advertisements
Tuesday, 26/04/2022 - 05:23:59

Lên Gia Lai ăn bún cua… thối


Một tô bún thối giá không tới $1 đô, nghe thì ớn nhưng trông ngon. (Hình báo Ngôi Sao)

 

Đến Gia Lai, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức bún cua thối tại nhiều quán ăn ven đường hay trong các khu chợ. Mỗi tô bún cua thối có giá chưa tới 15,000 đồng VN (khoảng $0.65, tức dưới $1 đô), một mức giá rẻ.

Một bài viết của báo VietnamNet cho biết một tô bún cua thối tuy có vẻ ngoài không mấy hấp dẫn, lại còn bốc mùi thum thủm, nhưng bún thối lại là món đặc sản nổi tiếng ở phố núi Gia Lai.

Bún cua thối hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối là món đặc biệt của thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì món ăn được làm từ cua bốc mùi. Đây cũng là cách để người địa phương phân biệt món bún này với các loại bún riêu cua hay món chế biến từ cua khác.

Thoạt nhìn, bún cua thối trông giống các món bún trộn với thành phần nguyên liệu chính là bún và cua. Thế nhưng, món ăn này lại có thể “đuổi khách,” khiến bất cứ ai thưởng thức lần đầu cũng ngập ngừng vì nước dùng đen đặc, khó ngửi, nặng mùi.

Điều tạo cái ngon của bún cua thối chính là cách nấu công phu. Để làm món bún cua thối, người ta thường chế biến cua được bắt ở đồng Phú Thọ tức Đồng Xanh, xã An Phú, thành phố Pleiku.

Chỉ có cua sống ở đây mới có mùi vị ngon và thơm hơn các loại cua khác. Cua đồng tươi được rửa sạch, bỏ mai, lấy phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua được ủ lên men khoảng một ngày đêm cho đến khi chuyển sang màu đen và bốc mùi thum thủm.

Những người thưởng thức lần đầu thường không dễ dàng để nếm thử bún cua thối nhưng với ai đã ăn quen thì sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng của đặc sản này.

Bún cua thối ăn kèm với rau sống. Thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu lên rồi thưởng thức hoặc chan nước dùng riêng để ăn khô. Dù thưởng thức theo cách nào thì món ăn cũng để lại dư vị khó quên với thực khách.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements