Monday, 05/03/2018 - 09:31:51

Lễ Tưởng Niệm Cụ Ông Phêrô Nguyễn Quang Minh

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 2 tháng 3, 2018 tại thánh đường Anh Giáo St.Anselm Episcopal Church, 13091 Galway St, Garden Grove, CA 92844 đã diễn ra Lễ Tưởng Niệm cụ ông Phêrô Nguyễn Quang Minh, nguyên là Mục Sư Cơ Đốc Phục Lâm mới trở về đạo Công Giáo và qua đời vào ngày 16 tháng 2, 2018 tại Orange County, hưởng thọ 80 tuổi.


Bàn thờ với hai bức chân dung: Trưởng Hướng Đạo và cụ Phêrô Nguyễn Quang Minh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Linh mục Anh Giáo Jefferey Clawson, Quản Nhiệm nhà thờ St.Anselm và linh mục Công Giáo Chu Vinh Quang cử hành lễ Tưởng Niệm với sự hiện diện của linh mục Anh Giáo Nguyễn Thị Minh Hạnh, phu nhân của cụ Nguyễn Quang Minh cùng các con, cháu. Ngoài ra có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Chủ Tịch Liên Hiệp Hội Đoàn Tôn Giáo Việt Nam cùng với TS Lê Phước Sang (PG Hòa Hảo) và một số chư Tăng Phật giáo trong Liên Hiệp Hội. Đặc biệt có sự tham dự của một số Trưởng trong Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam cùng đông đảo tín hữu Công Giáo, Anh Giáo và Tin Lành.

Đầu tiên hai vị linh mục Anh Giáo và Công Giáo cùng mặc phẩm phục lên cúi mình trước tượng Chúa Phục Sinh. Sau đó, hai vị trở lại đứng trước mặt mọi người cử hành lễ Tưởng Niệm bằng lời cầu nguyện Khai Lễ của linh mục Jeffrey Clawson. Tiếp đến hai linh mục Công Bố Tin Mừng bằng song ngữ Anh - Việt. Bài Phúc Âm của Thánh Gioan Tông Đồ nói về niềm tin tuyệt đối vào Chúa Giêsu khi bà Matta xin Người cứu sống em mình đã chết.


Các Trưởng Hướng Đạo tưởng niệm, chia tay Trưởng Nguyễn Quang Minh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài Tin Mừng, linh mục CG Chu Vinh Quang có lời suy tư về sự ra đi của cụ Phêrô Nguyễn Quang Minh soi rọi qua ánh sáng Phúc Âm của thánh Gioan. Trong đó, linh mục cũng nhắc đến tinh thần Hướng Đạo của cụ, đến bài hát “Nguồn Thật” mà các Hướng Đạo Sinh đều thuộc nằm lòng. Nguồn Thật đây chính là nguồn tình yêu đích thực của Đức Giêsu và tấm lòng thương yêu tha nhân mà cụ hăng say phục vụ suốt đời cho đến ngày vĩnh viễn lìa trần.

Kế đến, ái nữ của cụ Phêrô Nguyễn Quang Minh, cô Phan Thuyền Quyên đọc tiểu sử của người quá cố. Trong phần tiểu sử khá dài cho thấy, cụ Nguyễn Quang Minh được sinh ra vào năm 1938 tại Cần Thơ khi ông bà thân sinh cụ đang truyền giáo tại đó và được song thân đặt tên là Urim, tên của một trong hai viên đá quý được nói đến trong Cựu Ước. Khi chính phủ Ngô Đình Diệm ban luật đổi tên ngoại quốc thành tên Việt Nam, song thân cụ đổi tên Urim thành Nguyễn Quang Minh cũng với ý nghĩa đó.

Trong suốt 80 năm trên dương thế, cụ Nguyễn Quang Minh đã làm rất nhiều việc lành phúc đức trong vai trò Mục Sư. Sau lệnh động viên, cụ là một sinh viên sĩ quan Khóa 21 Thủ Đức. Ra trường, cụ được tuyển chọn du học Hoa Kỳ, lúc về nước cụ được bổ nhiệm làm giảng sư ở Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và Trường Cao Đẳng Quốc Phòng. Cụ gia nhập Hướng Đạo từ nhỏ và đã từng được tuyển chọn làm Tổng Thư Ký Hội Hướng Đạo VN, là người Việt Nam đầu tiên được cử làm Ủy Viên Phối Trí của Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới vùng Á Châu Thái Bình Dương.


Linh mục Anh Giáo Minh Hạnh (bên trái) cùng con cháu đồng ca “Hợp Khúc Chim Sẻ Mắt Chúa Vẫn Chú Vào” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trưởng Nguyễn Quang Minh là người tích cực vận động cho Hướng Đạo Việt Nam được tái hoạt động, mặc dù nhà cầm quyền CSVN chưa chấp nhận nhưng hiện nay một số Liên Đoàn Hướng Đạo trong nước đã sinh hoạt công khai. Năm 1961, ông Nguyễn Quang Minh lập gia đình với cô Nguyễn Thị Minh Hạnh, một người con gái mà ông hằng yêu mến từ nhỏ. Sau này cô trở thành bà linh mục Anh Giáo, còn ông là Mục Sư theo Cơ Đốc Phục Lâm. Hai người sống với nhau rất hạnh phúc, tâm đầu ý hợp vì cùng chung một niềm tin vào Đức Giêsu. Ngoài việc đi truyền giáo khắp nơi, cụ Nguyễn Quang Minh còn dành nhiều thì giờ giúp đồng bào Việt Nam trong nhiều lãnh vực khác nhau.


Linh mục Công Giáo Chu Vinh Quang (bên phải) và linh mục Anh Giáo Jeffrey Clawson cử hành Lễ Tưởng Niệm linh hồn cụ Phêrô Nguyễn Quang Minh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong những ngày cuối đời, theo lời mời của báo Viễn Đông, cụ và linh mục Anh Giáo Minh Hạnh đã đến tòa soạn trả lời một số câu hỏi của phóng viên. Trong đó, khi được hỏi nguyên nhân nào Mục Sư rời bỏ Cơ Đốc Phục Lâm trở về Công Giáo? Cụ trả lời một cách thẳng thắn: “Đây không phải tôi cải đạo, mà là tôi trở về với cái đạo gốc của mình.” Sau đó, vào ngày mồng 2 Tết Mậu Tuất, linh mục Joseph Nguyễn Thái đã cử hành bí tích Rửa Tội theo nghi thức Công Giáo và cụ đã nhận tên thánh là Phêrô, ngay sau khi lãnh nhận bí tích rửa tội, cụ đã nhắm mắt lìa trần bên cạnh có hiền thê Minh Hạnh và các con, cháu. Hai linh mục Công Giáo, cha Nguyễn Thái và cha Chu Vinh Quang đã làm phép xác cho cụ cách nay một tuần trước khi hỏa thiêu.
Sau phần tiểu sử, cháu ngoại của cụ là anh Phan Bảo Quốc Nathan vừa đệm dương cầm vừa hát ca khúc Soldier Boy. Các Trưởng Hướng Đạo lên trước bàn thờ có chân dung cụ Nguyễn Quang Minh làm nghi thức chào từ biệt theo lễ nghi Hướng Đạo. Trưởng Tâm Huỳnh đại diện bày tỏ cảm tưởng và các Trưởng cùng hát bài “Nguồn Thật.”

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, đại diện Liên Hiệp Hội Đoàn Tôn Giáo Việt Nam bày tỏ tâm tình tiếc thương người đồng chí hướng trong công cuộc phụ vụ quê hương, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Hòa Thượng cầu xin các Đấng Thiêng Liêng dẫn đưa cụ Phêrô Nguyễn Quang Minh vào cõi vĩnh hằng.

Linh mục Anh Giáo Nguyễn Thị Minh Hạnh, hiền thê của cụ lên chia sẻ tâm tình về cuộc đời “vì mọi người” và những kỷ niệm mãi mãi không phai nhòa trong cuộc đời bà với người chồng chung thủy, người cha nhân hậu và người ông mẫu mực đầy khôn ngoan. Bà cùng với các con cháu hợp ca “Hợp Khúc Chim Sẻ Mắt Chúa Vẫn Chú Vào”. Sau đó là lời cầu nguyện chung của mọi người có mặt, LM. Anh Giáo Jeffrey cầu nguyện kết thúc và em gái của cụ là bà Nguyễn Thị Ngọc Liên đại diện tang gia dâng lời cảm tạ.

Trong tập sách nhỏ lễ Tưởng Niệm có in bốn câu thơ của nhà văn quyên Di:
“Trung thành theo bước chân Người / Rao truyền chân lý cuộc đời trần gian / Giờ đây vượt mọi gian nan / “Phêrô” Người gọi “Thiên Đàng” ân ban”.

Linh mục Chu Vinh Quang cho Viễn Đông biết, sau khi gia đình cụ nhận được tro cốt, một thánh lễ cầu hồn long trọng cho cụ Phêrô Nguyễn Quang Minh sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. Ngày giờ sẽ thông báo sau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp