Thursday, 04/03/2021 - 09:08:26

Lễ tưởng niệm 53,000 người chết vì Covid -19 tại California


BS Tâm Nguyễn, Trưởng Ban Tổ Chức, đứng trước bàn thờ trong Lễ Tưởng Niệm chiều thứ Năm, 4 tháng 3, 2021 tại Fountain Valley, California. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG


FOUTAIN VALLEY - Đánh dấu một năm (4 tháng 3, 2020 – 4 tháng 3, 2021) ngày Thống Đốc Tiểu Bang California ông Gavin Newsom ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid -19, một buổi lễ tưởng niệm 53,000 người tại California đã chết vì Covid -19 được Nhóm Nailing It For Amnerica tổ chức thật cảm động tại Công Viên Thể Thao thành phố Fountain Valley, Sân D (góc đường Brookhurst St - Heil St), vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Năm, ngày 4 tháng 3, 2021.

Buổi lễ có sự tham dự của một số vị lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo cộng đồng, các tổ chức doanh nghiệp, đặc biệt có cô Susan Lew (Founding Board Member). Theo BS Tâm Nguyễn cho biết, cô là người bảo trợ nhiều nhất cho sinh viên UCI, và gia đình cô là người giàu có bậc nhất tại Quận Cam và rất có tấm lòng thương người.

Ngoài ra cũng có thân mẫu và một số anh chị em trong gia đình BS Tâm cũng tham dự cùng các nhóm người bị thiệt thòi tại Quận Cam, các thiện nguyện và một số anh chị em thuộc Nhóm Nailing It For America do Bác Sĩ Tâm Nguyễn (sáng lập Advance Beauty College) tổ chức. Advance Beauty College là trường thẩm mỹ nổi tiếng tại Nam California, đã đào tạo hàng chục ngàn người có tay nghề vững chắc về ngành Tóc và Móng tay, và hiện đang làm việc tại khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ.


Hàng trăm ngọn nến thắp sáng tạo thành câu “Stop Asian Hate” (Ngưng thù ghét người Á Châu) chiều thứ Năm trong công viên Mile Square Park, tại buổi tưởng niệm hơn 53,000 người đã chết vì Covid-19 tại California, cao hơn số lính Mỹ tử trận tại Việt Nam trong thời gian từ 1964 đến 1975. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mục tiêu của buổi lễ nhằm mục đích tạo một thông điệp “Hãy ngăn chặn sự thù ghét đối với người Á Châu” bằng biểu tượng một chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình. Tất cả hiện diện để nói lên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, mỗi người thay vì cầm nến sẽ thống nhất dùng ánh sáng bằng những thiết bị di động của mình để quan sát cột mốc nghiệt ngã với 53,000 người Hoa Kỳ đã chết vì Covid tại tiểu bang California, vượt qua số tử vong của các chiến binh Hoa Kỳ tử trận trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ năm 1964 đến 1975.

Buổi lễ Tưởng Niệm diễn ra vào lúc 6 giờ 30 chiều, khởi đầu với nghi thức tụng kinh cầu an do hai Thầy Thích Quảng Hiếu và Thích Quảng Văn (chùa Bát Nhã) trước bàn thờ Phật. Hai nhà sư đã thắp hương vái lạy trước bàn thờ, sau đó cùng tụng kinh, thành khẩn cầu cho quốc thái dân an, dịch bệnh Covid -19 sớm bị tiêu trừ, cầu cho mọi người không thù hận, không bạo động, không giết hại lẫn nhau vì thù ghét sắc tộc.

Sau phần tụng kinh, bác sĩ Tâm Nguyễn và đại diện nhóm cũng thắp hương, vái lạy trước bàn thờ. Tiếp theo, một người Kito hữu, anh Paul Hoàng cũng dâng lời cầu nguyện bằng tiếng Anh, xin cho mọi người biết thương yêu nhau, xóa bỏ thù hận, kỳ thị chủng tộc và xin mở rộng tấm lòng, sống chan hòa tình thương với mọi người xung quanh.


Hai Thầy Thích Quảng Hiếu và Thích Quảng Văn từ Chùa Bát Nhã tụng kinh trước bàn thờ Phật trong lễ tưởng niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo, một số nhạc phẩm buồn được trổi lên và tin nhắn gif được gửi từ thiết bị di động của các nhà lãnh đạo cộng đồng. Hàng trăm ngọn đèn được thắp sáng dưới sân cỏ tạo thành câu: “Stop Asian Hate” (Ngưng thù ghét người Á Châu) lung linh giữa màn đêm, trong khi đó, ánh sáng từ thiết bị di động của những người tham dự cũng làm tăng thêm phần sinh động của một buổi lễ Tưởng Niệm. Đặc biệt suốt buổi lễ không có những lời phát biểu nhưng thay vào đó, các tham dự viên sẽ nghe những nhạc phẩm buồn và đầy cảm hứng để phản ảnh số người Hoa Kỳ thiệt mạng trong một năm vì Covid -19 đã lên hơn nửa triệu người.

Thầy Thích Quảng Văn gửi lời chào quý độc giả báo Viễn Đông và nói, “Hôm nay quý Thầy đại diện tăng chúng chùa Bát Nhã có một hữu duyên nhận lời mời của ban tổ chức trở về Mile Square Park để tham dự một buổi lễ cầu nguyện mọi vấn đề như phân biệt chủng tộc cũng như cầu nguyện cho đại dịch Covid vẫn đang diễn ra rất là phức tạp sớm được tiêu tan.

“Hôm nay quý Thầy đến đây với một tấm chân tình, với một tâm thế của một người con Phật, là đệ tử của Đức Như Lai, với lòng từ bi và sự trí tuệ để nhất tâm và gia trì cầu nguyện cho mọi tai ương, mọi sự dịch bệnh đều được tiêu trừ, thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc. Nguyện cầu cho mọi hương linh, mọi người đã quá vãng vì đại dịch vừa qua đều được hưởng trọn cái năng lượng từ bi và trí tuệ của Đức Phật. Chư Phật soi sáng để tiếp dẫn các hương hồn của họ trở về thế giới an lành. Đặc biệt không phân biệt giai cấp, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, đa sắc tộc, ý thức hệ. Đó là những gì mà qúy Thầy cùng ban tổ chức cùng chung lời cầu nguyện. A Di Đà Phật.”


Bác sĩ Tâm nói chuyện với cô Susan Lew, một vị khách quý. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài việc tưởng niệm, nhóm tổ chức cũng muốn làm sáng tỏ virus của sự cố chấp, thù hận và bạo lực đối với người gốc Á Châu, khiến họ lâm vào tình trạng sợ hãi, bất an, đặc biệt là thành phần cao niên. Nhóm muốn nhắn gửi đến các vị cao niên rằng “Các vị không đơn độc, đã có chúng tôi.”

Một năm qua, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện gây thương vong cho rất nhiều người trên khắp thế giới, những người có đầu óc hẹp hòi, ích kỷ và cố chấp cho rằng coronavirus xuất phát từ Á Châu. Từ những suy nghĩ hạn hẹp đó họ đâm ra thù ghét người Á Châu và tìm cách trả thù bằng bạo lực khiến những người gốc Á hoảng sợ, nhiều người không dám ra khỏi nhà.

Trước tình trạng này, Bác Sĩ Tâm Nguyễn và Nhóm Nailing It For America đã tổ chức cuộc họp báo vào chiều ngày 25 tháng 2, 2021 tại bãi đậu xe Trường Advance Beauty College để kêu gọi người gốc Á đoàn kết chống bạo động, chống kỳ thị sắc tộc, đồng thời ra sức bảo vệ người cao niên. Buổi họp báo đã được các cơ quan truyền thông và các giới chức Việt, Mỹ, Mễ tham dự. Trong đó một số người đã lên tiếng tố cáo sự kỳ thị trong sở làm cũng như trong cộng đồng (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 26 tháng 2). Nhóm Nailing It For America cũng là nhóm quy tụ hầu hết những thợ làm Nail tại California, và đã chịu rất nhiều thiệt thòi trong suốt thời gian Covid -19 đến nay, mặc dù họ là nhóm thợ trẻ có tấm lòng nhân ái, đã đóng góp công sức và tiền bạc, hiến tặng hàng chục ngàn khẩu trang, thuốc rửa tay cũng như các phần ăn cho giới y tế là những người ở tuyến đầu đối phó với Covid-19 để các thành phần này an tâm giúp đỡ, săn sóc các bệnh nhân bị Covid -19.


Anh Paul Hoàng, một người Công Giáo, cầu nguyện trong Lễ Tưởng Niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong tương lai, dưới sự điều hành của Bác Sĩ Tâm Nguyễn, một người đầy nhiệt huyết chắc chắn nhóm sẽ còn những hoạt động hữu ích khác giúp mọi người nhất là các cụ cao niên vượt qua những khó khăn, nguy hiểm để an tâm sống và giúp cộng đồng chúng ta ngày càng phát triển.

Cần liên lạc với Nhóm Nailing It For America xin liên lạc BS Tâm Nguyễn (714) 390-9312. Email: tam@advancebeautycollege.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising