Thursday, 26/04/2018 - 08:24:23

LHQ phát phiếu mua thực phẩm cho dân Venezuela

COLOMBIA – Chương trình lương thực thế giới WFP sẽ bắt đầu phát phiếu mua thực phẩm cho những người di dân Venezuela, đang tìm cách sinh tồn tại nước láng giềng Colombia. Loại phiếu thực phẩm này tương tự với chương trình đang vận hành để giúp đỡ người tị nạn tại các quốc gia có chiến tranh như Syria. Cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm cho biết, tổ chức này sẽ sử dụng ngân sách khẩn cấp của riêng họ để thực hiện chương trình nhân đạo, nhưng kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp $46 triệu Mỹ kim để giúp cung cấp thực phẩm cho khoảng 350,000 người.
Các phiếu mua hàng của Liên Hiệp Quốc có giá trị $35 Mỹ kim một tháng, có thể được dùng tại các cửa hàng thực phẩm địa phương. Liên Hiệp Quốc ước tính, khoảng 90% di dân Venezuela không biết sẽ kiếm bữa ăn kế tiếp của họ ở đâu. Khoảng 1.5 triệu người Venezuela đã rời bỏ quốc gia trong những năm gần đây.

Lãnh đạo Ấn, Trung sắp gặp không chính thức
BẮC KINH – Các lãnh đạo Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp không chính thức vào tuần này, chỉ vài tháng sau khi 2 nước có tranh chấp tại khu vực biên giới ở Himalaya. Thủ Tướng Narendra Modi sẽ bay đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để tham dự cuộc họp 2 ngày với Chủ Tịch Tập Cận Bình, bắt đầu từ thứ Sáu. Mục tiêu của cuộc họp là nhằm hóa giải các mối nghi ngờ, vốn đang trở nên sâu sắc trong bối cảnh Trung Quốc càng lúc càng tỏ ra cứng rắn trong khu vực.
Cùng với các tranh chấp dọc theo đường biên giới 3,500 cây số, hai cường quốc châu Á còn thường xuyên đụng độ tại Ấn Độ Dương, và có mâu thuẫn liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ Tịch Tập. Vào thứ Ba vừa qua, Ấn Độ đã phản đối dự án này, do một phần của dự án đi qua khu vực Kashmir, nơi đang do Pakistan quản lý nhưng cũng được Ấn Độ tuyên bố chủ quyền. Về phần Trung Quốc, nước này cũng khá lo ngại khi Hoa Kỳ lôi kéo Ấn Độ vào nhóm tứ giác cùng với Nhật và Úc, trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Theo giới chuyên gia, chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được cho là nhằm vào Trung Quốc, do đó, nước này muốn lôi kéo Ấn Độ đứng về phía họ càng nhiều càng tốt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, hôm thứ Năm nói rằng, cuộc họp không chính thức vào thứ Sáu sẽ giúp 2 lãnh đạo có môi trường thoải mái để thảo luận các vấn đề chung. Ông Lục cũng cho biết, Thủ Tướng Modi sẽ có một chuyến công du nữa đến Trung Quốc vào tháng 6, dể dự một hội nghị khu vực.

Thái Lan bắt lãnh đạo đối lập Cambodia
BANGKOK – Cảnh sát di trú Thái Lan đã bắt giữ lãnh đạo của một tổ chức đối lập Cambodia, có trụ sở đặt tại Đan Mạch, theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho biết hôm thứ Năm. Chính quyền Cambodia cho biết, nước này đang đàm phán với Thái Lan về việc dẫn độ. Vụ bắt giữ xảy ra vào trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 của Cambodia, trong đó, đảng Nhân Dân Cambodia CPP của Thủ Tướng Hun Sen dự kiến sẽ chiến thắng, do đảng đối lập chính CNRP đã bị Tối Cao Pháp Viện giải tán vào năm ngoái.
Ông Sam Serey, lãnh đạo tổ chức đối lập Mặt Trận Dân Tộc Khmer KNLF, bị bắt tại sở di trú ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, khi ông đang xin gia hạn visa. Human Rights Watch nói, tổ chức này khá lo ngại cho sự an toàn của ông Sam Serey, nếu ông bị dẫn độ về Cambodia. Nhiều thành viên của KNLF từng bị chính phủ Phnom Penh ngược đãi khi họ bị giam giữ. Human Rights Watch kêu gọi Thái Lan nên tuân theo luật pháp quốc tế trong sự việc của ông Sam Serey.
Vào năm 2016, tòa án Cambodia từng kết án vắng mặt ông Sam Serey 9 năm tù, vì tội âm mưu tấn công. Vào tháng này, Thủ Tướng Hun Sen cũng cáo buộc ông Sam Serey và tổ chức KNLF đang âm mưu tấn công Cambodia, và gọi ông Sam Seray là kẻ phản quốc. Ông Sam Serey bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ, do bị Cambodia đưa tên vào danh sách đen với cáo buộc âm mưu đánh bom. Thái Lan lâu nay vẫn thường đáp ứng yêu cầu của Phnom Penh, nếu nước này đòi dẫn độ các công dân bị kết tội hoặc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Israel cảnh cáo trả đũa nếu Iran tấn công Tel Aviv
TEL AVIV - Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Avigdor Lieberman hôm thứ Năm thể hiện thái độ cứng rắn trước những đe dọa tấn công từ Iran. Ông Lieberman nói, “Israel không muốn chiến tranh nhưng nếu Iran tấn công Tel Aviv, chúng tôi sẽ tấn công Teheran.” Tuyên bố của ông Lieberman được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRGC), ông Hossein Salami, ngày 20 tháng 4 tuyên bố sẵn sàng phóng hỏa tiễn vào Israel để đáp trả các hành động thù địch từ Tel Aviv. Tướng Salami khẳng định, Iran đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực, không bị giới hạn như các xung đột trước đó, đồng thời cảnh báo có thể nhắm vào lợi ích cốt lõi của Israel vào mọi thời điểm.
Vào tuần trước, Israel công bố một ảnh vệ tinh, cho thấy một căn cứ quân sự được cho là của Iran nằm ngay sát thủ đô Damascus, Syria, trong hành động dường như muốn khuyến cáo rằng, Tel Aviv nắm rất rõ vị trí lực lượng của Tehran. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các nhà kho chứa hỏa tiễn, có khả năng bắn tới mọi nơi trên lãnh thổ Israel, đã được xây dựng tại căn cứ này. Lực lượng đặc nhiệm Quds Force, thuộc Vệ Binh Cách Mạng Iran, được cho là đang quản lý căn cứ. Không quân Iran cũng được cho là đang hiện diện tại 5 căn cứ ở Syria, trong đó có phi trường quốc tế Damascus.
Tel Aviv coi Tehran là một mối đe dọa thực tế và là nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước. Ngược lại, Iran cũng thường xuyên đe dọa tấn công Israel. Căng thẳng giữa hai nước gần đây gia tăng sau khi quân đội Nga tuyên bố Israel đứng sau vụ tấn công phi trường T-4 ở Syria bằng hỏa tiễn, khiến 7 công dân Iran thiệt mạng. Iran sau đó thề sẽ buộc Israel trả giá cho hành động này.

Đài Loan bỏ tù sinh viên tuyển gián điệp cho Bắc Kinh
ĐÀI BẮC – Tối Cao Pháp Viện Đài Loan hôm thứ Năm đã bác đơn kháng cáo của công dân Trung Quốc Zhou Hongxu, và tuyên án bị cáo 14 tháng tù vì tội tìm cách phát triển mạng lưới gián điệp ở Đài Loan. Cựu sinh viên Zhou, năm nay 31 tuổi, bị cáo buộc hối lộ một viên chức làm việc trong cơ quan ngoại giao Đài Loan để lấy các thông tin mật, và phát triển một mạng lưới gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh trên hòn đảo này.
Zhou bị bắt hồi tháng 3, 2017. Sau đó 6 tháng, một tòa quận ở Đài Bắc ra phán quyết sơ thẩm, xác định rằng Zhou "không thành công trong việc chiêu mộ gián điệp," nên chỉ tuyên mức án 14 tháng tù trong khung hình phạt cao nhất 5 năm tù. Đây được coi là trường hợp "gián điệp sinh viên" Trung Quốc đầu tiên bị Đài Loan phát hiện, kể từ sau khi các cơ sở giáo dục trên hòn đảo này bắt đầu nhận sinh viên đại lục vào năm 2011. Zhou tốt nghiệp chương trình quản trị kinh doanh tại Đại học chính trị Đài Loan (NCCU) hồi tháng 2, 2017 sau đó xin visa làm việc ở đây.
Theo nhà điều tra, Zhou nhận lệnh từ các viên chức Thượng Hải từ cuối năm 2015, để làm nhiệm vụ chiêu mộ "các viên chức và những cá nhân có ảnh hưởng ở Đài Loan.” Zhou bắt đầu lôi kéo một viên chức Đài Loan từ tháng 8, 2016, và hứa sẽ trả cho người này ít nhất $10,000 Mỹ kim mỗi quý để đổi lấy thông tin mật, đồng thời hứa sẽ trả mọi chi phí để viên chức này tới Nhật Bản và Singapore, để gặp gỡ trực tiếp các đại diện Trung Quốc. Tuy nhiên, âm mưu của Zhou bị bại lộ sau khi viên chức Đài Loan báo cảnh sát.

Âu Châu phá tổ chức đánh thuê điện toán lớn nhất thế giới
LONDON – Vào hôm thứ Tư, các cơ quan công lực châu Âu thông báo phá hủy được một tổ chức chuyên nhận “đánh thuê” bằng cách tấn công điện toán. Trang WebStresser, một trang web chuyên cung cấp dịch vụ tấn công theo kiểu “Từ chối dịch vụ” (DDoS), bị cáo buộc đã gây ra khoảng 6 triệu vụ tấn công điện toán, phục vụ cho 136,000 người dùng có ghi danh với trang web này. Bốn người quản lý của trang Webstresser.org đã bị bắt hôm thứ Ba tại Anh quốc, Canada, Croatia, và Serbia. Trang web này cũng bị đóng, và cơ sở hạ tầng của tổ chức này bị thu giữ tại Đức và Hoa Kỳ. Đây là kết quả làm việc của cảnh sát tại 12 quốc gia.
Webstresser nhận tấn công một trang web theo kiểu DDoS, với mức phí bắt đầu từ $15 Mỹ kim. DDoS là kiểu tấn công bằng cách sử dụng nhiều thiết bị “ma” để vào 1 trang web, khiến server của trang web này tê liệt do phải hồi đáp quá nhiều lượt tiếp cận trong cùng một lúc. Bảy ngân hàng lớn nhất của Anh được xác định là nạn nhân của Webstresser trong vụ tấn công hồi 11, 2017. Vụ tấn công này không được công khai, nhưng các chuyên gia ước tính các tổ chức tài chính có thể đã bị thiệt hại hàng trăm ngàn Mỹ kim, do buộc phải đóng cửa tạm thời hệ thống để sửa chữa.
Theo các nhà điều tra, Webstresser đã tấn công trang web của các ngân hàng, tổ chức chính phủ, sở cảnh sát, trường học, và cả ngành công nghệ cờ bạc. Đa số các khách hàng và mục tiêu tấn công của Webstresser đều ở Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp