Monday, 09/08/2021 - 07:32:25

Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo khí hậu “báo động đỏ cho nhân loại”


Mực nước trên Trái Đất ngày càng cao hơnSóng vỗ vào bờ gần một tòa nhà condo chung cư ở Sunny Isles, tiểu bang Florida hôm thứ Hai, ngày 9 tháng 8, 2021. Trong cùng ngày, Liên Hiệp Quốc công bố một bản tường trình để báo động khẩn cấp về tình trạng biến đổi khí hậu với Trái Đất ấm hơn trước, làm tan những tảng băng ở hai cực và khiến nước biển dâng cao hơn trên toàn cầu. Trong nhiều nơi có nguy cơ bị ngập nước ở miền duyên hải có cả Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Việt Nam. (Joe Raedle/ Getty Images)


GENEVA - Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 1.5 độ C sớm hơn dự báo, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng tỷ người, theo báo cáo khí hậu vừa được Liên Hiệp Quốc công bố.

Nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất sẽ tăng từ 1.5 đến 1.6 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào năm 2030, sớm hơn 10 năm so với thời điểm năm 2040 được dự báo trước đó, bất chấp mọi thay đổi về lượng khí thải nhà kính trong 10 năm tới, theo báo cáo được Ủy Ban Liên Chính Phủ Về Biến Đổi Khí Hậu (IPCC) thuộc Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ Hai.

“Đây là báo động đỏ với nhân loại. Báo cáo này cho thấy con người cần chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch (dầu hỏa, xăng, khí đốt, than đá) trước khi chúng phá hủy hành tinh của chúng ta. Các nước cần ngừng tìm kiếm và khai thác nhiên liệu hóa thạch mới, cũng như chuyển dần sang năng lượng tái tạo,” Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói.

Báo cáo dài 4,000 trang của IPCC là nghiên cứu quan trọng nhất về khí hậu được tiến hành từ năm 2014, cũng là bản đánh giá chi tiết nhất về khí hậu từng được thực hiện trong lịch sử.

Tổng Thư Ký Guterres kêu gọi các nước “hành động ngay lập tức” để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

“Lời khuyến cáo rất rõ ràng và có những bằng chứng không thể chối cãi. Khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng đang bóp nghẹt hành tinh này, đặt hàng tỷ người vào vòng nguy hiểm cận kề,” ông nói.

Nồng độ CO2 trong khí quyển đang ở mức cao nhất trong 2 triệu năm qua, trong khi methane và N2O cũng ở mức cao nhất trong vòng 800,000 năm qua. Bất chấp ô nhiễm carbon giảm mạnh do đại dịch Covid-19 trong năm ngoái, IPCC không ghi nhận sự suy giảm tốc độ tích tụ khí nhà kính.

Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu hồi năm 2015 đặt mục tiêu kềm chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, và đặt giới hạn là 1.5 độ C.

Trong dự thảo báo cáo được tiết lộ hồi tháng 6, IPCC cho rằng 14% dân số toàn cầu sẽ phải đối mặt với các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng theo chu kỳ 5 năm một lần, và mức độ khắc nghiệt sẽ cao hơn nhiều nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cao hơn 0.4 độ so với hiện nay.

Thêm 1.7 tỷ người sẽ bị ảnh hưởng nếu mức tăng chạm ngưỡng 2 độ C. Chịu ảnh hưởng nặng nhất sẽ là các đô thị lớn ở những nước đang phát triển, từ Karachi đến Kinshasa, Manila đến Mumbai, Lagos đến Manaus.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements