Friday, 13/01/2017 - 08:20:43

Lịch sự với đối thủ, võ sĩ bị đấm gục sau 3 giây


TRUNG QUỐC - Theo thông lệ thì trước khi bắt đầu trận đấu, các võ sĩ MMA thường chạm găng để chào hỏi nhau. Nhưng cuộc đọ sức giữa hai võ sĩ Ibragim Khalilov (Nga) và Bakhtiyar Barotov (Tajikistan) trong khuôn khổ giải WBK 22 tổ chức ở Trung Quốc lại diễn biến theo hướng khác. Sau khi trọng tài ra hiệu bắt đầu, võ sĩ Barotov làm đúng theo thông lệ, tiến tới giơ thẳng 2 tay để đón chờ cú chạm của đối thủ. Tuy nhiên, võ sĩ Ibragim Khalilov chỉ chạm nhẹ 1 tay và canh đúng lúc Barotov chưa tập trung để tung một cú đấm như trời giáng vào mặt đối thủ.
Dính cú đấm cực mạnh khi không đề phòng, Barotov ngã lăn ra sân và không thể gượng dậy thi đấu tiếp. Anh đã bị knock-out chỉ sau đúng 3 giây. Một tạp chí thể thao đã đặt tiêu đề: “Cú đấm rẻ tiền này là lý do các võ sĩ nên đề phòng ngay cả khi chạm găng," cho bài tường thuật về trận đấu ngắn ngủi.

Thị trấn tổ chức lễ hội tạm biệt mùa đông
CANTABRIAN - Một thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha đã tổ chức lễ hội tạm biệt mùa đông hôm 8 tháng 1, ngày Chủ Nhật đầu tiên của năm mới. Lễ hội có tên là La Vijanera, diễn ra tại thị trấn Silió, tỉnh Cantabrian. Lễ hội La Vijanera có nguồn gốc từ thời tiền La Mã. Mục đích của lễ hội này là để tạm biệt mùa đông, đón chào mùa xuân. Lễ hội diễn ra trong vòng một ngày, bắt đầu lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 9 giờ tối. Trong đó, những người tham dự hóa trang trong các trang phục như gấu, cừu, gốc cây, lá khô, các quý bà (la Madama), các quý ông (el Caballero), các bác sĩ (el Medico)... cùng tham gia biểu diễn các động tác chào mùa đông.
Nhân vật chính của lễ hội là các Zarramacos – các nhân vật mặc áo da cừu, mặt màu đen và đội mũ chóp nhọn. Họ nhảy nhót, rung những chiếc chuông gắn trên cơ thể cho chúng phát ra âm thanh leng keng để xua đuổi ma quỷ trong năm mới. Mỗi năm, lễ hội La Vihanera thu hút hàng ngàn du khách đến thị trấn Silio. Bên cạnh xem biểu diễn, du khách còn có cơ hội tham gia các hoạt động khác như ca hát, nhảy múa, ẩm thực... Lễ hội có nhiều trò chơi, nhưng luôn kết thúc bằng cái chết của nhân vật đóng vai con gấu, biểu thị sự chiến thắng của cái thiện, và mùa đông kết thúc.

Công nhân Úc được khen vì làm đường quá nhanh
MOORA - Các công nhân ở tiểu bang Western Australia vừa nhận được nhiều lời khen ngợi, sau khi đoạn video ghi lại cảnh họ hoàn thành đoạn đường dài gần 5 cây số trong 2 ngày được chia sẻ rộng rãi. Đoạn phim quay bằng máy bay không người lái, ghi lại quá trình rải nhựa đường hết sức nhanh chóng, do hội đồng quận Moora ở Western Australia đăng trên Facebook hôm 14 tháng 12, 2016 nhanh chóng gây sốt với hơn 15 triệu lượt xem, gần 400,000 lượt chia sẻ và 5,500 bình luận từ khi đăng tải.
Đây là một phần trong dự án nâng cấp đường Airstrip với chi phí $443,000 Mỹ kim của chính quyền quận hạt. Phần lớn các ý kiến bình luận đều bày tỏ sự thán phục khi nhóm công nhân làm đường chỉ mất hơn 2 ngày để hoàn thành đoạn đường dài 4.9 cây số. "Tôi yêu cầu kỹ sư giám sát Trevor Longman điều khiển chiếc máy bay drone để ghi hình lại quá trình hoàn thành đường Airstrip. Chúng tôi muốn tôn vinh thành quả làm việc của các công nhân, và chứng minh quận Moora thực sự là một nơi tuyệt vời để sinh sống và làm việc", ông Alan Leeson, người đứng đầu quận Moora, cho biết.

Thử nghiệm thuốc giúp răng sâu tự lành không cần trám
LONDON - Các nhà khoa học phát hiện một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer có thể giúp răng sâu tự phục hồi sau khi thử nghiệm trên chuột. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học King, London, Anh phát hiện Tideglusib, loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp răng tự phục hồi. Các nha sỹ thường dùng phương pháp trám để trị sâu răng và lấp đầy lỗ hổng. Tuy nhiên, cách làm này không giúp tái tạo hoàn toàn các khoáng chất bảo vệ răng.
Nhóm nghiên cứu Anh quốc đã tạo một lớp phủ bảo vệ quanh miếng bọt biển có khả năng tự phân hủy rồi nhúng nó vào thuốc Tideglusib. Miếng bọt biển sau đó được chèn vào lỗ sâu trong răng chuột nhắt. Họ phát hiện khi bọt biển phân hủy, chiếc răng cũng tự lành. Nhóm nghiên cứu dự kiến thử nghiệm giai đoạn tiếp theo trên chuột cống. Răng của chúng lớn gấp 4 lần răng chuột nhắt. Nếu thành công, phương pháp này sẽ được thử nghiệm trên con người.

Người Trung Hoa có thể đã chế tơ lụa từ 8,500 năm trước
Bằng chứng thu được từ ba ngôi mộ 8,500 năm tuổi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho thấy người cổ đại đã sử dụng tơ lụa từ hàng ngàn năm trước. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos One hôm 12 tháng 12 cho rằng, người cổ đại có thể đã sử dụng tơ tằm từ 8,500 năm trước, sớm hơn so với nhận định trước đây là 5,000 năm. Bí quyết tạo ra tơ được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung Quốc. Theo truyền thuyết, vợ của Hiên Viên hoàng đế, trị vì từ năm 2698-2599 trước Công Nguyên, làm rơi kén tằm vào tách trà. Bà sau đó phát hiện cái kén có thể kéo thành sợi dài khoảng 1 cây số.
Các nhà khoa học gần đây quyết định nghiên cứu tàn tích 9,000 năm tuổi ở khu di chỉ Giả Hồ, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của tơ. "Truyện cổ kể rằng việc nuôi tằm, dệt lụa bắt đầu ở quanh khu vực này", Decai Gong, nhà khảo cổ học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho biết, khí hậu ấm áp và ẩm ướt ở Giả Hồ thích hợp để cây dâu tằm phát triển. Lá của nó là nguồn thức ăn chính cho loài tằm. Kết quả phân tích mẫu đất từ ba ngôi mộ 8,500 năm tuổi ở đây cho thấy có dấu hiệu của protein tơ trong mộ. "Đây là bằng chứng lâu đời nhất về sự xuất hiện của tơ lụa ở Trung Quốc cổ đại", ông Gong nói. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chủ nhân của ngôi mộ có thể được chôn với quần áo lụa. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy nhiều chiếc kim làm từ xương và công cụ dệt trong khu vực. Theo ông Gong, đây là bằng chứng chứng minh kỹ năng dệt may cơ bản của người dân ở Giả Hồ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp