngài hoàn tất chương trình M. Div (Cử Nhân Thần Học) và bằng Tiến Sĩ về Thần Học.


Bốn Tân Linh Mục Benjamin Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thành Tài, Giuse Trương Ngữ, và Phaolô Vũ Hòa phủ phục trước bàn thờ trong Lễ Truyền Chức Thánh tại Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông

Linh Mục Benjamin Hoàng Diệp sinh trưởng tại Việt Nam. Cha sang Hoa Kỳ năm 2001 và sau đó ít lâu Ngài đã gia nhập Đan Viện dòng Biển Đức tại Mount Angel, Oregon. Đến năm 2008, Ngài xin chuyển để gia nhập vào Giáo Phận Orange. Tại đây, Ngài đã đảm nhiệm nhiều công việc bao gồm Khóa Học Mục Vụ-CPE (Clinical Pastoral Education) ở Nhà Thương St. Joseph, Orange. Để hòan thành mơ ước trở thành Linh Mục, Cha Diệp đã hòan tất việc tu học của mình tại Đại Chủng Viện Thánh Gioan ở Camarillo, California, để hoàn thành mơ ước cả đời của Ngài là trở thành một Linh Mục. Ngài chia sẻ: “Tôi luôn luôn có một cảm nhận rất mạnh mẽ là Chúa kêu mời tôi trở thành một Chủ Chiên nhân từ, hầu dẫn dắt các linh hồn và đồng thời tiếp tay vào việc mang sự hiện diện của Chúa đến gần với anh chị em trong cuộc sống hàng ngày”.


Bốn Tân Linh Mục Benjamin Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thành Tài, Giuse Trương Ngữ, và Phaolô Vũ Hòa cùng Đức Giám Mục Tod D. Brown cử hành Thánh lễ tại Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông


Linh Mục Phaolô Vũ Hòa ra đời tại Sài Gòn, Việt Nam, và sang định cư tại Hoa Kỳ cùng với gia đình lúc 7 tuổi. Ngài đã theo học tại các trường công lập trong thành phố Garden Grove, California. Cha Hòa đã tích cực tham gia vào những sinh họat thuộc Giáo Xứ St Columban. Qua đó, Chúa đã dẫn dắt Ngài gia nhập vào chương trình chủng viện tại Đan Viện Biển Đức, Oregon. Sau đó, Ngài được tiếp tục gởi đi tu học tại Giáo Hoàng Học Viện Bắc Mỹ (Pontifical North American College) tại Rome, Ý Đại Lợi. Cha Hòa nhận thấy rằng chính trong thời gian Ngài được gởi đến phục vụ tại Giáo Xứ Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm (Immaculate Heart Of Mary Church) đã giúp Ngài xác định ơn gọi của mình để trở thành Linh Mục của Chúa.
Nhân Lễ Truyền Chức, Đức Cha Brown cũng tuyên bố: “Quý Tân Linh Mục này là một ơn lành và là món quà mà Thiên Chúa đã gởi đến cho Giáo Phận chúng ta. Sự dấn thân của các tân Linh Mục này rất cần thiết để phục vụ cho cộng đồng Công Giáo ngày càng phát triển tại Quận Cam”. Bốn vị Tân Linh Mục gốc Việt phản ảnh sự đa dạng về sắc tộc và sự lớn mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam. Theo Giáo Phận Orange cho biết, con số các Linh Mục người Mỹ gốc Á Châu được chịu chức đã cao hơn hẳn so với những sắc dân khác trong giáo phận này.
Sau khi được thụ phong Linh Mục, bốn vị Tân Linh Mục Việt Nam đã ban phép lành đầu tay trước hết cho chính Đức Giám Mục Tod D. Brown, rồi đến các ông bà cố thân sinh của các vị, sau nữa là các Linh Mục và giáo dân dự lễ.


Sau khi được thụ phong Linh Mục, bốn vị Tân Linh Mục Benjamin Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thành Tài, Giuse Trương Ngữ, và Phaolô Vũ Hòa đã ban phép lành đầu tay trước hết cho chính Đức Giám Mục Tod D. Brown, rồi đến các ông bà cố thân sinh của các vị, sau nữa là các Linh Mục và giáo dân dự Thánh lễ ở Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông

Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô thay cho Nhà Thờ Kiếng

Ngôi Nhà Thờ Kiếng (Crystal Cathedral) danh tiếng của miền Nam California nay đã có danh xưng mới: Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral). Ngôi nhà thờ siêu đẳng làm toàn bằng kiếng cao vút lên thiên không do nhà truyền giáo phát thanh Mục Sư Robert Schuller của chương trình “Giờ Quyền Năng” xây dựng, đã được Đức Giám Mục Tod D. Brown công bố tên mới trong cùng buổi lễ tấn phong Linh Mục tại Garden Grove vào hôm Thứ Bảy. Được biết, danh xưng mới của ngôi thánh đường này đã được chọn trong số hơn 4.100 đề nghị đặt tên do các tín đồ Công Giáo ở Quận Orange gởi đến.
Giáo Phận Công Giáo Orange đã mua lại ngôi Nhà Thờ Kiếng và toàn bộ khuôn viên chung quanh với giá 57,7 triệu Mỹ kim hồi năm ngoái vì Hội Thánh Crystal Cathedral bị phá sản với món nợ phải trả là 40 triệu Mỹ kim.


Linh Mục Christopher H. Smith, người được Đức Giám Mục Tod D. Brown chính thức bổ nhiệm vào chức vụ Linh Mục Đại Diện Giám Tòa tiên khởi của Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô - Christ Cathedral, đang trả lời phỏng vấn của giới truyền thông sau Thánh lễ ở Nhà Thờ St. Columban ở Garden Grove ngày 9-6-2012 - ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông

Mặc dù Giáo Phận Orange vẫn chưa thực sự tiếp quản và sử dụng toàn bộ tài sản này ngay lập tức, nhưng một tiến trình chuyển đổi dần dần đã bắt đầu hình thành. Trong đó, nỗ lực đáng kể đầu tiên là xác định cơ sở này là một trung tâm Công Giáo, một nơi thờ phượng xứng đáng, được bắt đầu bằng việc chính thức đặt tên “Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô-Christ Cathedral”.
Trong lời phát biểu kết thúc Lễ Truyền Chức, Đức Cha Brown đã nhấn mạnh: “Chúng ta xin gởi đến Mục Sư Schuller và Hội Đồng Mục Vụ của ông sự kính trọng cao quý nhất. Một điều quan trọng nữa, đó là, việc thay đổi tên gọi của ngôi thánh đường sẽ vẫn giữ nguyên vẹn truyền thống tâm linh của nơi này, nhưng đồng thời, cũng xác định một cách rõ ràng, đây là một trung tâm thờ phượng của người Công Giáo”.
Tiến trình đặt tên cho một Nhà Thờ Công Giáo được khởi sự bằng việc đề nghị tên cho Ngôi Nhà Thờ. Sau đó, tên được đề nghị sẽ được trình lên Thánh Bộ Đặc Trách Các Giám Mục (một Thánh Bộ trực thuộc Giáo Triều Rôma). Thánh Bộ trên phụ trách tất cả các vấn đề liên quan đến các vị Giám Mục và các Giáo Phận thuộc quyền. Đức Cha Brown đã đệ trình lên Thánh Bộ cho tên của Nhà Thờ Chính Tòa mới là Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Tên này đã được Tòa Thánh chính thức chuẩn nhận vào ngày 26-4-2012. Trong khi lựa chọn tên cho Ngôi Nhà Thờ Chính Tòa mới này, Đức Cha Brown đặc biệt mong muốn một danh xưng có tính chất về Chúa Kitô. Ngài tuyên bố: “Hôm nay, tôi rất vinh hạnh chủ sự thánh lễ truyền chức cho bốn Tân Linh Mục thuộc Giáo Phận nhà. Tôi xin chúc mừng cho quý tân chức đã đáp trả lời mời của Chúa trong ơn gọi của mình. Tôi cũng rất lấy làm vui mừng để giới thiệu cùng với anh chị em một vị Linh Mục kỳ cựu, Cha Christopher H. Smith đã được tôi chính thức bổ nhiệm vào chức vụ Linh Mục Đại Diện Giám Tòa tiên khởi của Nhà Thờ Chính Tòa, mà sau này sẽ được gọi là Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô - Christ Cathedral. Tên mới này có ý nghĩa như là một công bố rõ ràng lý do tại sao có sự hiện diện của Ngôi Thánh Đường này và như thế nó sẽ vẫn tiếp tục là một nơi thờ phượng quan trọng cho tất cả mọi tín hữu”.
Thánh Lễ Công Giáo đầu tiên được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô sẽ được tổ chức trong một ngày gần đây, theo Giáo Phận Orange cho biết.
Trong vai trò mới là Đại Diện Giám Tòa của Nhà Thờ Chính Tòa, Cha Smith sẽ giám sát tất cả các vấn đề hành chánh và các điều lệ ấn định cho Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô cũng như các cơ sở thuộc khu vực này. Ngài sẽ cai quản một số ban ngành, đồng thời chịu trách nhiệm cho các việc liên quan đến phụng vụ, các giáo sĩ trực thuộc nhà thờ Chính Tòa, việc điều hành của giáo xứ và trường học tại cơ sở này. - (VĐ)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp