Monday, 21/12/2020 - 07:58:08

Lệnh ở nhà tại Nam California có thể sẽ kéo dài qua tháng Giêng


Ông cụ Carlos Alegre, 72 tuổi, đang được dán băng thuốc Band-Aid sau khi ông được chích ngừa Covid-19 với thuốc Pfizer-BioNTech tại viện chăm sóc Birch Patrick Skilled Nursing Facility ở Sharp Chula Vista Medical Center ngày thứ Hai, 21 tháng 12, 2020. Ông Alegre là bệnh nhân đầu tiên được chích ngừa tại Hạt San Diego. Bên cạnh các nhân viên y tế, những bệnh nhân cần được chăm sóc dài hạn cũng được ưu tiên chích ngừa Covid-19. (Mario Tama/ Getty Images)


SACRAMENTO – Trong bối cảnh các bệnh viện tại California tiếp tục bị tràn ngập bởi bệnh nhân Covid-19, ngày thứ Hai Thống Đốc Gavin Newsom cho biết nhiều khả năng cơ quan y tế sẽ gia hạn lệnh ở nhà tại vùng Thung Lũng San Joaquin và Miền Nam California.

Thống đốc nói 98% người California hiện đang thực hiện lệnh ở nhà ba tuần, vì số giường ICU (giường trong khu chăm sóc đặc biệt) còn trống của các bệnh viện đã sụt giảm mạnh.

Vùng Thung Lũng San Joaquin bị ban hành lệnh ở nhà trước tiên, và lệnh này sẽ hết hạn vào ngày 28 tháng 12. Lệnh ở nhà tại Miền Nam California sẽ hết hạn ngày 30 tháng 12.

Tỷ lệ giường ICU còn trống tại cả hai khu vực đã đứng ở mức 0% trong vài ngày liên tiếp. “Theo các dữ liệu này, nhiều khả năng chúng ta sẽ cần phải gia hạn lệnh ở nhà,” ông Newsom nói.

Bộ Trưởng Y Tế California, Bác Sĩ Mark Ghaly, cho biết chính quyền tiểu bang sẽ dựa trên số dự đoán về tỷ lệ giường ICU trống vào thời điểm bốn tuần sau khi lệnh ở nhà hết hạn tại Thung Lũng San Joaquin và Miền Nam California, để quyết định xem có nên gia hạn lệnh ở nhà tại hai khu vực này hay không.

Nhà chức trách cũng đang theo dõi tỷ lệ giường ICU hiện tại, số ca bệnh mới, và tỷ lệ lây nhiễm. Với những con số hiện nay, nhất là O% giường trống ICU, lệnh ở nhà có rất nhiều khả năng cần được gia hạn lâu hơn sau ngày 30 tháng 12.

Thống Đốc Newsom cũng cho biết các bệnh viện đang đối phó trước tình trạng thiếu nhân viên, trong khi số bệnh nhân nhập viện tiếp tục tăng. Chính phủ liên bang đã bắt đầu gởi nhân viên y tế đến hỗ trợ các bệnh viện trên khắp tiểu bang, và nhiều cơ sở y tế tạm thời đã được thiết lập thêm tại California.

Ông Newsom đã nhắc đến việc ông đang làm việc tại nhà và truyền tin tức đến người dân qua mạng internet. Lý do là chính ông cũng đang tự cách ly với những người trong gia đình, phải ở trong một phòng riêng, vì ông từng tiếp xúc với một phụ tá đã bị nhiễm Covid-19. Mặc dù cá nhân ông không có kết quả xét nghiệm nhiễm dịch, nhưng ông vẫn tự cách ly để gia tăng sự an toàn cho các thân nhân cũng như cho những người làm việc với ông.

Nói về biến thể coronavirus mới tại Anh quốc, Bác Sĩ Ghaly cho biết dòng virus mới có khả năng bám chặt hơn, và xâm nhập dễ dàng hơn vào tế bào của con người. Điều này nghĩa là một người có tiếp xúc với người bị nhiễm virus mới sẽ dễ bị lây bệnh hơn, so với khi tiếp xúc với người bị nhiễm loại virus hiện nay. Tiến Sĩ Ghaly nói, tiểu bang đang cân nhắc cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh quốc để đề phòng.

Trong ngày thứ Hai, tỷ lệ dương tính với Covid-19 tại California là 12%, tăng so với 8.7% vào hai tuần trước. Tỷ lệ nhập viện tăng 63% trong vòng 14 ngày qua, và tỷ lệ người phải vào khu ICU tăng 51%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements