Saturday, 06/10/2018 - 07:29:23

Lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County của Thẩm Phán Nathan Nhân Vũ

Thẩm phán Nathan Nhân Vũ (bên phải) giơ tay đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của quan tòa Charles Margines. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SATA ANA - Vào lúc 4 giờ chiều thứ Sáu, ngày 5 tháng 10, 2018, Thẩm Phán người Mỹ gốc Việt, ông Nathan Nhân Vũ đã tuyên thệ nhậm chức Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County trong một buổi lễ long trọng tại tòa nhà Central Justice Center, Department C-1, thành phố Santa Ana.


Ông Nathan Nhân Vũ ngồi vào ghế Chánh Án Tòa Thượng Thẩm ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức chiều thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong hội trường của tòa án, ngồi ghế chủ tọa buổi lễ là Chánh Án Charles Margines (Presiding Judge). Phía bên phải của ông là hàng ghế dành cho khoảng 20 vị thẩm phán, chánh án liên bang và tiểu bang. Phía dưới, bên trái ông chánh án dành cho các vị sẽ lên phát biểu (Guest Speakers).

Phía các hàng ghế dành cho quan khách, trên cùng có LS. Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, ông Nathan Nhân Vũ, bà Diane Vũ, phu nhân của tân chánh án và hai cô con gái Isabelle Vũ và Emma Vũ, một số dân cử và các hàng ghế phía sau có khá đông quan khách, thân hữu và bạn bè Việt, Mỹ của gia đình tân chánh án.

Mở đầu buổi lễ, toán Vệ Binh mặc quân phục chỉnh tề rước quốc kỳ Hoa Kỳ và cờ Tiểu Bang California lên phía trước. Mọi người đứng nghiêm chỉnh chào đón quốc kỳ, sau đó đọc lời tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc.

Nghi thức chào cờ kết thúc, toán rước quốc kỳ rời vị trí, Chánh án Charles Margines nói mấy lời chào mừng và mời bà Cheri Phạm (Chánh Án Hình Sự) lên giới thiệu vị tân Chánh Án. Trong lời phát biểu, khác hẳn với sự nghiêm nghị khi xử án, nhiều lần bà Cheri Phạm đã có những câu nói dí dỏm làm mọi người cười thích thú.

Chánh án Cheri Phạm nói, “Muốn làm chánh án giỏi và tốt cần có ba điều kiện, một là thông minh thì chánh án Nhân Vũ đã có, ông từng học và tốt nghiệp tại hai trường danh tiếng của Mỹ là Harvard và Yale, lúc trước ông đã đi dạy về Luật, làm Phó Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang California.

“Điều kiện thứ hai là phải có lòng thương người, ông là người sinh trưởng ở Việt Nam và được cha mẹ đưa sang tỵ nạn tại Mỹ, bố mẹ đi làm suốt ngày để ông Vũ ở nhà lo học nên ông đã trải qua những khó khăn và thiếu thốn từ gia đình, nhờ vậy mà tôi tin là chánh án Vũ sẽ có lòng thương những người dân đối diện trước mặt mình trong tòa.


Cô Vân Quách, chủ nhân Lucky Stars Financial (bìa trái) và một người bạn (bìa phải) đem bó hoa chúc mừng tân chánh án Nhân Vũ. Bên cạnh cô Vân là cựu nghị viên Tony Lâm và tân chánh án Nhân Vũ (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Điều thứ ba là sự khiêm nhượng. Có nhiều người chánh án tỏ ra kiêu căng nhưng chánh án Vũ là người rất khiêm nhượng, mặc dù học Harvard, Yale nhưng không bao giờ ông khoe khoang hay tỏ ra hách dịch. Đó là điều tôi thấy được ở chánh án Vũ và tôi tin ông sẽ là chánh án giỏi và thương người, và cộng đồng chúng ta hãy vững tin vào sự xử án sáng suốt của chánh án Vũ.”

Sau bà chánh án Cheri Phạm đến Luật Sư Jason H. Wilson, một người bạn đã cùng làm việc với ông Nhân Vũ trong tổ hợp LS Willenken, Wilson, Loh & Delgado LLP lên phát biểu. Ông bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối rằng ông Nathan Nhân Vũ sẽ là một vị chánh án phục vụ rất tốt.

Người lên phát biểu thứ ba là LS. Ethan Stone, chủ nhân công ty luật “Stone Business” vị này nói, ông biết tân chánh án Nathan Nhân Vũ đã 25 năm, ông là người đứng đắn và rất thông minh, biết lắng nghe trong tinh thần khiêm tốn, ông đã từng cùng ông Nhân Vũ làm Thư Ký cho chánh án Alex Kozinski thuộc Tòa Kháng Án Liên Bang Hoa Kỳ, Khu vực 9.

Bà Diane Vũ, phu nhân tân chánh án Nhân Vũ và hai cô con gái. (Thanh Phong/Viễn Đông)Đến đây, vị chủ tọa mời chánh án Kirk H. Nakamura đứng tuyên thệ cho tân chánh án Nathan Nhân Vũ. Sau lời tuyên thệ, bà Diane Vũ, phu nhân ông Nhân Vũ lên khoác áo Chánh Án cho phu quân. Chánh án Charles Margines rời ghế nhường chỗ cho vị tân chánh án Nathan Nhân Vũ.

Ngồi vào ghế Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County, ông Nhân Vũ trước hết cám ơn cha mẹ của ông đã nuôi nấng dạy dỗ ông nhưng rất tiếc hôm nay cha mẹ ông không đến tham dự được vì đang ở quá xa. Ông cũng cám ơn người bạn đời luôn đồng hành với ông, hai cô con gái đem lại niềm vui cho ông, và cám ơn Thống Đốc Jerry Brown đã bổ nhiệm ông vào chức vụ này.

Ông cũng không quên cám ơn các vị đồng nghiệp, quan khách, thân hữu và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự. Buổi lễ kết thúc và nhiều người nán lại tặng hoa, chúc mừng và chụp ảnh với tân chánh án Nathan Nhân Vũ.

Sau lễ nhậm chức của tân chánh án Nhân Vũ, Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị có mặt và ghi nhận như sau:

Bà Diane Vũ (phu nhân tân chánh án): “Diane rất là mừng cho Nhân Vũ, vì Nhân Vũ rất thích làm cái job này, và tôi nghĩ ông xã tôi sẽ làm tốt. Gia đình tôi cám ơn tất cả mọi gia đình Việt Nam, cám ơn báo Viễn Đông đã đến tham dự.”

LS. Andrew Đỗ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam): “Đây là một niềm hãnh diện cho cộng đồng chúng ta, tân chánh án Nhân Vũ thuộc thế hệ tương đối trẻ để thay mặt cho cộng đồng chúng ta ở trên Tòa Thượng Thẩm, và chúng ta thấy sự chọn lựa của Thống Đốc rất là nhanh chóng, chỉ trong vòng bốn tháng, từ lúc nộp đơn vào chức Chánh Án, điều đó cho chúng ta thấy khả năng cá nhân của chánh án Nhân Vũ, và mình cũng thấy đây là biểu hiện cho sức mạnh và niềm hãnh diện của tất cả cộng đồng chúng ta.”
Ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn: “Tôi rất vui đến tham dự và cảm thấy hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam có thêm một chánh án Tòa Thượng Thẩm. Tôi tin rằng tân chánh án Nhân Vũ sẽ làm tròn nhiệm vụ một cách tốt đẹp.”

Thiếu Tá Chris Phan (cựu sĩ quan Quân Pháp Hoa Kỳ): “Tôi với anh Nhân Vũ là bạn với nhau gần 10 năm rồi khi hai người sinh hoạt trong Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt. Tôi thấy anh Nhân Vũ rất hay, rất tế nhị nên khi được bổ nhiệm làm chánh án, anh được nhiều người đến đây ủng hộ.”

Cô Michelle Nguyễn là bạn học chung với ông Nathan Nhân Vũ khi hai người học Luật. Cô tốt nghiệp Luật Sư nhưng không hành nghề luật sư mà làm việc trong trường Luật để giúp sinh viên có công việc làm. Cô cho Viễn Đông biết: “ Nathan Nhân Vũ là người rất thông minh, có nhiều vấn đề chỉ mới khơi ra là anh đã biết ngay và là người khiêm nhường, không bao giờ anh nói về mình nhưng luôn biết lắng nghe ý kiến người khác và tôn trọng họ, anh rất xứng đáng với chức vụ chánh án Tòa Thượng Thẩm Orange County”.
Ông Tony Lâm (Nghị Viên gốc Việt đầu tiên của TP Westminster): “Tôi đến đây là vì chánh án Nhân Vũ luôn quý trọng tôi, anh lúc nào cũng coi tôi là người dẫn đường cho thế hệ trẻ bước vào dòng chính Hoa Kỳ. Anh lại là người rất thông minh, khiêm tốn, mặc dù đã có lúc làm Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Cali, đã tốt nghiệp từ hai trường danh tiếng nhất nước Mỹ là Yale và Harvard nhưng thật khiêm tốn. Tôi tin rằng anh đủ bản lãnh làm công việc Chánh Án Tòa Thượng Thẩm, và anh đã mang lại vẻ vang cho dân tộc Việt Nam. Tôi đến chúc mừng anh.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements