Thursday, 25/01/2018 - 07:44:38

Lễ tưởng niệm và công bố giải thưởng "Tinh Thần Trần Văn Bá"

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá Năm Thứ 33 và Công Bố Giải Thưởng “Tinh Thần Trần Văn Bá” đã được tổ chức long trọng tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster vào ngày Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018 vừa qua.


Quan khách niệm hương trước bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trưởng Ban Tổ Chức là nhà giáo Võ Văn Thiệu (Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam) và anh Billy Lê phụ trách điều hợp chương trình. Đến tham dự buổi lễ có các dân cử: Tạ Đức Trí, Phát Bùi, Sergio Contreras, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu LB Alan Lowenthal, cô Linh Lê đại diện Dân Biểu LB Lou Correa, ông David Nguyễn đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Dân Biểu Tiểu Bang Young Kim, bà Frances Thế Thủy và phu quân, và ông Jamison Power.

Ngoài các vị dân cử còn có đông đủ đại diện các tổ chức, hội đoàn, chính đảng và các cơ quan truyền thông. Ban tổ chức thiết lập bàn thờ với di ảnh anh hùng Trần Văn Bá; một cựu quân nhân QL/VNCH mặc quân phục chỉnh tề tình nguyện đứng cạnh bàn thờ trong tư thế nghiêm suốt buổi lễ.

Ông Võ Văn Thiệu, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc với phần chào cờ và hát quốc ca do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách và lời chào mừng, cảm tạ của ông Võ Văn Thiệu, Trưởng Ban Tổ Chức, tiếp theo, trong nghi thức tưởng niệm, vì khoảng trống trước bàn thờ không rộng rãi lắm nên ông Võ Văn Thiệu xin phép mời các vị dân cử lên niệm hương trước.

Trong khi niệm hương, một quân nhân đứng cạnh bàn thờ trổi bài “Chiêu Hồn Tử Sĩ,” và lời truy điệu của ban tổ chức: “Hôm nay chúng ta thành kính nghiêng mình tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá. Anh đã hy sinh thân thế, sự nghiệp cho non sông đất nước; đấu tranh đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền để người dân Việt sớm thoát ách cai trị của tập đoàn cộng sản độc tài bán nước hiện nay. Anh hùng Trần Văn Bá là tấm gương sáng ngời cho tuổi trẻ Việt Nam, chúng tôi không quên Anh! Muôn đời Anh sẽ được người sau ghi nhớ! Những ai đã hy sinh vì sông núi sẽ được sống muôn đời với núi sông.”

Sau đó, đại diện các tổ chức, hội đoàn, chính đảng cũng lên thắp hương tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá.
Trong lời phát biểu mở đầu buổi lễ, có đoạn ông Võ Văn Thiệu nói, “Tôi xin đại diện cho ban tổ chức xin cảm ơn tất cả quý vị đã đến tham dự năm thứ 33 ngày anh hùng Trần Văn Bá ra đi và công bố giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2018. Sự hiện diện của quý vị nói lên lòng thương mến một người suốt đời luôn nghĩ đến đại cuộc và sự lưu tâm của quý vị đến hiện tình đất nước của chúng ta.


Ban Tù Ca Xuân Điềm trong Lễ Tưởng Niệm anh hùng Trần Văn Bá. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Thật vậy, là người sinh viên có tinh thần quốc gia vững chãi, Trần Văn Bá luôn đứng về phe Người Việt Quốc Gia ngay trong thời gian du học tại Pháp. Cũng như chúng tôi, anh đã hoàn toàn ủng hộ công cuộc chống cộng của quân, dân VNCH chống lại sự xâm lăng của cộng sản miền Bắc. Anh là con chim đầu đàn của người Việt Quốc Gia tại các nước Tây Âu trước và sau năm 1975. Anh bị bắt giam và xử tử vào ngày 1985; đúng 33 năm 13 ngày.”

Sau lời phát biểu của ông Võ Văn Thiệu, một bạn trẻ, cô Quỳnh Giang, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California cũng lên chia sẻ cảm nghĩ của những người trẻ trước tấm gương yêu nước của sinh viên Trần Văn Bá.

Anh Trần Văn Bá sinh ngày 14 tháng 5, 1945 tại Sa Đéc. Sau ngày thân phụ anh là Dân Biểu VNCH Trần Văn Văn bị cộng sản VN ám sát, anh được gửi sang Pháp du học vào năm 1967. Anh hoạt động trong Tổng Hội Sinh Viên VN Paris suốt thập niên 1970, làm Chủ Tịch nhiều nhiệm kỳ, mở rộng sinh hoạt từ ái hữu, văn hóa sang đến đấu tranh chính trị. Vào ngày 27 tháng 4, 1975, ba ngày trước khi Saigon thất thủ, anh Trần Văn Bá tổ chức cuộc xuống đường thầm lặng trên đường phố Paris để tưởng nhớ các chiến sĩ QL/VNCH đã bỏ mình bảo vệ miền Nam tự do, các sinh viên và đồng bào tham gia biểu tình đã chít trên đầu vành khăn tang trắng để tang cho đất nước.

Vào dịp Tết Bính Thìn 1976, Trần Văn Bá và THSV VN tại Paris đã giương cao lá cờ Quốc Gia như để nhắc nhở mọi người “Ta Còn Sống Đây.” Nhiều người đã rơi lệ khi thấy ngọn cờ chính nghĩa lại xuất hiện trước công chúng tại hải ngoại. Anh và đồng đội đã nhiều lần xâm nhập vào quốc nội trong bốn năm liên tục để liên lạc, tổ chức đem vũ khí về nước. Trong một chuyến công tác, Trần Văn Bá và đồng đội đã sa cơ và bị bắt tại Cà Mau vào một ngày tháng 9, 1984. Ngày 8 tháng Giêng, 1985, cộng sản VN xử tử hình anh. Anh đã hiên ngang chấp nhận, không xin xỏ, không chối bỏ lý tưởng của mình.

Sau nghi thức Tưởng Niệm, Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá được công bố với năm ứng viên được đề cử gồm: Linh mục Nguyễn Duy Tân, anh Đinh Nguyên Kha, anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Trịnh Bá Phương, và chị Trần Thị Nga. Một giải thưởng duy nhất với hiện kim là $5,000 Mỹ kim, và số tiền này do các vị trong ban tổ chức đóng góp sẽ được trao cho người trúng giải.


Kèn truy điệu anh hùng Trần Văn Bá. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ủy Ban Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá cho biết, Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá được ra đời vào năm 2016, mục đích nối kết đồng bào trong và ngoài nước nhằm đề cao lòng yêu nước và tinh thần dấn thân của những cá nhân hay tổ chức tại quê nhà đã và đang hy sinh cho lý tưởng của toàn thể; đó là TỰ DO CHO DÂN TỘC và ĐỘC LẬP CHO TỔ QUỐC.

Ủy Ban Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá gồm quý ông: (tại Hoa Kỳ) Nguyễn Hồng Liệt, Võ Văn Thiệu, cô Lữ Anh Thư, ông Nguyễn Văn Thông; ông Trần Ngọc Giáp tại Canada; (tại Pháp) Các ông Đặng Văn Sung, Nguyễn Ngọc Bách, Vũ Đăng Sơn; (tại Vương quốc Bỉ) Nguyễn Đức Hồ, Trần Quý Phong, Lê Hữu Đào.
Ủy Ban Yểm Trợ Giải Thưởng gồm: LM Nguyễn Văn Lý, HT Thích Thiện Minh, ông Huỳnh Ngọc Tuấn tại Việt Nam; các ông Trần Tử Thanh, Trần Phong Vũ, Nguyễn Bá Tùng tại Hoa Kỳ, ông Phạm Đăng Sum và ông Đỗ Việt tại Pháp.
Cần biết thêm xin vào trang Web:www.tinhthantranvanba.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements