advertisements
Monday, 12/10/2020 - 06:58:40

Liên Âu đồng ý trừng phạt Nga vì vụ đầu độc ông Navalny


Hình kết hợp của Getty Images cho thấy lãnh tụ đối lập Alexei Navalny (bên trái) và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông Navalny được Đức cứu sống sau khi ông bị đầu độc tại Nga.

 

LUXEMBOURG - Vào thứ Hai, các nước thuộc khối Liên Minh Âu Châu (EU) đã đồng ý với đề nghị được Pháp và Đức đưa ra, theo đó họ kêu gọi trừng phạt Nga vì vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Ngoại trưởng 27 nước thành viên Liên Âu đã đồng ý về mặt nguyên tắc đối với các đề nghị cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc lãnh đạo đối lập Navalny, sau cuộc họp của EU tại Luxembourg.

Tốc độ thúc đẩy trừng phạt này cho thấy EU đang tỏ ra cứng rắn hơn với Moscow. Tổ chức này từng mất gần một năm để thỏa thuận những biện pháp cấm vận nhắm vào Nga, sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi năm 2018.

Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas nói rằng vụ đầu độc Navalny "không thể không có hậu quả.”
"Pháp và Đức đề nghị trừng phạt một số người khiến chúng tôi chú ý trong vấn đề này,” ông Maas nói nhưng không cho biết chi tiết.

Một số nhà ngoại giao nói các ngoại trưởng EU đã đồng ý với biện pháp phong tỏa tài sản và cấm đi lại với nhiều viên chức thuộc Cơ Quan Tình Báo Quân Đội Nga (GRU).


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel đến dự ngày hội nghị thứ nhì của Liên Minh Âu tại Brussels, Bỉ ngày 2 tháng 10, 2020. (Johanna Geron/ Pool/ AFP via Getty Images)

Bộ Ngoại Giao Nga chưa đưa ra ý kiến chính thức về đề nghị trừng phạt của Liên Âu.

Dân Biểu Nga Vladimir Dzhabarov hôm thứ Hai khuyến cáo Moscow có thể trả đũa tương xứng với những lệnh trừng phạt của EU, đồng thời khẳng định "không có bằng chứng rõ ràng ủng hộ cho các cáo buộc.”

Các lệnh trừng phạt Nga sẽ chưa thể được ban hành trong tương lai gần, do Liên Âu còn cần soạn thảo văn bản pháp lý và chờ phê duyệt bởi 27 nước thành viên.

Ông Navalny, lãnh tụ đối lập 44 tuổi của đảng Liên Minh Nhân Dân Nga, đã bị bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20 tháng 8, sau đó được đưa tới Berlin chữa trị. Anh và Đức cùng hai phòng thí nghiệm độc lập sau đó tuyên bố ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements