Monday, 13/09/2021 - 07:19:54

Liên Hiệp Quốc: 14 triệu người A Phú Hãn đang có nguy cơ bị đói


Một người đang đẩy xe bán chổi dạo đi ngang một bé gái ở thủ đô Kabul ngày thứ Hai, 13 tháng 9, 2021. (Bulent Kilic/ AFP via Getty Images)


GENEVA - Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi hỗ trợ A Phú Hãn, trong bối cảnh người dân nước này đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn vì thiếu viện trợ.

“Sau hàng chục năm chiến tranh và bất ổn, người dân A Phú Hãn đang trực diện với những giờ phút nguy ngập nhất, đó là sự sụp đổ của cả một đất nước,” Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói vào thứ Hai tại hội nghị kêu gọi viện trợ cho A Phú Hãn diễn ra ở Genena, Thụy Sỹ.

Ông Guterres cho biết tình trạng nghèo đói ở A Phú Hãn đang vượt khỏi tầm kiểm soát và nhiều người có thể hết lương thực vào cuối tháng này, trong khi viên chức Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) cho biết ít nhất 14 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói vì hạn hán và đại dịch Covid-19.

Hội nghị kêu gọi viện trợ cho A Phú Hãn có sự tham dự của các lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, người đứng đầu Ủy Ban Hồng Thập Tự Quốc Tế Peter Maurer, cùng hàng chục đại diện từ nhiều chính phủ. Liên Hiệp Quốc hy vọng quyên góp được $606 triệu Mỹ kim, trong đó 1 phần 3 số tiền sẽ được dành cho Chương Trình Lương Thực Thế Giới.

Trong cuộc khảo sát ở A Phú Hãn hồi tháng 8 và tháng 9, WFP tường trình 93% trong số 1,600 người được hỏi không đủ thực phẩm, chủ yếu do thiếu tiền mặt.

Ngay trước khi Taliban kiểm soát A Phú Hãn, khoảng 18 triệu người, tương đương một nửa dân số, đã sống phụ thuộc vào nguồn viện trợ. Viên chức Liên Hiệp Quốc và các nhóm viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do nạn hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền mới. Các quốc gia Tây Phương đã đột ngột ngừng viện trợ hàng tỷ Mỹ kim cho A Phú Hãn, sau sự sụp đổ của chính quyền cũ, khiến đất nước này càng thêm khó khăn.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng đang tìm cách hỗ trợ các cơ sở y tế có nguy cơ đóng cửa, sau khi nhiều nhà tài trợ rút khỏi A Phú Hãn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements